Putin cực hứng thú với "món quà" quí từ EU

EU được cho là đã gửi “món quà” đối với Tổng thống Nga Vladimir Putin cả về đối nội và đối ngoại. Ông sẽ có đủ khôn khéo để đón nhận món quà này theo hướng có lợi cho Moscow.
>>Một mùa hè mãn nguyện của Tổng thống Putin
>>Nga- NATO có thực sự hàn gắn được quan hệ sau Brexit?

Tổng thống Nga Vadimir Putin có thể công khai bày tỏ lo ngại về các thách của một cuộc “ly hôn” giữa Anh và Liên minh châu Âu (EU), nhưng Brexit lại là một cơ hội thực sự đối với Nga. Trước mắt, Tổng thống Nga sẽ khai thác tình huống này theo ba cách.

Thứ nhất, Brexit là một chiến thắng đối nội của ông Putin, làm gia tăng sự ủng hộ trong nước đối với ông. Kể từ khi người Anh bỏ phiếu rời EU ngày 23/6, cỗ máy PR của Điện Kremlin đã tập trung vào vai trò lãnh đạo mạnh mẽ của ông Putin và khả năng Nga chịu đựng các lệnh trừng phạt kinh tế nặng nề của phương Tây trong bối cảnh giá dầu sụt giảm mạnh thời gian qua. Đối với ông Putin, nước Nga sẽ chống chọi được các thách thức trong khi châu Âu dường như sẽ đổ vỡ.

Ảnh minh họa: express.co.uk
Ảnh minh họa: express.co.uk

Thứ hai, về đối ngoại, Brexit cũng làm gia tăng chính sách đối ngoại “chia rẽ và chinh phục” của nhà lãnh đạo Nga. Kết quả bỏ phiếu ngày 23/6 đã buộc Thủ tướng Anh David Cameron từ chức. Ông này là người chỉ trích mạnh mẽ Tổng thống Nga và từng cảnh báo hồi tháng 5 vừa qua rằng ông Putin sẽ “hạnh phúc” với Brexit và một EU yếu đi. Giờ thì ông ấy đã đúng, và Tổng thống Nga đã tỏ rõ sự sẵn sàng cho cái mà ông gọi là “cuộc đối thoại mang tính xây dựng” với bà Theresa May, người thay thế ông Cameron.

Bất chấp các thách thức kinh tế rõ ràng gắn với một EU sa lầy trong khủng hoảng, không nghi ngờ gì nữa Nga sẽ tận dụng cơ hội này để tăng cường quan hệ kinh tế song phương với các nước châu Âu, đặc biệt là trong lĩnh vực năng lượng. Brexit báo trước sự ra đi của một cường quốc khỏi EU, sự kiện chắc chắn sẽ làm giảm quyền lực thực của liên minh này.

Vương quốc Anh là một trong những nước EU lớn tiếng phản đối Dòng chảy phương Bắc 2, một đường ống dẫn dầu qua biển Baltic, và “cú sốc” Brexit chắc chắn sẽ tác động nghiêm trọng đến lịch trình an ninh năng lương của EU. Khi không còn sự phản đối của Anh, sự ủng hộ của Berlin đối với dự án này sẽ gặp phải ít sự chống cự hơn ở Brussels. Vì vậy, Brexit đã dỡ bỏ một chướng ngại đáng kể trong quan hệ năng lượng giữa Nga và EU.

Việc Anh rời EU cũng báo hiệu sự yếu đi của các thể chế phương Tây và đặt câu hỏi về tương lai của các thể chế này, bao gồm cả NATO. Bên cạnh đó, sự ủng hộ của ứng cử viên tổng thống Mỹ Donald Trump đối với Brexit và thiện chí mà ông dành cho Putin dường như đồng nghĩa với việc mọi chuyện sẽ tiếp tục tốt đẹp hơn trong quan hệ giữa ông Putin và phương Tây.

