Phố Hồ Chí Minh tại St. Petersburg (Nga)

Dường như ít người biết rằng, ở St. Petersburg của Nga có một đường phố rộng lớn mang tên Hồ Chí Minh.
>>Cây Bạch dương bên Tượng đài Bác ở Moskva
>>Triển lãm ảnh về Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Ukraine

Những ai đã từng đến Nga tham quan, hoặc từng học tập, sinh sống khoảng từ 20 năm trở lại đây hầu như đều biết quảng trường Hồ Chí Minh và tượng Hồ Chí Minh ở thủ đô Moscow, tượng Hồ Chí Minh trong khuôn viên Đại học Tổng hợp St. Peterburg và ở thành phố Ulianovsk…
 
Ông Grigori Pereiachenes ôn lại kỷ niệm về những năm tháng ở Việt Nam
Ông Grigori Pereiachenes ôn lại kỷ niệm về những năm tháng ở Việt Nam

Trong một lần về công tác ở St. Peterburg gần đây, phóng viên VOV đã dành thời gian tới thăm một cựu chiến binh từng có những năm tháng công tác ở Việt Nam.

Ông Grigori Pereiachenes, nay đã 84 tuổi, từng sang Việt Nam vào tháng 3/1966, tham gia huấn luyện bộ đội tên lửa Việt Nam nắm vững và làm chủ hệ thống điều khiển phóng tên lửa phòng không S-75 Dvina.

Ông cũng đã tham gia các trận chiến đấu chống máy bay Mỹ với vị trí chỉ huy khẩu đội phóng thuộc Tiểu đoàn tên lửa phòng không 257. Trong câu chuyện rất sôi nổi về những năm tháng kề vai sát cánh cùng nhân dân Việt Nam ông tỏ ý tiếc một điều là chưa từng được gặp Chủ tịch Hồ Chí Minh bởi suốt những năm tháng đó ông sống cùng các chiến sỹ Việt Nam chủ yếu là trong rừng.

Và rồi, câu chuyện bỗng chuyển sang nói về Chủ tịch Hồ Chí Minh, về việc Sài Gòn được mang tên Người sau khi miền Nam được giải phóng và đất nước được thống nhất. Cuối cùng ông nhắc đến việc nhà ông ở gần ngay con phố mang tên Hồ Chí Minh.

Biển chỉ dẫn phố Hồ Chí Minh và phố Engel
Biển chỉ dẫn phố Hồ Chí Minh và phố Engel

Phố Hồ Chí Minh khá lớn, được bắt đầu từ điểm giao cắt của đại lộ Vuborgskoe với phố Kompozitorov (nơi có tòa nhà chung cư của ông Grigori và Đại lộ Prosvesheniya.

Phố Hồ Chí Minh cũng là con phố có nhiều dãy nhà cao tầng hiện đại. Qua câu chuyện với ông Grigori và anh Phạm Mạnh Cường (một doanh nhân người Việt Nam được nhiều cựu chiến binh Nga quý mến vì những việc làm nghĩa tình mà anh dành cho họ), chúng tôi được biết, vào ngày 16/10/1978 cái tên Hồ Chí Minh được đặt cho con đường mới của quận Vuborgskoe, để vinh danh thành phố Hồ Chí Minh của Việt Nam, là thành phố kết nghĩa với thành phố Leningrad (sau này là St. Petersburg).

Thế nhưng, trong tiềm thức của nhiều người dân St. Petersburg cũng như người Nga nói chung thì họ vẫn coi con phố này là mang tên Chủ tịch Hồ Chí Minh của Việt Nam.

Cũng chính bởi thế, nhiều người dân ở đây khi nhìn lên tấm biển viết tên Hồ Chí Minh mà viết liền theo cách viết tên địa danh trong tiếng Nga… thì họ cho rằng viết như vậy là sai bởi đây là tên Chủ tịch Hồ Chí Minh (chứ không phải là tên thành phố Hồ Chí Minh).

Biển ghi tên phố Hồ Chí Minh được gắn trên một tòa nhà lớn trên phố
Biển ghi tên phố Hồ Chí Minh được gắn trên một tòa nhà lớn trên phố

Chúng tôi đã gặp ở đây những người dân như thế: Thấy chúng tôi đang quay hình, chụp ảnh và trò chuyện với ông Grigori cũng như một số người dân sống ở đây, họ đã nói với chúng tôi, hãy đề nghị viết lại cho đúng tên phố là mang tên Hồ Chí Minh.

