Phóng viên CNN nói về chủ quyền Việt Nam ở quần đảo Hoàng Sa

Chủ quyền của Việt Nam đối với quần đảo Hoàng Sa (bị Trung Quốc cưỡng chiếm) đã được nêu trong một bài viết mới đây của phóng viên Mỹ Lendon.
>>Chuyên gia Mỹ: Việt Nam cần sự ủng hộ của quốc tế về hồ sơ Biển Đông
>>Chuyên gia Mỹ: Cần chấm dứt hành vi bắt nạt trên Biển Đông

VOV.VN xin giới thiệu phần lược dịch bài viết của Lendon:

Phóng viên Brad Lendon của đài truyền hình Mỹ CNN gần đây có thăm Bảo tàng Quần đảo Hoàng Sa ở Đà Nẵng, Việt Nam. Từ đây ông đã tường thuật về những gì mắt thấy tai nghe, về chủ quyền của Việt Nam đối với quần đảo này.

Phóng viên CNN nói về chủ quyền Việt Nam ở quần đảo Hoàng Sa - 1

Đảo Phú Lâm thuộc quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam. Ảnh: Danangxanh.

Trong bài viết hôm 30/8/2019, Lendon cho biết, kể từ khi khai trương vào năm 2018, đã có 40.000 khách tham quan bảo tàng này, trong đó một nửa là học sinh phổ thông. Tại bảo tàng, du khách có thể khám phá các hiện vật, bao gồm tài liệu, bản đồ, và các bức ảnh, tất cả đều hướng tới một điểm: Quần đảo Hoàng Sa thuộc về Việt Nam chứ không phải Trung Quốc.

Quần đảo Hoàng Sa (tên quốc tế là Paracels) là một tập hợp 130 đảo nhỏ và rạn san hô ở khu vực tây bắc Biển Đông. Nơi đây có sự đa dạng sinh vật biển.

Nếu có ai hiểu về tầm quan trọng của Bảo tàng Quần đảo Hoàng Sa, thì ông Trần Đức Anh Sơn là một người như vậy.

Việt Nam xác lập chủ quyền sớm

Là một trong các chuyên gia về Biển Đông, ông Trần Đức Anh Sơn giúp chăm nom các hiện vật tại bảo tàng, trong đó có những thứ mà ông nói là bằng chứng sớm nhất về chủ quyền của Việt Nam đối với quần đảo Hoàng Sa: một tấm bản đồ từ năm 1686 – bản đồ này cho thấy quần đảo thuộc triều đại Nguyễn từng cai trị hầu hết lãnh thổ mà nay thuộc Việt Nam hiện đại.

Theo ông Sơn, vào cuối thế kỷ 17, nhà Nguyễn cử một đội ngư dân (đội Hoàng Sa) tới “chiếm giữ các đảo đó và thu hoạch tổ yến cùng hải sản để mang về cho các vị chúa”.

Raul Pedroza, một cựu giáo sư luật quốc tế tại Đại học Hải chiến Mỹ, là một người ủng hộ quan điểm chủ quyền Hoàng Sa thuộc về Việt Nam.

Ông Pedroza lập luận trong một phân tích năm 2014 cho tổ chức nghiên cứu phi lợi nhuận CNA rằng Việt Nam tỏ rõ sự quan tâm về chủ quyền đối với quần đảo Hoàng Sa từ đầu thế kỷ 18 trở đi và duy trì điều này trong thời Pháp thuộc ở nửa đầu thế kỷ 20, trong thời kỳ Việt Nam bị chia cắt năm 1954 và đến khi thống nhất đất nước vào năm 1975.

Theo Pedroza, Trung Quốc không thực sự quan tâm đến quần đảo Hoàng Sa cho tới tận năm 1909, khi nước này gửi một đội tàu hải quân nhỏ đến đây để kiểm tra và để lại (trái phép) một số cột mốc trên một vài đảo ở khu vực này.

