Chủ nhật, 13/09/2009 - 07:01

Phó chủ tịch Hội đồng Nhà nước Cuba Juan Almeida qua đời

Dân trí

Juan Almeida, một trong những nhà lãnh đạo đầu tiên của Cách mạng Cuba - Uỷ viên Bộ chính trị Ban chấp hành Trung ương đảng Cộng sản và là Phó chủ tịch Hội đồng Nhà nước Cuba, vừa từ trần, thọ 82 tuổi.

 
Phó chủ tịch Hội đồng Nhà nước Cuba Juan Almeida qua đời  - 1
Ông Almeida (phải) và Chủ tịch Cuba Raul Castro.

Báo Granma, cơ quan ngôn luận của Đảng Cộng sản Cuba, hôm qua đăng thông cáo báo chí cho biết ông Almeida mất ngày 11/9, sau một cơn đau tim. 

Ông Almeida đã sát cánh bên Lãnh tụ Fidel Castro và nhà lãnh đạo Raul Castro từ những ngày đầu của cuộc cách mạng. Ông đã giữ nhiều cương vị quan trọng ngay từ ngững ngày đầu của chính phủ cách mạng và hiện là quan chức cao cấp thứ ba trong Hội đồng Nhà nước Cuba. 

Ông Almeida đã tham gia cuộc tấn công vào trại lính Moncada ngày 26/7/1953 ở thành phố Santiago de Cuba, mở đầu cho cuộc nổi dậy đấu tranh giành độc lập tại quốc đảo. Ông và anh em Lãnh tụ Fidel đã bị bỏ tù sau vụ tấn công này. 

Sau khi được chính quyền độc tài Batista phóng thích năm 1955, Almeida cùng các nhà lãnh đạo hàng đầu của cuộc cách mạng sang Mexico để xây dựng lại lực lượng. Họ cùng trên con tàu Granma về nước năm 1956. Ông Almeida được Fidel Castro bầu làm Tham mưu trưởng Các lực lượng Vũ trang Cách mạng Cuba và Ủy viên Bộ Chính trị Ban chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Cuba. Năm 1998, Fidel Castro đã gọi ông là “Người anh hùng của Cuba”.

“Tư lệnh Almeida luôn là người tiên phong trong cuộc chiến đấu của Cách mạng, là người dũng cảm, kiên quyết và trung thành với những kết quả cuối cùng”, bộ chính trị Cuba viết trong thông cáo báo chí trên tờ Granma.

 Chính phủ Cuba đã tuyên bố hôm nay, 13/9, là ngày quốc tang.

Nguyễn Viết
 Theo Reuters, BBC
Mới nhất