Putin thừa nhận sáp nhập Crimea vì sợ Mỹ cướp Sevastopol?

Tổng thống Nga Putin vừa qua đã tiết lộ về việc Nga lo lắng NATO sẽ cướp bán đảo Crimea, đuổi Hạm đội Biển Đen khỏi căn cứ chính Sevastopol.
>>120.000 lính Nga tập trận bảo vệ Crimea
>>Nga bất ngờ điều binh sĩ tới Crimea giữa lúc căng thẳng với Ukraine

Putin: Nga hành động bởi lo lắng trước quyết định của NATO

Các đối tác phương Tây đang cố tình tìm kiếm kẻ thù bên ngoài để duy trì trật tự chính trong nước họ - Tổng thống Nga Putin tuyên bố khi trả lời phỏng vấn trong bộ phim "Ukraine trong lửa cháy" của đạo diễn Oliver Stone, được công chiếu trên kênh REN TV vào lúc 17h00 (theo giờ Moscow) ngày 21/11.

"Tôi không phải lúc nào cũng hiểu nổi logic của các đối tác. Hình như phương Tây cần áp chế và thiết lập kỷ luật riêng trong cái gọi là ‘trại Đại Tây Dương’. Để làm như vậy cần có kẻ thù bên ngoài. Mà xét theo mọi điều thì Iran không thích hợp lắm với vai trò này" - ông Putin nói.

Tổng thống Nga nhấn mạnh, thực tiễn trong thời gian qua đã cho thấy rằng, các quyết định của NATO đối với Nga khơi lên nỗi lo ngại, buộc Liên bang Nga phải đưa ra các biện pháp đối phó.

“… Tôi muốn lưu ý một điều là tại sao Nga phản ứng gay gắt với việc mở rộng NATO? Đó là do chúng tôi quan ngại về quyết định của NATO, bởi chúng tôi biết quyết định đó được đưa ra nhằm mục đích gì” - Tổng thống Nga cho rằng, xuất phát từ đó nên Nga phải có biện pháp đáp trả.

Bình luận về sự kiện tại Ukraine và việc Crimea sáp nhập vào Nga, ông tuyên bố rằng, khi một nước trở thành thành viên NATO sẽ rất khó chống lại áp lực từ một cường quốc lãnh đạo mạnh mẽ như Hoa Kỳ. Đó là thực tiễn đã diễn ra ở Ukraine tháng 2/2014.

Cuộc chính biến trên quảng trường Độc Lập (Maidan) ở thủ đô Kiev của Ukraine đã lật đổ chính quyền hợp Hiến của Tổng thống Viktor Yanukovych, đưa chính quyền thân phương Tây lên cầm quyền, khiến Mỹ và NATO đường hoàng xâm nhập vào nước này.

Nga lo cụm tàu sân bay Mỹ sẽ hất cẳng Hạm đội Biển Đen khỏi Crimea
Nga lo cụm tàu sân bay Mỹ sẽ hất cẳng Hạm đội Biển Đen khỏi Crimea

Và khi đó, dưới áp lực của Mỹ và NATO, ở Ukraine “dễ dàng xuất hiện bất cứ thứ gì”. Đó có thể là các căn cứ quân sự mới, các hệ thống phòng thủ tên lửa và nếu cần thiết là cả những hệ thống vũ khí tấn công mới. Và tất cả những loại vũ khí đó đều được nhằm vào nước Nga.

Ông Putin nhấn mạnh, trong trường hợp Mỹ và NATO xuất hiện tại căn cứ hải quân Sevastopol sẽ dẫn đến những hậu quả rất nghiêm trọng, dù bản thân căn cứ có thể không có nghĩa gì”. Do đó, Nga không thể khoanh tay đứng nhìn người ta mang gươm đến cửa ngõ nhà mình.