Phải dùng vũ lực, Trung Quốc mới chiếm được Hoàng Sa

Ngay cả vào thời điểm năm 1909, người Trung Quốc cũng không hề sống trên đảo này. Mãi đến khi Trung Quốc chiếm đóng (trái phép) đảo Phú Lâm (đảo lớn nhất thuộc quần đảo Hoàng Sa) vào năm 1956 và cưỡng chiếm phần còn lại của quần đảo vào năm 1974 thì mới có người Trung Quốc sống trên đó. Riêng năm 1974 Trung Quốc chỉ làm được vậy sau khi thực hiện một cuộc giao tranh đẫm máu với lực lượng quân sự của Việt Nam Cộng hòa đồn trú trên quần đảo này.

Giáo sư Pedroza tuyên bố hành động của Trung Quốc vào cả 2 thời điểm nói trên đều là vi phạm hiến chương của Liên Hợp Quốc cấm sử dụng vũ lực để đe dọa toàn vẹn lãnh thổ của một quốc gia khác. Theo Pedroza, các hành động này của Trung Quốc không có giá trị để xác lập chủ quyền.

Trận hải chiến năm 1974, trong đó quân Trung Quốc giết chết 53 quân nhân Việt Nam Cộng hòa, cũng được nêu bật tại Bảo tàng Hoàng Sa, với một tấm bản đồ trình bày chi tiết trận đánh, hình ảnh các con tàu tham gia, và các bức ảnh những người tử trận.

Kể từ khi dùng vũ lực để chiếm Hoàng Sa vào năm 1974, Trung Quốc đã bố trí (trái phép) các cơ sở quân sự trên đây, xây một sân bay và một cảng nhân tạo trên đảo Phú Lâm. Đầu mùa hè 2019, Trung Quốc triển khai (phi pháp) máy bay tiêm kích J-10 lên đảo Phú Lâm.

Bằng chứng sinh động về sự ngang ngược của tàu hải giám Trung Quốc

Bên ngoài Bảo tàng Quần đảo Hoàng Sa là chiếc thuyền đánh cá 90152 TS.

Nhìn thoáng qua, thuyền này không khác nào các con thuyền đang được sửa dọc theo con đường ven biển. Nhưng bên trong bảo tàng, du khách được biết cả một câu chuyện về con thuyền này.

Thuyền bị đắm vào năm 2014 trong một cuộc đối đầu với tàu hải giám Trung Quốc gần Hoàng Sa. Các thủy thủ trên thuyền sau đó đã được một thuyền Việt Nam cứu vớt. Nhưng tính biểu tượng của vụ đối đầu này vẫn còn rất mạnh.

Một phát ngôn viên của Bảo tàng Hoàng Sa viết email gửi cho phóng viên CNN, nói rằng “Thuyền 90152 TS là bằng chứng cho các cáo buộc về hành động ngang ngược của Trung Quốc”. Người này giải thích rằng con tàu hải giám của Trung Quốc lớn hơn, có vỏ sắt nên dễ dàng áp đảo thuyền Việt Nam nhỏ hơn và bằng gỗ.

Vẫn theo đại diện của Bảo tàng, con thuyền nói trên là biểu tượng cho “quyết tâm” của Việt Nam trong việc bảo vệ chủ quyền đối với hải đảo.

Công tác truyền thông của Việt Nam không giới hạn vào Bảo tàng Quần đảo Hoàng Sa.

Tại cố đô Huế, một trong các điểm thu hút du khách chỉ nằm cách Đà Nẵng vài giờ đi ô tô, người ta có trưng bày một vật mà Việt Nam gọi là “tấm bản đồ đương đại cổ nhất của Trung Quốc”.

Chú thích lớn trên tường như sau: “Tấm bản đồ này cho thấy vào đầu thế kỷ 20, điểm cực nam của lãnh thổ Trung Quốc là đảo Hải Nam và không hề đề cập bất cứ điều gì về quần đảo Tây Sa và Nam Sa mà trên thực tế chính là quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa của Việt Nam”.

Theo Trung Hiếu

VOV.VN

MỚI NHẤT
Ông Trump cân nhắc thỏa thuận “đình chiến” thương mại tạm thời với Trung Quốc
Ông Trump cân nhắc thỏa thuận “đình chiến” thương mại tạm thời với Trung Quốc

(Dân trí) - Tổng thống Mỹ Donald Trump nói ông sẽ cân nhắc một thỏa thuận thương mại tạm thời với Trung Quốc trong cuộc thương chiến đã kéo dài hơn 1 năm qua, nhưng nhấn mạnh ông vẫn muốn một thỏa thuận bền vững.