Chúng tôi thực sự cảm động và thầm biết ơn những tấm lòng của người dân thành phố St. Peterburg với Chủ tịch Hồ Chí Minh. Và càng cảm động hơn nữa khi trò chuyện với ông Grigori, chúng tôi còn được nghe ông chia sẻ một ý tưởng rất hay: “Tôi sống gần phố Hồ Chí Minh nhất, vì vậy các cựu chiến binh từng gắn bó với Việt Nam đã giao cho tôi nhiệm vụ liên hệ với chính quyền địa phương để tạo nên sự gắn kết giữa con phố này với các cựu chiến binh Liên Xô cũng như hội người Việt ở St. Petersburg.

Tôi còn đang nghĩ rằng, nên chăng các bạn Việt Nam đang làm ăn ở đây hãy mở một quán cafe Việt ngay trên phố này và đó sẽ trở thành điểm hẹn của các cựu chiến binh chúng tôi cũng như những người Nga yêu Việt Nam. Đặc biệt việc này càng làm người dân Nga hiểu hơn về vị Chủ tịch đầu tiên của Việt Nam mà con phố này mang tên, đồng thời giúp họ hiểu thêm về văn hóa Việt Nam”.

Những cư dân tại một chung cư trên phố Hồ Chí Minh
Những cư dân tại một chung cư trên phố Hồ Chí Minh

Ý tưởng rất hay của ông Grigori đã nhận được sự ủng hộ của anh Phạm Mạnh Cường và điều này cũng rất khả thi khi bản thân anh Cường đã là “ông chủ” của một nhà hàng Việt mang tên “Đông Dương”, một địa chỉ vẫn thu hút các cựu chiến binh Liên Xô (trước đây) hiện sống ở St. Peterburg cũng như không ít người dân Nga.

Bà Galia Petrovna, một cư dân sống ở phố này thấy chúng tôi đang tìm hiểu về con phố mang tên Hồ Chí Minh thì vui vẻ trò chuyện với chúng tôi và kể rằng, con gái bà cũng vừa sang thăm Việt Nam và đến thành phố Hồ Chí Minh và cô ấy rất thích thú.

Bà cho biết: “Khi tôi về sống ở đây thì con phố này đã mang tên Hồ Chí Minh và quanh đây đã có những tòa nhà cao như thế này rồi. Mặc dù tôi chưa sang Việt Nam nhưng tôi cũng biết là nhân dân Việt Nam rất kính trọng Chủ tịch Hồ Chí Minh và người Nga chúng tôi cũng vậy. Rất thú vị là tôi sống ở chính con phố mang tên Người”.

Những cư dân tại một chung cư trên phố Hồ Chí Minh
Ông Grigori chia sẻ với anh Phạm Mạnh Cường về ý tưởng chỉnh trang phố Hồ Chí Minh và mở một quán cafe Việt Nam tại đây

Chúng tôi cũng được biết thêm rằng, Chi hội Cựu chiến binh Nga của thành phố St. Peterburg đã gửi lên Chính quyền quận và thành phố đơn đề nghị chỉnh trang lại con phố này với việc làm mới lại hoặc thay các biển ghi tên phố đã cũ, hỏng... và việc quan trọng nữa là đề nghị được đặt một tấm bia đá lớn lưu niệm về Người trên chính con phố Hồ Chí Minh này, có thể là ngay đầu phố, nơi có quảng trường khá rộng rãi.

Đúng dịp kỷ niệm sinh nhật lần thứ 125 của Chủ tịch Hồ Chí Minh, chúng tôi cũng thầm mong, trong một thời gian không xa nữa, những dự định, những đề đạt của những người Nga yêu Việt Nam, trân trọng Chủ tịch Hồ Chí Minh sẽ trở thành hiện thực./.
Theo Điệp Anh/VOV- Moscow
MỚI NHẤT
Cựu Thủ tướng Yingluck bị cấm ra nước ngoài
Cựu Thủ tướng Yingluck bị cấm ra nước ngoài

Ngày 19/5, trong phiên tòa đầu tiên đối với cựu Thủ tướng Yingluck Shinawatra với các cáo buộc lơ là trách nhiệm, Toà án Tối cao Thái Lan đã cấm bà ra nước ngoài.