Thứ ba, xét về các lệnh trừng phạt, Brexit có thể là một chiến thắng lớn đối với nước Nga của ông Putin. Vương quốc Anh là một trong những nước EU ủng hộ mạnh mẽ nhất việc trừng phạt Nga vì cuộc khủng hoảng Ukraine và việc Nga sáp nhập Crimea năm 2014. Ngay cả trước khi Brexit, cam kết của EU trong việc trừng phạt Nga cũng đã bắt đầu lung lay. Đối với Brussels, trọng tâm hiện sẽ chuyển sang việc giảm thiểu “hiệu ứng domino” hậu Brexit và ngăn cản sự đổ vỡ của dự án EU. Điều này có nghĩa là chẳng còn thời gian nào cho việc duy trì trừng phạt Nga, nhất là khi vấn đề này vốn đã là chuyện rất gây chia rẽ trong EU.

Thay vào đó, trong lòng EU, đã có sự thúc đẩy trở lại quan hệ kinh doanh như trước đây với nước Nga của ông Putin. Đầu năm nay, các lệnh trừng phạt đã bị gia hạn thêm 6 tháng, cho tới tháng 1/2017. Tuy nhiên, một số nước EU đã tìm cách bảo vệ các khả năng sửa chữa quan hệ với Nga và đã bắt đầu nỗ lực khôi phục các quan hệ kinh tế và ngoại giao trong thời gian sớm nhất.

Ví dụ, tháng 4 vừa qua, Quốc hội Pháp đã thông qua một nghị quyết dỡ bỏ các trừng phạt của EU chống lại Nga. Đối với Pháp, các lệnh trừng phạt – hiện đã kéo dài 29 tháng – rõ ràng không hiệu quả. Đa số nghị sĩ Pháp cho rằng các trừng phạt này gây nguy hiểm cho nền kinh tế nước nhà. Và Pháp không phải là nước duy nhất nghĩ như vậy.

Với Brexit, Nga tự giải thoát mình khỏi cái miệng lớn tiếng nhất trong việc trừng phạt của EU, và Moscow có khả năng “dỗ ngọt” Đông Âu từ bỏ trừng phạt. Vì giờ đây Brussels phải dồn thời gian và sức lực cho việc khác, nhiều khả năng các thế lực chống trừng phạt trong EU sẽ thắng.

Thành quả lớn nhất của ông Putin là “hiệu ứng domino” của Brexit: khả năng Áo, Phần Lan, Pháp và Hungary cũng sẽ theo gương Anh “rũ áo” ra đi. Sự “tan thành mây khói” của gần 70 năm hội nhập EU sẽ được ông Putin hoan nghênh và sẽ đặt NATO cũng nhw các thể chế khác “vào vòng nguy hiểm”. Chỉ vài giờ sau cuộc bỏ phiếu định mệnh Brexit, các nước EU khác đã tỏ rõ mong muốn noi gương. Một loạt nước đã kêu gọi tổ chức các cuộc trưng cầu dân ý tương tự. Các lực lượng dân tộc chủ nghĩa hùng mạnh ở Pháp đang tìm kiếm “quyền lựa chọn”. Tương tự, các lực lượng dân tộc chủ nghĩa ở Hà Lan cũng đang gây sức ép để tiến hành trưng cầu. Liên đoàn phương Bắc ở Italy cũng kêu gọi một cuộc bỏ phiếu.

Thời gian sẽ cho thấy tác động thực sự của “cú sốc” Brexit đối với dự án EU, nhưng ít nhất trong ngắn hạn, EU đang chia rẽ. Và ông Putin sẽ tìm cách khai thác sự chia rẽ này, “nhử” bằng các hợp đồng thương mại và an ninh.

Việc Vương quốc Anh rời EU là sự kiện chưa từng xảy ra và sẽ cần một quá trình mất thời gian, do đó cũng đặt các quan hệ địa chính trị và địa kinh tế trong tình trạng “u minh” một thời gian. Cũng như nhiều lãnh đạo trên thế giới, ông Putin sẽ chuẩn bị cho điều sắp xảy ra. Hiện chúng ta không biết EU sẽ đối mặt với các thách thức phía trước như thế nào, nhưng có thể chắc chắn rằng nhà lãnh đạo Nga có đủ khôn khéo để tận dụng tình thế này theo hướng có lợi cho Moscow.

Theo Thảo Linh

Vietnamnet

MỚI NHẤT
Lễ cưới cảm động nơi động đất tàn phá
Lễ cưới cảm động nơi động đất tàn phá

Họ đã lên kế hoạch cho một hôn lễ hoàn hảo trong suốt hơn một năm. Trang phục cô dâu, chú rể và địa điểm tổ chức đều đã "đâu vào đấy".