Thứ sáu, 13/09/2019 - 07:32

Ông Trump muốn gặp lại ông Kim Jong-un giữa lúc đàm phán bế tắc
Ông Trump muốn gặp lại ông Kim Jong-un giữa lúc đàm phán bế tắc

(Dân trí) - Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết ông hy vọng có thể gặp lại nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un vào một thời điểm nào đó cuối năm nay.

Thứ sáu, 13/09/2019 - 06:53

Máy bay chiến đấu “đại bàng” của Mỹ suýt đâm phải người nhảy dù
Máy bay chiến đấu “đại bàng” của Mỹ suýt đâm phải người nhảy dù

(Dân trí) - Hai máy bay chiến đấu "đại bàng" F-15 của Mỹ suýt đâm phải 2 người nhảy dù trên bầu trời nước Anh.

Thứ sáu, 13/09/2019 - 06:41

Phó Tổng thống Philippines chỉ trích ông Duterte vì định phớt lờ phán quyết Biển Đông
Phó Tổng thống Philippines chỉ trích ông Duterte vì định phớt lờ phán quyết Biển Đông

(Dân trí) - Phó Tổng thống Philippines Leni Robredo đã lên tiếng chỉ trích Tổng thống Rodrigo Duterte khi ông phát biểu rằng sẽ cân nhắc phớt lờ phán quyết của tòa quốc tế về Biển Đông để tham gia vào thỏa thuận khai thác năng lượng chung với Trung Quốc.

Thứ năm, 12/09/2019 - 08:24

Mỹ cảnh giác với siêu tên lửa hạt nhân “tầm bay không giới hạn” của Nga
Mỹ cảnh giác với siêu tên lửa hạt nhân “tầm bay không giới hạn” của Nga

(Dân trí) - Tình báo Mỹ đánh giá rằng tên lửa chạy bằng năng lượng hạt nhân tầm bay không giới hạn của Nga sẽ sẵn sàng tác chiến trong vài năm tới, truyền thông Washington đưa tin.

Thứ năm, 12/09/2019 - 07:57

Sa thải cố vấn "diều hâu", ông Trump sẽ chọn ai vào "ghế nóng" cố vấn an ninh?
Sa thải cố vấn "diều hâu", ông Trump sẽ chọn ai vào "ghế nóng" cố vấn an ninh?

(Dân trí) - Sau khi Tổng thống Trump sa thải Cố vấn an ninh quốc gia John Bolton, người thường bất đồng với ông chủ Nhà Trắng, giới quan sát cho rằng nhà lãnh đạo Mỹ sẽ chọn một nhân vật "dễ bảo" hơn và "hợp gu" với Ngoại trưởng Mike Pompeo.

Thứ năm, 12/09/2019 - 04:47

18 năm khủng bố 11/9: New York vươn mình từ tro bụi và thảm kịch đau thương
18 năm khủng bố 11/9: New York vươn mình từ tro bụi và thảm kịch đau thương

(Dân trí) - Gần 20 năm kể từ vụ khủng bố vốn khiến hàng nghìn người thiệt mạng, New York và nước Mỹ vẫn đang nỗ lực vươn mình tiến về phía trước dù vết thương lớn thảm kịch vẫn còn tác động dai dẳng.

Thứ năm, 12/09/2019 - 03:55

Nước cờ mạo hiểm của Philippines khi đề xuất khai thác dầu khí với Trung Quốc tại Biển Đông
Nước cờ mạo hiểm của Philippines khi đề xuất khai thác dầu khí với Trung Quốc tại Biển Đông

(Dân trí) - Các chuyên gia nhận định Tổng thống Rodrigo Duterte có thể vi phạm hiến pháp khi đề xuất khai thác dầu khí chung với Trung Quốc trên Biển Đông.