Thứ ba, 19/05/2015 - 10:30

Hàn Quốc bất ngờ tập trận bắn đạn thật, đối phó Triều Tiên
Hàn Quốc bất ngờ tập trận bắn đạn thật, đối phó Triều Tiên

(Dân trí) - Hàn Quốc hôm nay 19/5 đã tập bắn đạn thật trên Biển Hoa Đông nhằm nâng cao khả năng đối phó với các hành động khiêu khích và thù địch từ phía Triều Tiên, Hải quân nước này cho biết.

Thứ ba, 19/05/2015 - 10:12

Phó tư lệnh hải quân Mỹ yêu cầu Trung Quốc giải thích việc xây đảo nhân tạo
Phó tư lệnh hải quân Mỹ yêu cầu Trung Quốc giải thích việc xây đảo nhân tạo

(Dân trí) - Phó tư lệnh hải quân Mỹ ngày 19/5 đã yêu cầu Bắc Kinh giải thích về ý đồ của mình khi không ngừng đẩy mạnh việc xây đảo nhân tạo trên vùng biển tranh chấp tại Biển Đông, và tuyên bố sẵn sàng ủng hộ các hành động chung bày tỏ sự đoàn kết của ASEAN.

Thứ ba, 19/05/2015 - 10:08

Chủ tịch Hồ Chí Minh - một lãnh tụ bình dị
Chủ tịch Hồ Chí Minh - một lãnh tụ bình dị

“Chủ tịch Hồ Chí Minh là lãnh tụ của một quốc gia nhưng Người lại sống rất bình dị. Yêu quý và tôn trọng Chủ tịch Hồ Chí Minh chính là nguồn cảm hứng đưa tôi gắn bó với đất nước Việt Nam sau này”, bà Sandra Scargliotti, Giám đốc Trung tâm Việt Nam học, Tổng thư ký Hội toàn quốc Italia - Việt Nam, Lãnh sự danh dự của Việt Nam tại vùng Piemonte, đã khẳng định như vậy với phóng viên Báo Quân đội nhân dân...

Thứ ba, 19/05/2015 - 09:30

Trung Quốc, Thái Lan xây kênh đào nối Thái Bình Dương - Ấn Độ Dương
Trung Quốc, Thái Lan xây kênh đào nối Thái Bình Dương - Ấn Độ Dương

Trung Quốc và Thái Lan đã đạt được thỏa thuận sơ bộ về dự án xây kênh đào xuyên qua Thái Lan, nối Biển Đông (Thái Bình Dương) với Biển Andaman (Ấn Độ Dương).

Thứ ba, 19/05/2015 - 05:05

Báo Đức đăng cả trang bài viết về Chủ tịch Hồ Chí Minh
Báo Đức đăng cả trang bài viết về Chủ tịch Hồ Chí Minh

Đúng kỷ niệm 125 năm ngày sinh nhật Bác Hồ, ngày 19/5, Báo Thế giới trẻ (Junge Welt) của Đức đã dành cả trang 12 để đăng bài viết cảm động của tác giả người Đức Hellmut Kapfenberger về Chủ tịch Hồ Chí Minh.

Thứ ba, 19/05/2015 - 04:30

Vì sao Trung Quốc muốn lập căn cứ quân sự ở châu Phi?
Vì sao Trung Quốc muốn lập căn cứ quân sự ở châu Phi?

(Dân trí) - Trung Quốc đang đàm phán xây dựng một căn cứ hải quân ở thành phố cảng chiến lược của Djibouti. Theo giới quan sát, động thái này là thông điệp mới nhất cho thấy cường quốc châu Á đã sẵn sàng cho thời điểm "trỗi dậy".

Thứ ba, 19/05/2015 - 04:05

Xe du lịch từ Việt Nam va chạm với xe chở công nhân Campuchia, 21 người chết
Xe du lịch từ Việt Nam va chạm với xe chở công nhân Campuchia, 21 người chết

(Dân trí) - Ít nhất 21 công nhân dệt may thiệt mạng và 5 người bị thương nặng trong vụ tai nạn ở tỉnh Svay Rieng của Campuchia khi xe chở những người này trên đường tới xưởng may va chạm với một xe chở đoàn khách du lịch từ Việt Nam.

