1. Dòng sự kiện:
  2. Chiến sự Nga - Ukraine
  3. Bầu cử tổng thống Mỹ 2024
  4. Chiến sự Israel - Hamas

Phó Tổng thống Mỹ bị “soi” vì kỳ nghỉ giá rẻ tại nhà công vụ

Phó Tổng thống Mỹ Joe Biden cùng nhiều quan chức Nhà Trắng khác đang là tâm điểm của dư luận khi bị cáo buộc đưa cả gia đình đi nghỉ ở nhà công vụ sang trọng với giá rẻ.

 

Phó Tổng thống Mỹ Joe Biden (ảnh: AP)

Phó Tổng thống Mỹ Joe Biden (ảnh: AP)

 

Sự việc ầm ĩ xuất phát từ kỳ nghỉ kéo dài 4 ngày của Phó Tổng thống Biden cùng vợ và 11 thành viên khác trong gia đình hồi tháng 8. Đại gia đình Biden nghỉ ngơi tại ngôi nhà Brinkerhoff Lodge có 4 phòng ngủ, nằm ven hồ nhìn lên đỉnh núi Moran, trong khuôn viên Vườn quốc gia Grand Teton ở bang Wyoming. Tuy nhiên, không có dấu hiệu nào cho thấy đại gia đình này đã trả đầy đủ chi phí cho kỳ nghỉ tại đây.

 

Ban đầu ngôi nhà này chỉ được sử dụng cho "các mục đích chính thức". Từ năm 2011, quy tắc đã được nới lỏng nhằm cho phép các thành viên gia đình quan chức đi cùng  có thể được đến ở đây, miễn là chuyến đi liên quan đến công việc của chính phủ. "Chi phí đi lại, chi phí phát sinh phải do các cá nhân đi theo chi trả ", phát ngôn viên Slayton của công viên quốc gia nói.

 

Công viên quốc gia Grand Teton cho rằng chuyến đi nghỉ của gia đình ông Biden phù hợp với mục đích của công viên, bởi gia đình đã được nghe giới thiệu chính thức và dẫn đi thăm công viên. Song lời giải thích này không được cho là thuyết phục.  

 

Sau khi sự việc bung ra, Văn phòng Phó Tổng thống nói rằng ông Biden sẵn sàng lấy 1.200 USD tiền túi để trả cho 4 đêm nghỉ ở Brinkerhoff. Tuy nhiên, giá này vẫn được báo chí phanh phui là quá rẻ so với giá 1.000 USD/đêm của những ngôi nhà  khác xung quanh. Một nhà chỉ có 2 phòng ngủ và không nhìn ra hồ như khu nghỉ của gia đình ông Biden cũng đã có giá 250 USD/đêm.

 
Ngôi nhà nghỉ Brinkerhoff trong khuôn viên Vườn quốc gia Grand Teton ở
 

Ngôi nhà nghỉ Brinkerhoff trong khuôn viên Vườn quốc gia Grand Teton ở Wyoming

 

Hồ sơ thu thập được cho thấy còn có ít nhất 4 quan chức chính phủ gồm Phó Chánh văn phòng Nhà Trắng, Bộ trưởng Giáo dục Arne Duncan, cựu Bộ trưởng Giao thông Ray LaHood, cựu Bộ trưởng Nội vụ Ken Salazar - người giám sát hoạt động dịch vụ của công viên quốc gia - cũng từng đến đây với bạn bè hoặc gia đình kể từ năm 2011.

 

Vấn đề cốt lõi là liệu ông Biden cũng như các quan chức khác có chi tiêu tiền ngân sách cho việc nghỉ dưỡng tại Brinkerhoff Lodge với nhiều lý do khác nhau hơn là vì việc công hay không.

 

Bộ Nội vụ Mỹ tuyên bố sẽ  điều tra chuyến đi nghỉ của gia đình ông Biden và của các quan chức khác. "Bộ Nội vụ đã chỉ đạo công viên quốc gia tiến hành đánh giá ngay lập tức sự tuân thủ các chính sách và những hồ sơ lưu trữ liên quan để yêu cầu bồi hoàn nếu các hoạt động thanh toán không rõ ràng và không nằm trong chính sách của công viên"- một phát ngôn viên của Bộ Nội vụ cho hay.

 

Theo Huyền Anh/ Theo Times, RT

Báo Lao Động