“Tình hình càng lúc càng trở nên căng thẳng, vậy Nga phải làm sao để đối phó? Chúng tôi phải có biện pháp đáp trả, đó là đặt mục tiêu tấn công cho hệ thống tên lửa của mình nhắm vào những đối tượng mà chúng tôi thấy đang bắt đầu đe dọa nước Nga” - ông Putin nói.

Với tuyên bố này, đây là lần đầu tiên Tổng thống Nga Putin hé lộ một phần nguyên nhân khiến Moscow sáp nhập Crimea vào lãnh thổ của mình, trong chiến dịch tổng hợp mang tên "Mùa xuân Crimea".

Và trên thực tế, trong tháng 2/2014, Mỹ đã có những động thái quân sự nhằm hất cẳng Hạm đội Biển Đen của Nga khỏi căn cứ địa Sevastopol. Còn Nga đã triển khai chiến dịch “Mùa xuân Crimea” để sáp nhập bán đảo này vào lãnh thổ của mình, tránh “đêm dài lắm mộng”.

Trong bối cảnh tình hình Ukraine đang vô cùng căng thẳng hồi đầu tháng 2/2014, một thông tin tình báo đặc biệt quan trong làm người Nga lo lắng là việc ngày 13/2, cụm tàu sân bay Mỹ USS George Bush (CVN-77) đã rời căn cứ hải quân Norfolk - Hoa Kỳ, lên đường đến Biển Đen.

Tàu sân bay Mỹ được sự hộ tống của 16 tàu chiến, trong đó có tuần dương hạm USS Philippine Sea, các tàu khu trục USS Truxtun và USS Roosevelt cùng 3 tàu ngầm hạt nhân, nhanh chóng vượt Đại Tây Dương tiến vào Địa Trung Hải lặng lẽ chờ đợi.

Nhiệm vụ chính của biên đội tàu sân bay này là chờ đợi sự thành công của cuộc đảo chính do các phần tử thân Mỹ tiến hành ở Kiev trong tháng 2, sau đó sẽ vượt eo biển Bosphorus, với sự ngấm ngầm cho phép của Thổ Nhĩ Kỳ, tiến vào Biển Đen, hất cẳng Hạm đội hải quân của Nga đóng ở Sevastopol.

Ngoài ra, Hạm đội này còn có nhiệm vụ khác rất quan trọng là chiếm lấy Trung tâm chỉ huy các chuyến bay vũ trụ Crimea, được xây dựng từ thời Liên Xô. Trung tâm này có thể phát hiện các vụ phóng tàu vũ trụ, vệ tinh quân sự và các vụ phóng tên lửa chiến lược.

Ngày 22/2, ông Yanukovych bị quốc hội nước này bãi miễn chức vụ sau khi ông bỏ chạy khỏi Kiev vào ngày hôm trước, đồng thời một chính quyền thân phương Tây đã được dựng lên ngay lập tức.

Vào thời điểm đó, cụm tàu sân bay Mỹ cũng đang vượt qua Địa Trung Hải và bắt liên lạc với tàu chỉ huy hạm đội 6 USS Mount Whitney (LCC-20) và tàu hộ vệ USS Taylor (FFG-50), đã hiện diện sẵn ở Biển Đen với lí do “hỗ trợ an ninh cho thế vận hội Sochi và di chuyển người Mỹ trong tình huống khẩn cấp”.

Cái bẫy để Hạm đội Mỹ chiếm chỗ của Hạm đội biển Đen đã giăng ra.

Tháng 2/2014, tàu USS Mount Whitney và USS Taylor được triển khai ở khu vực giữa biển Đen, ngang Sochi, cách Crimea chưa đầy 200km
Tháng 2/2014, tàu USS Mount Whitney và USS Taylor được triển khai ở khu vực giữa biển Đen, ngang Sochi, cách Crimea chưa đầy 200km

Nếu Nga không quyết định hành động ngay trước khi chính quyền Kiev ra lệnh thiết quân luật, phong tỏa binh lính của Hạm đội biển Đen trong khu doanh trại, thì chắc chắn Crimea sẽ thuộc về Ukraine và căn cứ Sevastopol sẽ trở thành căn cứ tàu sân bay Mỹ.

