1. Dòng sự kiện:
  2. Ông Trump bị ám sát hụt
  3. Bầu cử tổng thống Mỹ 2024
  4. Chiến sự Nga - Ukraine

Phương Tây mất dấu khối tài sản đóng băng 200 tỷ USD của Nga

Minh Phương

(Dân trí) - Mỹ và các đồng minh châu Âu đang gặp khó trong việc xác định vị trí của ít nhất 2/3 số tài sản của Nga mà họ đóng băng.

Phương Tây mất dấu khối tài sản đóng băng 200 tỷ USD của Nga - 1

Du thuyền được cho là của tỷ phú Nga Igor Sechin bị phương Tây tịch thu (Ảnh: AFP).

Phương Tây đã đóng băng phần lớn quỹ dự trữ khẩn cấp của Ngân hàng Trung ương Nga vào tháng 2/2022 nhằm trừng phạt Moscow vì chiến dịch quân sự đặc biệt ở Ukraine. Kể từ đó, các quan chức ở Washington và Brussels vẫn luôn băn khoăn việc có thể tịch thu hoàn toàn khối tài sản này và trao cho Kiev dưới dạng bồi thường thiệt hại hay không.

Charles Lichfield, chuyên gia tài chính cấp cao tại Hội đồng Đại Tây Dương và là chuyên gia về hệ thống ngân hàng trung ương của Nga, cho biết, Mỹ và các đồng minh châu Âu đang gặp khó trong việc xác định vị trí của ít nhất 2/3 số tài sản của Nga mà họ đã phong tỏa hồi đầu năm nay.

Phát biểu với truyền thông Estonia, ông Lichfield cho hay các nước phương Tây thực sự mới thu giữ gần 80-100 tỷ USD, không phải 300 tỷ USD như thông tin được phát đi rộng rãi trên truyền thông. Ông giải thích rằng đóng băng tài sản của Nga có nghĩa là các ngân hàng nước ngoài không được phép chuyển chúng trở lại Nga. Nếu vi phạm, họ sẽ bị cấm giao dịch bằng USD và euro.

Tuy nhiên, một số ngân hàng châu Á và châu Phi có thể đã cảm thấy không cần phải đáp ứng yêu cầu cung cấp thông tin từ các nhà chức trách phương Tây về giao dịch liên quan đến Nga, ông Lichfield nói.

Tháng 6/2022, Bộ Tài chính Mỹ tuyên bố rằng Washington và các đồng minh đã phong tỏa khoảng 300 tỷ USD tài sản của chính phủ Nga, cộng với 30 tỷ USD tài sản của các tài phiệt Nga.

Tuần trước, Chủ tịch Ủy ban châu Âu Ursula von der Leyen đã đề xuất tạo ra một cơ chế đặc biệt để quản lý và đầu tư khối tài sản trên. Tuy nhiên, các quan chức EU nói rõ với giới truyền thông rằng, Brussels không thể đơn giản thu giữ tài sản của Nga, sau đó sử dụng ở Ukraine.

Tại Mỹ, các nhà lập pháp đã đề xuất một điều khoản trong dự luật Đạo luật Ủy quyền Quốc phòng năm 2023, cho phép chuyển giao tài sản đóng băng của Nga cho Ukraine, nhưng ý tưởng này vấp phải sự phản đối gay gắt.

Theo ước tính trước đây, tài sản bị đóng băng của Nga chiếm gần một nửa quỹ dự trữ trị giá 640 tỷ USD của nước này. Báo cáo cuối năm 2021 của Ngân hàng Trung ương Nga cho biết, phần ngoại tệ và vàng lớn nhất được cất giữ ở Trung Quốc (16,8%), tiếp theo là Pháp (9,9%), Nhật Bản (9,3%), Mỹ(6,4%), Anh (5,1%), Canada (2,7%) và Australia (2,5%). Tuy nhiên, hơn 51% tài sản đang nằm ở các quốc gia đã áp đặt lệnh trừng phạt Moscow. Nga chỉ trích động thái đóng băng tài sản của phương Tây hiện nay là "chiếm giữ", và tuyên bố đáp trả tương xứng.

Theo Sputnik
Dòng sự kiện: Chiến sự Nga - Ukraine