Thứ năm, 04/06/2015 - 16:19

Philippines xác nhận xây căn cứ hải quân gần Trường Sa

Dân trí

Hải quân Philippines đã công bố những tấm hình xác nhận việc hoàn thành giai đoạn đầu tiên trong quá trình xây dựng căn cứ tại vịnh Oyster ở Palawan, cách quần đảo Trường Sa khoảng 160 km, tạp chí quân sự IHS Jane's ngày 2/6 đưa tin.

Tàu chiến hải quân lớp Hamilton của quân đội Philippines. (Ảnh:

Tàu chiến hải quân lớp Hamilton của quân đội Philippines. (Ảnh: The Diplomat)

Theo thông báo của Hải quân Philippines, giai đoạn nêu trên, chủ yếu tập trung xây đường, sẽ cho phép quá trình xây dựng căn cứ diễn ra khẩn trương hơn.

Tạp chí IHS Jane's cho rằng dự án xây căn cứ hải quân mới của Philippines sẽ bao gồm một cơ sở có bãi đáp trực thăng, một trung tâm huấn luyện tác chiến, một trạm radar và trung tâm thông tin liên lạc, một mạng lưới các tiền đồn và hệ thống giám sát và có khả năng một khu vực để thực hiện các hoạt động chung mỗi khi căn cứ này có "đối tác" của Manila tới thăm.

Một khi được hoàn thành, giới chức Philippines khẳng định căn cứ này sẽ có thể tiếp đón các loại tàu chiến cỡ lớn, kể cả tàu chiến của Mỹ.
Trước đó, Tổng tham mưu trưởng quân đội Philippines, Tướng Gregorio Catapang, Jr. đã nhắc tới việc xây dựng căn cứ nêu trên là "mục tiêu ưu tiên hàng đầu" của quân đội nước này trong thời gian tới.

Trong một cuộc phỏng vấn, Tướng Catapang nhấn mạnh rằng Hải quân Mỹ có thể tới căn cứ này để tiếp nhiên liệu và lưu lại. Ngoài ra, ông cũng lên tiếng hoan nghênh sự góp mặt của hải quân các nước trong khu vực châu Á - Thái Bình Dương như Nhật Bản, Úc và Việt Nam.

Theo đánh giá của giới phân tích, nếu căn cứ nêu trên được hoàn thành, Hải quân Philippines sẽ có được một căn cứ chiến lược để ứng phó trước những nguy cơ xảy ra xung đột, đặc biệt trong bối cảnh tình hình Biển Đông đang căng thẳng sau các hoạt động cải tạo đất của Trung Quốc tại những khu vực mà Bắc Kinh ngang ngược đòi chủ quyền.  
Ngọc Anh
Theo Diplomat