Thứ ba, 19/05/2015 - 03:46

Hàn Quốc theo dõi khả năng Triều Tiên sắp phóng tên lửa
Hàn Quốc theo dõi khả năng Triều Tiên sắp phóng tên lửa

(Dân trí) - Bộ Quốc phòng Hàn Quốc ngày 19/5 thông báo nước này đang theo dõi chặt chẽ những diễn biến tại Triều Tiên sau khi có tin Bình Nhưỡng chuẩn bị phóng tên lửa mang theo vệ tinh.

Thứ ba, 19/05/2015 - 03:40

Singapore thu giữ gần 4 tấn ngà voi quá cảnh đến Việt Nam
Singapore thu giữ gần 4 tấn ngà voi quá cảnh đến Việt Nam

Cơ quan quản lý nông sản và thú y Singapore (AVA) đã thu giữ một lô hàng khoảng 3,7 tấn ngà voi quá cảnh ở Singapore trước khi đến Việt Nam từ Kenya.

Thứ ba, 19/05/2015 - 02:33

Tàu sân bay Mỹ có thể tập trận ở Biển Đông
Tàu sân bay Mỹ có thể tập trận ở Biển Đông

(Dân trí) - Tàu sân bay hạt nhân USS George Washington của Mỹ ngày 18/5 đã rời Nhật Bản sau 7 năm làm nhiệm vụ. Con tàu này có thể sẽ tuần tra và tập trận tại Biển Đông trước khi quay về Mỹ để sửa chữa, bảo trì.

Thứ ba, 19/05/2015 - 02:24

Ngoại trưởng Kerry chỉ trích các vụ xử tử tại Triều Tiên
Ngoại trưởng Kerry chỉ trích các vụ xử tử tại Triều Tiên

(Dân trí) - Trong chuyến thăm Hàn Quốc, Ngoại trưởng Mỹ John Kerry ngày 18/5 đã lên tiếng chỉ trích các vụ phóng thử tên lửa đạn đạo và xử tử quan chức trong thời gian qua của chính quyền Triều Tiên.

Thứ ba, 19/05/2015 - 02:19

ĐÁNG QUAN TÂM
Vén màn bí ẩn trong cuộc sống 5 năm ẩn náu ở Pakistan của Bin Laden
Vén màn bí ẩn trong cuộc sống 5 năm ẩn náu ở Pakistan của Bin Laden

Khi Mỹ tìm thấy Osama bin Laden đang ẩn náu sau một tòa nhà kín cổng cao tường, cách một học viện quân sự của Pakistan chỉ 1km, nhiều câu hỏi đã hình thành...

Thứ ba, 19/05/2015 - 11:29

Liệu chăng có một cuộc chiến Mỹ - Trung?
Liệu chăng có một cuộc chiến Mỹ - Trung?

(Dân trí) - Một giáo sư Havard nhận định trong vòng 500 năm qua có đến 12 trên 16 trường hợp khi một thế lực lớn lên thách thức thế lực thống trị, đã phải giải quyết bằng chiến tranh. Ông cũng đi sâu phân tích khả năng của một cuộc chiến Mỹ- Trung trên nhiều phương diện.

Thứ ba, 19/05/2015 - 11:03

Thái Lan xét xử cựu Thủ tướng Yingluck
Thái Lan xét xử cựu Thủ tướng Yingluck

(Dân trí) - Hôm nay 19/5, phiên toà xét xử nữ cựu Thủ tướng Thái Lan Yingluck Shinawatra với tội danh vô trách nhiệm sẽ diễn ra tại thủ đô Bangkok.

Thứ ba, 19/05/2015 - 10:30

Tổng thống Obama lịch thiệp che mưa cho hai nữ chính trị gia
Tổng thống Obama lịch thiệp che mưa cho hai nữ chính trị gia

(Dân trí) - Khi chiếc trực thăng Marine One vừa trở về phủ Tổng thống sau một chuyến công tác, trời đang đổ mưa lớn. Tổng thống Mỹ Barack Obama đã rất lịch thiệp dùng ô che mưa cho hai nữ chính trị gia cùng đoàn rời trực thăng để vào Nhà Trắng.