4h20 rạng sáng ngày 27-2, chiến dịch "Mùa xuân Crimea" chính thức bắt đầu, quân Nga đã bao vây tòa nhà nghị viện và chính phủ Crimea, hạ cờ Ukraine, giương cờ Nga. Cũng trong đêm 27-2, những người “lính lạ” cũng bao vây và giành quyền kiểm soát hai sân bay Belbek và Simferopol.

Ngay lập tức, tiến trình thay thế chính quyền thân Kiev được tiến hành. Hội đồng tối cao khu tự trị Crimea của Ukraine sáng ngày 27/2 đã giải tán chính quyền địa phương, bãi nhiễm Thủ tướng thân Kiev Anatoly Mogilyov bầu ông Sergei Aksyonov, thủ lĩnh các lực lượng thân Nga làm chủ tịch mới.

Tiến trình trưng cầu dân ý cũng đồng thời được quyết định ngay trong ngày 27-2. “Dưới sức ép” của một cuộc biểu tình nhân dân bên ngoài tòa nhà quốc hội, phản đối chính phủ đảo chính ở Kiev, các nghị sĩ cũng quyết định tổ chức cuộc trưng cầu dân ý vào ngày 16/3.

Cục diện chính trị đã định, nắm được chính quyền trong tay, Nga tiếp tục phần 2 của chiến dịch "Mùa xuân Crimea" là chiếm giữ các địa điểm chiến lược khác và các vị trí đồn trú của quân đội Ukraine, nhằm giải giáp lực lượng này. Trong khi đó, chính quyền Kiev mất kiểm soát hoàn toàn lực lượng quân đội và an ninh ở Crimea.

Ngày 5/3, mệnh lệnh ban đầu mà biên đội tàu sân bay Mỹ nhận được đã bị hủy bỏ, gần 20 chiến hạm Mỹ lặng lẽ quay đầu khỏi thành phố Piraeus của Hy Lạp sang Antalya, đến đợi lệnh mới ở một căn cứ Thổ Nhĩ Kỳ. Âm mưu hất cẳng Hạm đội biển Đen của Mỹ đã hoàn toàn bị phá sản.

Theo Thiên Nam

Đất Việt

MỚI NHẤT
Nhật Bản lần đầu phát hiện trực thăng Nga ở gần đảo tranh chấp với Trung Quốc
Nhật Bản lần đầu phát hiện trực thăng Nga ở gần đảo tranh chấp với Trung Quốc

(Dân trí) - Vào chiều ngày 22/11 (theo giờ địa phương), Lực lượng Phòng vệ Nhật Bản đã phát hiện một trực thăng tuần tra của Nga bay gần khu vực quần đảo Senkaku, nơi Tokyo và Trung Quốc cùng tuyên bố chủ quyền trên biển Hoa Đông.

Thứ tư, 23/11/2016 - 02:18

Vì sao Trung Quốc vui mừng khi Mỹ rút khỏi TPP?
Vì sao Trung Quốc vui mừng khi Mỹ rút khỏi TPP?

(Dân trí) - Chính phủ Trung Quốc có thể vui mừng khi nghe Tổng thống đắc cử Donald Trump tuyên bố rằng Mỹ sẽ rút khỏi Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP) ngay trong ngày đầu bước vào Nhà Trắng.

