Philippines và Trung Quốc "chiến tranh phim ảnh" về Biển Đông

(Dân trí) - Manila hôm nay 12/6 sẽ phát sóng một bộ phim tài liệu gồm 3 phần để bảo vệ tuyên bố chủ quyền trên Biển Đông, nhằm đối chọi với một serie phim truyền hình Trung Quốc nói về yêu sách “đường 9 đoạn” của Bắc Kinh.

Trung Quốc đưa ra yêu sách chủ quyền với phần lớn Biển Đông. (Ảnh:
Trung Quốc đưa ra yêu sách chủ quyền với phần lớn Biển Đông. (Ảnh: AFP)

Báo chí phương Tây đưa tin bộ phim của Philippines mang tên Karapatan sa Dagat (Quyền hàng hải), sẽ được chiếu trên kênh truyền hình nhà nước Philippines vào ngày Độc lập của nước này (12/6).

“Mục tiêu của chúng tôi là nhằm cảnh báo người dân”, ông Charles Jose, phát ngôn viên của Bộ Ngoại giao Philippines cho biết và nhấn mạnh rằng ông hy vọng bộ phim sẽ “thu hút được sự ủng hộ của người dân đối với chính sách và hành động của chính phủ (trong vấn đề Biển Đông)”.

Từ hai năm trước, Manila đã đệ đơn kiện Bắc Kinh lên Tòa án trọng tài quốc tế sau khi Trung Quốc ngang ngược đưa ra yêu sách chủ quyền với phần lớn Biển Đông, khu vực giàu tài nguyên dầu khí và có tới 5.000 tỷ USD hàng hóa lưu thông mỗi năm. Tuy nhiên, Bắc Kinh từ chối tham gia vụ kiện.

Năm 2013, kênh truyền hình trung ương Trung Quốc CCTV từng phát loạt phim tài liệu gồm 8 phần mang tên “Hành trình trên Biển Đông”, trong đó dàn dựng lại những hành động, toan tính của Bắc Kinh hòng từng bước củng cố yêu sách trên Biển Đông.

“Cuộc chiến phim ảnh” giữa Bắc Kinh và Manila diễn ra trong bối cảnh Trung Quốc đang mở rộng vùng hoạt động trên Biển Đông thông qua xây đắp đảo nhân tạo, tích lũy quân sự trái phép trên các bãi đá ngầm. 

Phát ngôn viên Josse cho hay Manila cũng đang có kế hoạch xuất bản một cuốn truyện tranh về chủ đề Biển Đông nhằm nâng cao nhận thức của người dân. 
 
Thoa Phạm 
Tổng hợp