Putin lập "siêu quân đội" diệt IS khắp mọi nơi

Tổng thống Nga Vladimir Putin vừa đồng ý cho thành lập một "siêu quân đội" để tiêu diệt tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) cả ở trong và ngoài Nga.

Lực lượng Bảo vệ quốc gia - được Quốc hội Nga chấp thuận thành lập ngày 19/5 - sẽ được đặt dưới quyền chỉ huy của Tổng thống Putin. Lực lượng này có nhiệm vụ thực hiện các chiến dịch chống khủng bố chủ chốt trên toàn cầu, có nhiều quyền hạn rộng lớn, trong đó có quyền bắn thẳng vào đám đông và bắt giữ nghi phạm vô hạn định để thẩm vấn.

Ảnh: Express
Ảnh: Express

Đội quân mới cũng sẽ tiến hành các hoạt động quân sự trên khắp thế giới, bắt giữ các nghi phạm khủng bố nếu cần thiết để khai thác thông tin tình báo, trước khi trao chúng cho cảnh sát.

Đề xuất thành lập "siêu quân đội" đã được Hạ viện Nga phê chuẩn với tỷ lệ 345 phiếu thuận và 14 phiếu chống. Đứng đầu lực lượng này là Viktor Zolotov, vệ sĩ một thời của Putin, và ông này sẽ báo cáo trực tiếp cho Tống thống Nga.

Điểm nổi bật trong số các quyền hạn mới được trao cho Lực lượng Bảo vệ quốc gia là quyền bắn vào đám đông trong các cuộc tấn công khủng bố hoặc bắt cóc con tin - một biện pháp mà cảnh sát Nga đến nay vẫn bị cấm để tránh nguy cơ gây thương vong cho người vô tội.

Các sĩ quan Bảo vệ quốc gia cũng sẽ được triển khai thực hiện các sứ mệnh chiến đấu ở nước ngoài, trong đó có các chiến dịch chống IS ở Trung Đông và tham gia các sứ mệnh gìn giữ hòa bình.

Thanh Hảo

Vietnamnet