Thứ hai, 29/08/2016 - 02:30

Ông Tập Cận Bình thay hàng loạt nhân sự trước Đại hội đảng
Ông Tập Cận Bình thay hàng loạt nhân sự trước Đại hội đảng

(Dân trí) - Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã tiến hành thay đổi nhân sự cấp cao trong đó có các vị trí bí thư đảng ủy cấp tỉnh - một động thái được cho là chuẩn bị cho đại hội đảng vào năm tới và có thể là mở màn cho những điều chỉnh nhân sự trong thời gian tới.

Thứ hai, 29/08/2016 - 02:10

Bắt tướng quân đội, ông Tập Cận Bình điệu hổ ly sơn
Bắt tướng quân đội, ông Tập Cận Bình điệu hổ ly sơn

Theo báo Scmp, Thượng tướng quân đội Trung Quốc Vương Kiến Bình mới đây đã bị bắt giữ khi đang thị sát ở Thành Đô, Tứ Xuyên.

Thứ hai, 29/08/2016 - 01:00

Sân bay đón lãnh đạo G20 tệ nhất Trung Quốc
Sân bay đón lãnh đạo G20 tệ nhất Trung Quốc

(Dân trí) - Chỉ vài ngày trước khi khai mạc Hội nghị thượng đỉnh G20 tại Hàng Châu, Trung Quốc, sân bay ở đây bị đánh giá là một trong những sân bay quản lý kém nhất ở nước này.

Thứ hai, 29/08/2016 - 12:37

Người dân Nhật Bản ủng hộ Thủ tướng Abe giữ cương vị tới Olympic 2020
Người dân Nhật Bản ủng hộ Thủ tướng Abe giữ cương vị tới Olympic 2020

(Dân trí) - Kết quả thăm dò được nhật báo Nikkei công bố ngày 29/8 cho thấy có gần 60% số người được hỏi ủng hộ ông Shinzo Abe tiếp tục nắm giữ cương vị Thủ tướng Nhật Bản cho tới thời điểm Tokyo tổ chức Thế vận hội Olympic vào năm 2020.

Thứ hai, 29/08/2016 - 12:19

Tin tặc Trung Quốc bị nghi thường xuyên đột nhập máy tính chính phủ Australia
Tin tặc Trung Quốc bị nghi thường xuyên đột nhập máy tính chính phủ Australia

(Dân trí) - Hãng tin ABC News của Australia ngày 29/8 cho biết, hệ thống máy tính của nhiều cơ quan chính phủ và tập đoàn tại nước này thường xuyên bị các tin tặc từ Trung Quốc tấn công. Những hệ thống máy tính này lưu giữ nhiều kế hoạch tuyệt mật, ví dụ như vệ tinh viễn thông địa tĩnh.

Thứ hai, 29/08/2016 - 12:06

Nhật Bản tập trận tái chiếm đảo giữa lúc căng thẳng với Trung Quốc leo thang
Nhật Bản tập trận tái chiếm đảo giữa lúc căng thẳng với Trung Quốc leo thang

(Dân trí) - Lực lượng phòng vệ Nhật Bản ngày 28/8 đã tiến hành cuộc tập trận bắn đạn thật ở gần núi Phú Sĩ thuộc tỉnh Shizuoka với nội dung chiếm lại hòn đảo xa bờ bị đối phương đánh chiếm, trong động thái nhằm cảnh báo Trung Quốc sau một loạt vụ xâm phạm gần đây của các tàu nước này vào vùng biển mà Tokyo tuyên bố chủ quyền.

Thứ hai, 29/08/2016 - 12:05

Điều bí ẩn đang xảy ra tại Syria?
Điều bí ẩn đang xảy ra tại Syria?

Bất kỳ tình thế nào, tại Syria, Nga, Mỹ luôn là người chơi chính còn Iran, Thổ Nhĩ Kỳ chỉ là “nhà thầu phụ” mà thôi.