Thứ tư, 23/11/2016 - 02:06

Những lần “chạm mặt” báo chí hiếm hoi của ông Trump sau khi đắc cử
Những lần “chạm mặt” báo chí hiếm hoi của ông Trump sau khi đắc cử

(Dân trí) - Cuộc bầu cử tại Mỹ đã khép lại được hai tuần nhưng Tổng thống đắc cử Donald Trump cho tới nay vẫn chưa tổ chức họp báo rộng rãi như thông lệ để công bố các ưu tiên chính sách trên cương vị tổng thống. Mãi tới ngày 21/11, ông Trump mới có cuộc họp kín với lãnh đạo của các hãng truyền thông lớn và sau đó liên tục thay đổi kế hoạch gặp New York Times vào hôm sau.

Thứ tư, 23/11/2016 - 11:55

Nghi vấn gian lận phiếu bầu tại 3 bang chủ chốt ông Trump giành chiến thắng
Nghi vấn gian lận phiếu bầu tại 3 bang chủ chốt ông Trump giành chiến thắng

(Dân trí) - Một nhóm nhà hoạt động gồm các luật sư và chuyên gia về máy tính cho rằng rất có thể đã xảy ra hiện tượng gian lận phiếu bầu tại 3 bang chủ chốt gồm Wisconsin, Michigan và Pennsylvania trong cuộc bầu cử tổng thống, New York Magazine đưa tin ngày 22/11.

Thứ tư, 23/11/2016 - 11:20

California có thể trưng cầu dân ý về việc tách khỏi Mỹ
California có thể trưng cầu dân ý về việc tách khỏi Mỹ

(Dân trí) - Một chiến dịch đấu tranh để bang California trở thành quốc gia độc lập đang lan rộng và nước Mỹ đang phải đối mặt với nguy cơ chỉ còn 49 bang nếu chiến dịch này thu thập được nửa triệu chữ ký để tiến hành trưng cầu ý dân vào năm 2018.

Thứ tư, 23/11/2016 - 10:57

Nga đưa tên lửa hiện đại nhất tới quần đảo tranh chấp với Nhật Bản
Nga đưa tên lửa hiện đại nhất tới quần đảo tranh chấp với Nhật Bản

(Dân trí) - Hạm đội Thái Bình Dương của Nga vừa triển khai hệ thống tên lửa chống hạm mới nhất là Bal và Bastion đến quần đảo Kuril, khu vực tranh chấp với Nhật Bản, nhằm đảm bảo khả năng phòng vệ trước các đợt tấn công đổ bộ hoặc không kích từ tàu sân bay.

Thứ tư, 23/11/2016 - 10:36

Điều gì xảy ra nếu Mỹ rút khỏi TPP?
Điều gì xảy ra nếu Mỹ rút khỏi TPP?

(Dân trí) - Theo giới chuyên gia, nếu Mỹ rút khỏi Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương, điều này sẽ ít nhiều ảnh hưởng đến chiến lược xoay trục sang châu Á của Mỹ và có thể tạo cơ hội để Trung Quốc tăng cường ảnh hưởng đối với thương mại khu vực và toàn cầu.

Thứ tư, 23/11/2016 - 10:05

Mỹ tiêu diệt thủ lĩnh cấp cao của al-Qaeda tại Syria
Mỹ tiêu diệt thủ lĩnh cấp cao của al-Qaeda tại Syria

(Dân trí) - Lầu Năm Góc ngày 22/11 cho biết cuộc không kích do quân đội Mỹ tiến hành ở Syria vào tuần trước đã tiêu diệt một thủ lĩnh cấp cao của tổ chức khủng bố khét tiếng al-Qaeda.

Thứ tư, 23/11/2016 - 08:23

Tổng thống đắc cử Trump nói thực sự thích ông Obama
Tổng thống đắc cử Trump nói thực sự thích ông Obama

(Dân trí) - Tổng thống đắc cử Donald Trump ngày 22/11 bất ngờ dành những lời "có cánh" cho người tiền nhiệm Barack Obama mặc dù tỷ phú New York từng nhiều lần chỉ trích nhà lãnh đạo đương nhiệm của nước Mỹ trong chiến dịch tranh cử của ông trước đây.