Thứ ba, 19/05/2015 - 10:00

Tình báo Hàn Quốc bị "soi" vì tung tin Triều Tiên xử tử Bộ trưởng quốc phòng
Tình báo Hàn Quốc bị "soi" vì tung tin Triều Tiên xử tử Bộ trưởng quốc phòng

(Dân trí) - Thông tin Triều Tiên đã thanh trừng bộ trưởng quốc phòng nước này bằng súng phòng không do Cơ quan tình báo Hàn Quốc công bố đang bị đặt trước nhiều nghi vấn về tính xác thực của nó.

Thứ ba, 19/05/2015 - 09:22

Hồi ức từ những lần gặp Bác Hồ
Hồi ức từ những lần gặp Bác Hồ

Hơn 50 năm gắn bó với Việt Nam, ông Gladunov Evegeni Pavlovivh từng phụ trách đón tiếp, thu xếp các cuộc đàm phán của lãnh đạo cấp cao Việt Nam - Liên Xô. Ông là đầu mối phối hợp toàn bộ các hoạt động chính thức của Đảng Cộng sản Liên Xô trong quan hệ với Việt Nam giai đoạn 1978-1991.

Thứ ba, 19/05/2015 - 08:04

Trung Quốc sẽ khoe khu trục hạm tàng hình tại triển lãm quân sự quốc tế
Trung Quốc sẽ khoe khu trục hạm tàng hình tại triển lãm quân sự quốc tế

(Dân trí) - Hải quân Trung Quốc tuần này sẽ giới thiệu một tàu khu trục tàng hình tại triển lãm quốc phòng châu Á. Giới chuyên gia nhận định Bắc Kinh có thể sẽ nhân dịp này để khoe khoang công nghệ đóng tàu, đồng thời có thể lợi dụng cơ hội biện bạch về vấn đề Biển Đông.

Thứ ba, 19/05/2015 - 07:54

Chuyên gia Mỹ: Trung Quốc không có quyền áp đặt lệnh cấm đánh bắt ở Biển Đông
Chuyên gia Mỹ: Trung Quốc không có quyền áp đặt lệnh cấm đánh bắt ở Biển Đông

(Dân trí) - Trao đổi với phóng viên Dân Trí, chuyên gia Gregory Poling từ Viện nghiên cứu quốc tế và chiến lược (CSIS) tại Washington nói rằng Trung Quốc không có quyền hợp pháp gì để đưa ra một lệnh cấm đánh bắt đơn phương ở Biển Đông và các quốc gia Đông Nam Á như Việt Nam có mọi lý do để phản đối, phớt lờ lệnh cấm này.

Thứ ba, 19/05/2015 - 07:43

Ukraine khởi tố "2 lính tình báo Nga" bị bắt tại miền đông
Ukraine khởi tố "2 lính tình báo Nga" bị bắt tại miền đông

(Dân trí) - Ukraine thông báo khởi tố hai người lính được cho là thuộc lực lượng tình báo của quân đội Nga bị bắt giữ mới đây khi đang tham chiến tại vùng chiến sự miền đông. Trong khi đó, Nga khẳng định hai người này không còn phục vụ trong quân đội vào thời điểm họ bị bắt giữ.

Thứ ba, 19/05/2015 - 07:05

Hồ Chí Minh và phương châm "ngũ tri" với nước lớn
Hồ Chí Minh và phương châm "ngũ tri" với nước lớn

Người chủ trương phải hiểu được các nước lớn, dù là đồng minh hay đối thủ, biết được mối quan tâm và chiến lược cơ bản của họ.

Thứ ba, 19/05/2015 - 07:03

Vì sao Trung Quốc làm "tàu sân bay không chìm" ở Biển Đông?
Vì sao Trung Quốc làm "tàu sân bay không chìm" ở Biển Đông?

Trong Thế chiến 2, các đô đốc Mỹ thường gọi chuỗi đảo và bãi đá họ có là "các tàu sân bay không thể chìm" dùng trong cuộc đối đầu với Nhật Bản.

Thứ ba, 19/05/2015 - 06:05

Không gian Hồ Chí Minh và tượng Bác tại thành phố Montreuil
Không gian Hồ Chí Minh và tượng Bác tại thành phố Montreuil

Ở Pháp có một địa chỉ quen thuộc và gần gũi mà bất kỳ người Việt Nam nào khi đặt chân đến Pháp cũng đều mong được ghé thăm, đó là Không gian Hồ Chí Minh và tượng Bác tại thành phố Montreuil, cách trung tâm Paris khoảng 15km về phía Đông.

Thứ ba, 19/05/2015 - 05:05