1. Dòng sự kiện:
  2. Iran phóng UAV, tên lửa vào Israel
  3. Chiến sự Nga - Ukraine
  4. Bầu cử tổng thống Mỹ 2024

Quân đội Ai Cập cảnh báo nhà nước có thể sụp đổ

(Dân trí) – Bình luận về những bất ổn bùng phát tại Ai Cập mới đây, tướng Abdul Fattah al-Sisi, Bộ trưởng Quốc phòng nước này cảnh báo khủng hoảng chính trị “có thể dẫn tới sự sụp đổ của Nhà nước”.

Theo hãng tin BBC, bình luận trên được ông Abdul Fattah al-Sisi đưa ra trên trang Facebook của quân đội Ai Cập. Tại đây ông cảnh báo rằng một sự sụp đổ như vậy có thể “đe dọa các thế hệ tương lai” của nước này. 
Quân đội Ai Cập được triển khai dọc kênh đào Suez

Quân đội Ai Cập được triển khai dọc kênh đào Suez

Bình luận của ông Abdul Fattah al-Sisi được phát đi trong bối cảnh quân đội vừa triển khai một lực lượng lớn tại 3 thành phố dọc theo kênh đào Suez, nơi chính phủ đã ban bố tình trạng khẩn cấp. Trong những ngày vừa qua, bạo lực và các cuộc biểu tình bùng phát đã khiến hơn 50 người thiệt mạng. 

Tình hình khiến Tổng thống Mohammed Morsi phải cắt ngắn chuyến công du châu Âu. Phát ngôn viên của ông Morsi cho biết ông vẫn tới thăm Đức trong ngày hôm nay như dự định nhưng thay vì lưu lại 2 ngày, chuyến thăm chỉ kéo dài vài giờ. Trong khi đó lịch trình tới Pháp đã bị hủy bỏ.

Trong tối 28/1, hàng nghìn người tại các thành phố Port Said, Ismailia và Suez, nơi những cuộc bạo loạn tồi tệ nhất xảy ra, đã phớt lờ lệnh giới nghiêm của chính phủ và cùng nhau đổ ra đường. 

Đến tối qua, hàng nghìn người tiếp tục tuần hành trên các đường phố Port Said trong lễ tang của những người đã thiệt mạng. Không ít thân nhân các nạn nhân yêu cầu Tổng thống từ chức. Cùng ngày, các vụ xô xát lẻ tẻ cũng diễn ra tại thủ đô Cairo.

Vẫn theo BBC, trong bài bình luận rất dài của mình, có vẻ như tướng Sisi muốn đe dọa người biểu tình và các lực lượng đối lập, đồng thời kêu gọi người dân bình tĩnh và khẳng định vài trò của quân đội. 

“Những bất đồng đang tiếp diễn giữa các lực lượng chính trị và sự khác biệt của họ trong cách điều hành đất nước có thể dẫn tới sự sụp đổ của Nhà nước và đe dọa các thế hệ tương lai”, vị Bộ trưởng Quốc phòng tuyên bố. 
Bạo lực lại phủ bóng đen lên Ai Cập

Bạo lực lại phủ bóng đen lên Ai Cập

Ông cũng khẳng định các thách thức về kinh tế, chính trị, xã hội mà Ai Cập đang đối mặt là “một mối đe dọa thực sự đối với an ninh của Ai Cập cũng như sự gắn kết giữa các bang”. Và rằng sự triển khai của quân đội dọc theo kênh đào Suez chỉ nhằm bảo vệ tuyến được biển huyết mạch, một trong những nguồn thu ngoại tệ chính của Ai Cập. 

Tướng Sisi cũng miêu tả quân đội là “một trụ cột trong nền móng của Nhà nước”. Ông được Tổng thống Morsi bổ nhiệm làm Bộ trưởng Quốc phòng sau khi các lực lượng vũ trang nước này trao quyền lực cho ông sau cuộc bầu cử hồi tháng 6 năm ngoái. 

Những cuộc bạo loạn mới nhất tại Ai Cập hiện đã kéo dài sang ngày thứ 6 liên tiếp với tâm điểm là tại Port Said. Bạo lực bùng phát sau khi tòa án nước này tuyên án tử hình đối với 21 cổ động viên bóng đá địa phương vì liên quan tới vụ nổi loạn sau một trận bóng đá tại thành phố này gần một năm về trước. Vụ việc này đã khiến 74 người thiệt mạng. 

Những người biểu tình cáo buộc cơ quan chức năng biến họ thành “vật tế” và cho rằng các nhân viên an ninh làm nhiệm vụ tại trận đấu đó mới là người chịu trách nhiệm về số người thiệt mạng. Tại những khu vực khác, người biểu tình tuần hành để phản đổi chính sách của ông Morsi nhân dịp kỷ niệm 2 năm cuộc cách mạng của Ai Cập. 

Trong ngày 29/1 tại Cairo, cảnh sát đã phải dùng đạn hơi cay để bắn vào người biểu tình gần quảng trường Tahrir. Sảnh của một khách sạn lớn gần quảng trường này đã bị những kẻ cướp bóc tấn công. Vụ việc khiến cơ quan công tố Ai Cập phải ra lệnh bắt giữ một nhóm vô chính phủ mới được thành lập có tên Black Bloc.

Thanh Tùng
Theo BBC