Thứ hai, 29/08/2016 - 12:00

Tỷ phú Trump “thách” bà Clinton trưng giấy chứng nhận sức khỏe
Tỷ phú Trump “thách” bà Clinton trưng giấy chứng nhận sức khỏe

(Dân trí) - Ứng viên tổng thống đảng Cộng hòa Donald Trump ngày 28/8 đã thách thức đối thủ của mình bên phía đảng Dân chủ là bà Hillary Clinton đưa ra “giấy chứng nhận sức khỏe chi tiết” giữa lúc vấn đề sức khỏe của cựu Ngoại trưởng Mỹ đang là tâm điểm chú ý của dư luận trước thềm cuộc bầu cử vào tháng 11 tới.

Thứ hai, 29/08/2016 - 11:10

Thổ Nhĩ Kỳ: Chiến tranh tổng lực chống chủ nghĩa khủng bố
Thổ Nhĩ Kỳ: Chiến tranh tổng lực chống chủ nghĩa khủng bố

Quyết tâm tiêu diệt các tổ chức khủng bố của Thổ Nhĩ Kỳ đã được thực hiện bằng hành động.

Thứ hai, 29/08/2016 - 11:00

Cảnh sát cứu người ngay trước mũi tàu hỏa
Cảnh sát cứu người ngay trước mũi tàu hỏa

Đoạn video do NBC đăng tải hôm 29/8 cho thấy, một cảnh sát giao thông ở New Jersey (Mỹ) đã lôi một nam giới ra khỏi đường ray, chỉ vài giây trước khi tàu vào ga.

Thứ hai, 29/08/2016 - 10:30

Kỳ lạ đám mây giống nổ bom hạt nhân xuất hiện ở Nga
Kỳ lạ đám mây giống nổ bom hạt nhân xuất hiện ở Nga

(Dân trí) - Nhiều đồn đoán được đưa ra sau khi người dân ở Kemerovo, tây Siberia (Nga) hôm qua 28/8 thấy sự xuất hiện của đám mây hình nấm trông giống như một vụ nổ bom hạt nhân.

Thứ hai, 29/08/2016 - 10:17

ĐÁNG QUAN TÂM
Nhà hàng Pháp khiến dư luận “dậy sóng” vì từ chối tiếp khách Hồi giáo
Nhà hàng Pháp khiến dư luận “dậy sóng” vì từ chối tiếp khách Hồi giáo

(Dân trí) - Chủ một nhà hàng tại Pháp ngày 27/8 đã khiến dư luận phản ứng dữ dội vì từ chối phục vụ hai phụ nữ mặc trang phục Hồi giáo với lý do “tất cả người Hồi giáo đều là những kẻ khủng bố”.

Thứ hai, 29/08/2016 - 09:41

Mỹ, Trung Quốc dàn trận đọ sức “chiến tranh điện tử” ở Biển Đông
Mỹ, Trung Quốc dàn trận đọ sức “chiến tranh điện tử” ở Biển Đông

(Dân trí) - Khi căng thẳng ở Biển Đông tiếp tục leo thang, cả Mỹ và Trung Quốc dường như đã sẵn sàng cho một cuộc đọ năng lực “chiến tranh điện tử” ở đây, trang The Strategist của Viện Chính sách Chiến lược Australia nhận định.

Thứ hai, 29/08/2016 - 09:06

Người Kurd đốt cháy xe tăng Thổ Nhĩ Kỳ
Người Kurd đốt cháy xe tăng Thổ Nhĩ Kỳ

Chiếc xe tăng Thổ Nhĩ Kỳ nổ tung sau khi trúng đạn của lực lượng SDF ở Đông Bắc Aleppo, báo Arabia Saudi đưa tin.

Thứ hai, 29/08/2016 - 09:00

Mỹ thử nghiệm tên lửa thông minh từ "pháo đài bay" B-52
Mỹ thử nghiệm tên lửa thông minh từ "pháo đài bay" B-52

(Dân trí) - Không quân Mỹ đã được trang bị một vũ khí mới để sử dụng mà giới chức tin rằng sẽ gia tăng đáng kể mức độ chết chóc của máy bay ném bom tầm xa B-52.

Thứ hai, 29/08/2016 - 08:59

Tổng thống Philippines: Kẻ nghiện ma túy không phải là con người
Tổng thống Philippines: Kẻ nghiện ma túy không phải là con người

(Dân trí) - Tổng thống Rodrigo Duterte, người phát động cuộc chiến trấn áp tội phạm đẫm máu tại Philippines, vừa tiếp tục đưa ra một quan điểm gây tranh cãi khi cho rằng việc bắn chết hàng loạt những người nghiện ma túy là đúng đắn vì họ không phải là con người.