Thứ năm, 12/09/2019 - 03:51

Donald Trump: Giới hạn của khuôn mẫu
Donald Trump: Giới hạn của khuôn mẫu

Cách ông Donald Trump xử lý hồ sơ Triều Tiên, Iran, Afghanistan đã lộ diện một khuôn mẫu giải pháp cho các điểm nóng. Và mọi dấu hiệu đều cho thấy ông Trump vẫn cá cược hết lòng tin vào thành công của nó.

Thứ năm, 12/09/2019 - 02:03

Nga đóng 2 tàu sân bay trực thăng đầu tiên tại Crimea
Nga đóng 2 tàu sân bay trực thăng đầu tiên tại Crimea

(Dân trí) - Nga được cho là đang bắt đầu chuẩn bị đóng 2 tàu sân bay trực thăng đầu tiên ở một nhà máy tại bán đảo Crimea.

Thứ năm, 12/09/2019 - 01:59

Nợ Trung Quốc chồng chất, Pakistan “hãm phanh” dự án Vành đai và Con đường
Nợ Trung Quốc chồng chất, Pakistan “hãm phanh” dự án Vành đai và Con đường

(Dân trí) - Khi phải đối mặt với cuộc khủng hoảng tài chính kéo dài và nỗ lực cân bằng mối quan hệ giữa Mỹ và Trung Quốc, Pakistan đang phải trì hoãn tiến độ các dự án Vành đai Con đường tỷ đô của Bắc Kinh.

Thứ năm, 12/09/2019 - 11:37

Bà Melania Trump gây tranh cãi vì mặc áo "gợi nhớ vụ khủng bố 11/9"
Bà Melania Trump gây tranh cãi vì mặc áo "gợi nhớ vụ khủng bố 11/9"

(Dân trí) - Cộng đồng mạng Mỹ đã có ý kiến trái chiều về chiếc áo khoác Đệ nhất Phu nhân Melania Trump mặc trong ngày nước Mỹ tưởng niệm 18 năm vụ khủng bố 11/9 vì cho rằng chiếc áo có chi tiết nhìn giống “máy bay đâm vào tòa tháp”.

Thứ năm, 12/09/2019 - 11:11

ĐÁNG QUAN TÂM
Mỹ bán 32 “tia chớp” F-35 giá 6,5 tỷ USD cho Ba Lan
Mỹ bán 32 “tia chớp” F-35 giá 6,5 tỷ USD cho Ba Lan

(Dân trí) - Chính phủ Mỹ đã đồng thuận việc bán 32 máy bay chiến đấu thế hệ 5 F-35 trị giá 6,5 tỷ USD cho Ba Lan, quốc gia NATO nằm gần với Nga.

Thứ năm, 12/09/2019 - 10:35

Đài Loan cảnh báo tham vọng kiểm soát Biển Đông của Trung Quốc
Đài Loan cảnh báo tham vọng kiểm soát Biển Đông của Trung Quốc

(Dân trí) - Đài Loan kêu gọi các quốc gia trong khu vực công nhận quyền tự do hàng hải và hàng không trên Biển Đông trong bối cảnh Trung Quốc tăng cường các động thái cứng rắn tại khu vực này.

Thứ năm, 12/09/2019 - 10:23

Hành khách “tá hỏa” khi động cơ máy bay bốc cháy trên không
Hành khách “tá hỏa” khi động cơ máy bay bốc cháy trên không

(Dân trí) - Hành khách trên máy bay Boeing 737 của hãng hàng không Swoop “tá hỏa” khi phát hiện động cơ máy bay bốc cháy trong lúc đang hoạt động ở phía tây Canada.

Thứ năm, 12/09/2019 - 08:52

Ông Trump kể chuyện tận mắt chứng kiến máy bay lao vào tháp đôi ngày 11/9
Ông Trump kể chuyện tận mắt chứng kiến máy bay lao vào tháp đôi ngày 11/9

(Dân trí) - Trong lễ tưởng niệm 18 năm vụ tấn công khủng bố chấn động thế giới 11/9, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã kể lại trải nghiệm bản thân khi ông tận mắt chứng kiến máy bay chở khách lao vào tòa tháp đôi ở New York.

