Thứ sáu, 12/10/2018 - 16:01

Phớt lờ Trung Quốc, Malaysia thả tù nhân người Duy Ngô Nhĩ

Dân trí

Malaysia đã trao trả 11 tù nhân người Hồi giáo Duy Ngô Nhĩ vượt ngục từ nhà tù Thái Lan hồi năm ngoái cho Thổ Nhĩ Kỳ, phớt lờ yêu cầu dẫn độ từ phía Trung Quốc.

Nhóm 11 người Duy Ngô Nhĩ đã chạy đến Malaysia sau khi vượt ngục Thái Lan hồi tháng 11 năm ngoái (Ảnh: AFP)
Nhóm 11 người Duy Ngô Nhĩ đã chạy đến Malaysia sau khi vượt ngục Thái Lan hồi tháng 11 năm ngoái (Ảnh: AFP)

Reuters đưa tin, Malaysia đã thả 11 tù nhân người Duy Ngô Nhĩ về Thổ Nhĩ Kỳ bất chấp yêu cầu dẫn độ từ phía Trung Quốc. Đây là những người đã chạy tới Malaysia từ năm ngoái sau cuộc vượt ngục ở Thái Lan.

Động thái này dường như sẽ tiếp tục làm căng thẳng giữa Kuala Lumpur và Bắc Kinh thêm leo thang. Quan hệ giữa 2 nước dường như đã có chiều hướng xấu đi kể từ khi ông Mahathir Mohamad thắng cử và trở thành Thủ tướng Malaysia từ tháng 5. Sau khi lên nắm quyền, ông Mahathir đã dừng hàng loạt các dự án hợp tác với các công ty Trung Quốc có tổng giá trị lên tới hơn 20 tỷ USD.

Các công tố viên Malaysia, quốc gia phần lớn người dân đi theo Hồi giáo, đã phủ quyết các cáo trạng chống lại nhóm tù nhân người Duy Ngô Nhĩ vì lý do nhân đạo. Luật sư của những người này cho biết, họ đã được phóng thích và đến Thổ Nhĩ Kỳ vào ngày 9/10.

Cơ quan nhập cư, Bộ Nội vụ và văn phòng Tổng chưởng lý Malaysia chưa đưa ra bình luận khi được Reuters hỏi về vấn đề này.

Nhóm 11 người trên đã bị bắt và cáo buộc xâm nhập trái phép vào Malaysia sau vụ vượt ngục tháng 11/2017 ở Thái Lan. Khi đó, họ đã đục thủng tường trại giam và sử dụng chăn để trèo ra bên ngoài.

Reuters đưa tin hồi tháng 2 cho biết, Trung Quốc dường như đã gây sức ép lớn đối với Malaysia về việc dẫn độ các tù nhân trên về Trung Quốc. Khi đó, Malaysia cho biết họ đang cân nhắc yêu cầu của Trung Quốc về việc dẫn độ 11 người Duy Ngô Nhĩ. Trong quá khứ, Kualar Lumpur từng trả một số tù nhân trở về Trung Quốc.

Trung Quốc cáo buộc lực lượng đối lập thuộc nhóm người Duy Ngô Nhĩ thiểu số đã lên các âm mưu tấn công với người Hán ở khu tự trị Tân Cương và một số khu vực khác. Trong khi đó, Bắc Kinh cũng bị cáo buộc có hành động đàn áp người dân ở Tân Cương, tuy nhiên họ đã bác bỏ những thông tin này.

Theo Reuters, trong nhiều năm qua, có nhiều người Duy Ngô Nhĩ đã trốn khỏi Trung Quốc tới các nước Đông Nam Á để vào Thổ Nhĩ Kỳ.

Duy Ngô Nhĩ là một dân tộc thiểu số với phần lớn dân cư là người theo đạo Hồi và nói tiếng Thổ Nhĩ Kỳ ở phía cực tây của Trung Quốc. Các cộng đồng người Duy Ngô Nhĩ sinh sống dọc khu vực Trung Á và ở cả Thổ Nhĩ Kỳ.

Đức Hoàng

Theo SCMP