Thứ tư, 12/10/2016 - 09:52

Phó Tổng thống Iran suýt mất chức vì một cái bắt tay

Dân trí

Phó Tổng thống Iran Masoumeh Ebtekar đã đối mặt với sức ép từ chức sau khi bà bị hiểu lầm là đã bắt tay với một nam quan chức trong chuyến công du Đức, báo Independent đưa tin ngày 11/10.


Phó Tổng thống Iran Masoumeh Ebtekar bắt tay nữ bộ trưởng Đức. (Ảnh: PressTV)

Phó Tổng thống Iran Masoumeh Ebtekar bắt tay nữ bộ trưởng Đức. (Ảnh: PressTV)

Theo truyền thông nhà nước Iran, trong chuyến thăm cấp nhà nước tới Đức vào hôm 6/10, Phó Tổng thống Masoumeh Ebtekar được nhìn thấy bắt tay “một người đàn ông” trong một cuộc họp bàn về giải pháp liên quan đến nguồn nước, không khí và đa dạng sinh học

Thông tin này lập tức đã làm dấy lên một làn sóng giận dữ trên các mạng xã hội ở Iran, trong khi nhiều người kêu gọi bà Ebtekar phải từ chức vì họ cho rằng bà Ebtekar đã phá vỡ quy tắc của phụ nữ Hồi giáo khi bắt tay nam giới lạ mặt.

Tuy nhiên, làn sóng giận dữ đòi bà Ebtekar từ chức chỉ kéo dài vài giờ bởi sau đó một số hãng truyền thông, trong đó có hãng tin Tasnim, đã lên tiếng “giải oan” cho bà Ebtekar.

Tasnim nói rằng, “người đàn ông lạ” mà bà Ebtekar bắt tay thực tế là Barbara Hendriks, nữ Bộ trưởng môi trường Đức. Tuy nhiên, cư dân mạng Iran đã tưởng lầm bà Hendriks là đàn ông bởi bà mặc vest và lại cắt tóc giống nam.

Được biết, năm 2013, bà Hendricks đã thừa nhận bà là người đồng tính và cũng là người đồng tính đầu tiên trong lịch sử Đức nắm giữ chức vụ bộ trưởng liên bang.

Trong khi đó, bà Ebtekar, một chính trị gia nổi tiếng với đường lối cải cách, cũng là nữ Phó Tổng thống đầu tiên của Iran .

Minh Phương

Theo Independent