Thứ hai, 29/08/2016 - 08:40

Nga bất ngờ điều binh sĩ tới Crimea giữa lúc căng thẳng với Ukraine
Nga bất ngờ điều binh sĩ tới Crimea giữa lúc căng thẳng với Ukraine

(Dân trí) - Bộ Quốc phòng Nga ngày 28/8 thông báo Moscow đã điều động các đơn vị lính dù và thủy quân lục chiến tới các thao trường ở bán đảo Crimea và Krasnodar trong quá trình kiểm tra đột xuất về khả năng sẵn sàng tác chiến của các đơn vị tại khu vực này.

Thứ hai, 29/08/2016 - 07:22

Vì sao Thổ Nhĩ Kỳ chọn thời điểm này để can thiệp quân sự vào Syria?
Vì sao Thổ Nhĩ Kỳ chọn thời điểm này để can thiệp quân sự vào Syria?

(Dân trí) - Thổ Nhĩ Kỳ đã lên kế hoạch cho chiến dịch can thiệp quân sự ở Syria từ 2 năm trước, tuy nhiên kế hoạch bị lùi lại đến tận bây giờ sau vụ không quân nước này bắn rơi máy bay ném bom của Nga gần biên giới Syria hồi cuối năm 2015, nhật báo Hurriyet dẫn nguồn thạo tin cho biết.

Thứ hai, 29/08/2016 - 06:51

Bác sĩ riêng trần tình về thư chứng nhận sức khỏe cho tỷ phú Trump
Bác sĩ riêng trần tình về thư chứng nhận sức khỏe cho tỷ phú Trump

(Dân trí) - Bác sĩ riêng của tỷ phú Donald Trump thừa nhận ông chỉ mất 5 phút để viết lá thư chứng nhận sức khỏe và để khẳng định rằng ông Trump có thể là vị tổng thống khỏe mạnh nhất trong lịch sử nước Mỹ.

Chủ nhật, 28/08/2016 - 09:51

Cha tức giận phá nát xe sang khi bắt gặp con gái hẹn hò cùng bạn trai
Cha tức giận phá nát xe sang khi bắt gặp con gái hẹn hò cùng bạn trai

(Dân trí) - Mike Card, ông bố ở thành phố Young Harris, bang Georgia, Mỹ, đã dùng xe xúc đất phá tan tành xế hộp Audi trị giá hơn 13.000 USD của con gái Ashlyn để giải tỏa cơn tức giận sau khi bắt gặp cô ngồi trong xe cùng bạn trai.

Chủ nhật, 28/08/2016 - 05:56

Phiến quân mang cờ IS cướp ngục ở Philippines
Phiến quân mang cờ IS cướp ngục ở Philippines

(Dân trí) - Một nhóm có vũ trang mang theo cờ của tổ chức Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) ngày 27/8 đã tiến hành một vụ cướp ngục liều lĩnh ở miền nam Philippines, giải thoát cho 28 tù nhân, giới chức nước này cho biết.

Chủ nhật, 28/08/2016 - 04:03

Máy bay Thổ Nhĩ Kỳ san phẳng kho đạn ở Syria
Máy bay Thổ Nhĩ Kỳ san phẳng kho đạn ở Syria

(Dân trí) - Ngày 27/8, các máy bay chiến đấu của Thổ Nhĩ Kỳ đã phán hủy một kho đạn dược ở Jarablus, thị trấn biên giới phía nam Syria, nguồn tin quân sự cho biết.

Chủ nhật, 28/08/2016 - 01:55

Trưởng công tố xinh đẹp của Crimea - ngôi sao đang lên trên chính trường Nga
Trưởng công tố xinh đẹp của Crimea - ngôi sao đang lên trên chính trường Nga

(Dân trí) - Trưởng công tố Crimea Natalia Poklonskaya mới đây tuyên bố sẽ tranh cử giành một ghế trong Hạ viện Nga. Nữ công tố xinh đẹp này được nhiều người coi là ứng viên tiềm năng trong cuộc bầu cử tổng thống Nga năm 2018.

Chủ nhật, 28/08/2016 - 01:22