Thứ tư, 23/11/2016 - 07:32

Nga cấm vận vô thời hạn thực phẩm châu Âu
Nga cấm vận vô thời hạn thực phẩm châu Âu

(Dân trí) - Tổng thống Nga Vladimir Putin nói rằng, các lệnh cấm vận thực phẩm phương Tây có lợi cho kinh tế Nga do đó Moscow sẽ duy trì “càng lâu càng tốt”.

Thứ tư, 23/11/2016 - 07:28

6 đại cử tri quyết ngăn ông Trump làm tổng thống
6 đại cử tri quyết ngăn ông Trump làm tổng thống

(Dân trí) - Ít nhất 6 đại cử tri Dân chủ đã ký vào một thỏa thuận để ngăn ông Donald Trump làm tổng thống bằng cách thuyết phục đại cử tri Cộng hòa quay sang bỏ phiếu cho một ứng viên khác.

Thứ tư, 23/11/2016 - 06:51

Ông Trump quyết định không truy tố bà Clinton
Ông Trump quyết định không truy tố bà Clinton

(Dân trí) - Chính quyền của Tổng thống đắc cử Mỹ Donald Trump sẽ không điều tra thêm cựu Ngoại trưởng Hillary Clinton liên quan đến bê bối sử dụng email.

Thứ ba, 22/11/2016 - 10:22

ĐÁNG QUAN TÂM
Tổng thống đắc cử Trump hủy họp báo với New York Times
Tổng thống đắc cử Trump hủy họp báo với New York Times

(Dân trí) - Tổng thống đắc cử Mỹ Donald Trump hôm nay 22/11 bất ngờ hủy họp báo với đại diện của hãng tin New York Times với cáo buộc hãng này đưa tin không chính xác và không có thiện cảm với ông.

Thứ ba, 22/11/2016 - 09:04

Mỹ rút khỏi TPP: Ai mừng, ai tiếc?
Mỹ rút khỏi TPP: Ai mừng, ai tiếc?

(Dân trí) - Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP) đã trải qua hành trình dài nhiều chông gai và cả kỳ vọng. Với tuyên bố “sẽ rút Mỹ khỏi TPP ngay ngày đầu nhậm chức” của Tổng thống đắc cử Donald Trump, ai được hưởng lợi và những nuối tiếc thuộc về ai?

Thứ ba, 22/11/2016 - 08:44

Tương lai nào chờ Không quân Hàn Quốc
Tương lai nào chờ Không quân Hàn Quốc

Trang Defense Talk ngày 21/11 cho biết, Mỹ đã quyết định cho Hàn Quốc vay 1,2 tỷ USD để nâng cấp phi đội F-16 hiện có của Không quân Hàn Quốc.

Thứ ba, 22/11/2016 - 08:00

Aleppo: Từ đô thị phồn hoa thành chiến trường ác liệt
Aleppo: Từ đô thị phồn hoa thành chiến trường ác liệt

(Dân trí) - Aleppo đang được biết đến là chiến trường ác liệt nhất trong tiến trình nội chiến ở Syria. Thành phố này từng một thời sôi động, phồn hoa. Nhưng giờ đây, Aleppo trở nên tan hoang chết chóc.

Thứ ba, 22/11/2016 - 06:10

Tỷ lệ người Mỹ ủng hộ ông Trump tăng vọt sau bầu cử
Tỷ lệ người Mỹ ủng hộ ông Trump tăng vọt sau bầu cử

(Dân trí) - Kết quả từ cuộc khảo sát mới nhất do Politico/Morning Consult thực hiện cho thấy tỷ lệ ủng hộ của người dân Mỹ dành cho Tổng thống đắc cử Donald Trump tăng vọt sau ngày bầu cử toàn quốc diễn ra cách đây 2 tuần.