Thứ năm, 12/09/2019 - 08:50

Tổng thống Trump lùi thời hạn tăng thuế lên 250 tỷ USD hàng hóa Trung Quốc
Tổng thống Trump lùi thời hạn tăng thuế lên 250 tỷ USD hàng hóa Trung Quốc

(Dân trí) - Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết sẽ lùi thời hạn tăng thuế lên 250 tỷ USD hàng hóa Trung Quốc thêm khoảng 2 tuần, động thái mà ông đánh giá là thể hiện “thiện chí” của Washington với Bắc Kinh.

Thứ năm, 12/09/2019 - 07:44

Ông Trump gọi cố vấn an ninh bị sa thải là “thảm họa”
Ông Trump gọi cố vấn an ninh bị sa thải là “thảm họa”

(Dân trí) - Tổng thống Donald Trump nói rằng Cố vấn an ninh Nhà Trắng John Bolton, quan chức vừa bị nhà lãnh đạo Mỹ sa thải, là “thảm họa” về chính sách với Triều Tiên.

Thứ năm, 12/09/2019 - 07:28

Philippines cho phép công ty Trung Quốc lắp đặt thiết bị tại căn cứ quân sự
Philippines cho phép công ty Trung Quốc lắp đặt thiết bị tại căn cứ quân sự

(Dân trí) - Quân đội Philippines đã đồng ý cho phép một công ty viễn thông nhà nước Trung Quốc lắp đặt thiết bị liên lạc tại các căn cứ quân sự của nước này, bất chấp cảnh báo về nguy cơ gián điệp.

Thứ tư, 11/09/2019 - 11:24

Doanh nghiệp Mỹ “tăng tốc” rời Trung Quốc khi thương chiến leo thang
Doanh nghiệp Mỹ “tăng tốc” rời Trung Quốc khi thương chiến leo thang

(Dân trí) - Một số công ty Mỹ đang đẩy nhanh việc chuyển hoạt động sản xuất ra khỏi Trung Quốc khi các đòn thuế quan tiếp tục gây khó khăn cho công việc kinh doanh của họ.

Thứ tư, 11/09/2019 - 09:29

Tân Bộ trưởng 38 tuổi “chiếm sóng” truyền thông Nhật Bản
Tân Bộ trưởng 38 tuổi “chiếm sóng” truyền thông Nhật Bản

(Dân trí) - Một gương mặt mới trong nội các vừa được cải tổ của Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe - tân Bộ trưởng Môi trường 38 tuổi Shinjiro Koizumi - đã thu hút sự chú ý đặc biệt của người dân và truyền thông “đất nước mặt trời mọc”.

Thứ tư, 11/09/2019 - 05:42

Tung 14.000 USD ra đường vì thấy buồn, người đàn ông Trung Quốc gây náo loạn
Tung 14.000 USD ra đường vì thấy buồn, người đàn ông Trung Quốc gây náo loạn

(Dân trí) - Một người đàn ông Trung Quốc đã gây rối loạn công cộng, tắc nghẽn giao thông khi tung hơn 14.000 USD tiền mặt ra đường do ông cảm thấy buồn.

Thứ tư, 11/09/2019 - 04:34

Khoảnh khắc vũ khí siêu thanh Mỹ lao nhanh gấp 8 lần tốc độ âm thanh
Khoảnh khắc vũ khí siêu thanh Mỹ lao nhanh gấp 8 lần tốc độ âm thanh

(Dân trí) - Không quân Mỹ đã đăng tải video ghi lại bài thử nghiệm vũ khí siêu thanh phóng trên đường ray đạt tốc độ 10.600 km/h, tức là nhanh gấp hơn 8 lần tốc độ âm thanh.

Thứ tư, 11/09/2019 - 03:55

Canada điều tàu chiến qua Eo biển Đài Loan giữa lúc căng thẳng
Canada điều tàu chiến qua Eo biển Đài Loan giữa lúc căng thẳng

(Dân trí) - Canada đã điều một trong các tàu chiến của nước này đã đi qua Eo biển Đài Loan, 3 tháng sau một hoạt động tương tự, trong bối cảnh quan hệ giữa Ottawa và Bắc Kinh căng thẳng vì một loạt các vấn đề ngoại giao gai góc.

Thứ tư, 11/09/2019 - 03:49