Thứ ba, 22/11/2016 - 05:22

Quan hệ Việt Nam​-Hoa Kỳ tiếp tục phát triển bền vững và thực chất
Quan hệ Việt Nam​-Hoa Kỳ tiếp tục phát triển bền vững và thực chất

Ngày 21/11, phóng viên TTXVN tại Washington cho biết Đại sứ Việt Nam tại Hoa Kỳ Phạm Quang Vinh vừa có cuộc nói chuyện về quan hệ Việt Nam-Hoa Kỳ tại Học viện Quốc gia về quản lý hành chính công Hoa Kỳ với sự tham gia của nhiều giáo sư, chuyên gia đang công tác tại trường.

Thứ ba, 22/11/2016 - 04:00

Triều Tiên gửi thông điệp hòa bình tới Tổng thống đắc cử Donald Trump
Triều Tiên gửi thông điệp hòa bình tới Tổng thống đắc cử Donald Trump

(Dân trí) - Trong bản tuyên bố dài 9 trang được cho là gửi tới Tổng thống đắc cử Donald Trump, Triều Tiên đã kêu gọi Mỹ “từ bỏ chính sách thù địch lỗi thời” với Bình Nhưỡng, đồng thời cáo buộc chính quyền ông Obama theo đuổi cách tiếp cận đối đầu với nước này.

Thứ ba, 22/11/2016 - 03:04

Hơn 3.000 người Myanmar chạy sang Trung Quốc tránh xung đột
Hơn 3.000 người Myanmar chạy sang Trung Quốc tránh xung đột

(Dân trí) - Truyền thông Trung Quốc cho biết hơn 3.000 người dân Myanmar đã chạy sang nước này lánh nạn sau khi các cuộc giao tranh giữa quân chính phủ và các nhóm vũ trang liên tục leo thang.

Thứ ba, 22/11/2016 - 02:27

Mỹ định chuyển hóa trực thăng huyền thoại Huey
Mỹ định chuyển hóa trực thăng huyền thoại Huey

(Dân trí) - Sau hàng chục năm sử dụng trực thăng Huey trong các sứ mệnh khác nhau, quân đội Mỹ đang cân nhắc chuyển hóa mẫu máy bay huyền thoại này thành trực thăng không người lái.

Thứ ba, 22/11/2016 - 02:15

Nga tổng tấn công khủng bố, tìm "nước chốt trong ván cờ Syria
Nga tổng tấn công khủng bố, tìm "nước chốt trong ván cờ Syria

Ngày 15-11, quân đội Nga đã bắt đầu chiến dịch tấn công quy mô vào các mục tiêu khủng bố tại Syria. Mục tiêu của quân đội Nga là các kho đạn, trung tâm huấn luyện, nhà máy chế tạo vũ khí của khủng bố tại Syria... Nhiều thủ lĩnh khủng bố đã bị tiêu diệt.

Thứ ba, 22/11/2016 - 02:00

Ấn Độ hạ thuỷ tàu khu trục tự đóng lớn nhất
Ấn Độ hạ thuỷ tàu khu trục tự đóng lớn nhất

(Dân trí) - Thông báo của Bộ Quốc phòng Ấn Độ ngày 21/11 cho biết Hải quân nước này đã làm lễ hạ thuỷ tàu khu trục trang bị tên lửa dẫn đường và sở hữu công nghệ tàng hình INS Chennai tại xưởng đóng tàu hải quân Mazagon ở thành phố Mumbai.

Thứ ba, 22/11/2016 - 01:58

Chiến trường Syria ngày một phức tạp
Chiến trường Syria ngày một phức tạp

Tình hình tại Syria đang vô cùng phức tạp. Máy bay chiến đấu của Thổ Nhĩ Kỳ tiếp tục oanh kích vào các căn cứ của tổ chức khủng bố Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng khu vực phía Bắc Syria, trong khuôn khổ chiến dịch "Lá chắn Euphrates", cho dù Syria không đồng ý.

Thứ ba, 22/11/2016 - 01:00