Philippines: Trung Quốc sẽ “thua cuộc” nếu phớt lờ phán quyết Biển Đông

(Dân trí) - Trung Quốc cuối cùng có thể là kẻ thua cuộc và bị cô lập nếu tiếp tục phớt lờ phán quyết của tòa trọng tài quốc tế về Biển Đông, Ngoại trưởng Philippines Perfecto Yasay hôm nay 30/8 cảnh báo.


Ngoại trưởng Philippines Perfecto Yasay. (Ảnh: AFP)

Ngoại trưởng Philippines Perfecto Yasay. (Ảnh: AFP)

Phát biểu tại phiên điều trần trước quốc hội vào hôm nay, Ngoại trưởng Philippines nói: “Chúng tôi đang cố gắng làm cho Trung Quốc hiểu, đặc biệt là khi mọi hiểu lầm đã qua đi, nếu họ không tôn trọng và công nhận phán quyết của tòa trọng tài, thì cuối cùng họ sẽ là kẻ thua cuộc trong vấn đề này”.

“Tôi nghĩ không hề đúng khi nói rằng Trung Quốc đã thắng. Chúng tôi đã chiến thắng. Đây là chiến thắng lớn và có sức vang dội đối với Philippines”, ông Yasay nhấn mạnh.

Bình luận trên được đưa ra trong bối cảnh Philippines đang cân nhắc đàm phán song phương với Trung Quốc về vấn đề tranh chấp Biển Đông.

Người đứng đầu ngành ngoại giao Philippines cho biết: “Khi chúng tôi bắt đầu đàm phán chính thức hoặc đối thoại song phương với Trung Quốc, chúng tôi sẽ phải tiến hành trong khuôn khổ phán quyết của tòa trọng tài. Chúng tôi sẽ không đàm phán với Trung Quốc nếu họ áp đặt điều kiện”.

Bắc Kinh trước đó ra điều kiện đàm phán song với Philippines nếu Philippines đồng ý gác phán quyết của tòa trọng tài sang một bên.

Trung Quốc đơn độc

Được biết trước khi đàm phán chính thức với Trung Quốc, Philippines đã hối thúc Trung Quốc để ngư dân Philippines trở lại ngư trường đánh bắt truyền thống ở Scarborough - bãi cạn của Philippines đã bị Trung Quốc trắng trợn chiếm đóng năm 2012.

Về điều này, Ngoại trưởng Philippines cho biết: “Đó là điều mà chúng tôi muốn coi là nền tảng trước khi chúng tôi đối thoại chính thức với Trung Quốc’. Ông cho biết thêm: “Chúng tôi cũng chịu sức ép từ cộng đồng quốc tế phải hối thúc Trung Quốc tôn trọng và tuân thủ phán quyết của tòa trọng tài quốc tế. Như các bạn thấy, Trung Quốc thực sự đơn độc”.


Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte. (Ảnh: Getty)

Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte. (Ảnh: Getty)

Trước đó, hôm 29/8, trước sự có mặt của Đại sứ Trung Quốc Triệu Giám hoa, Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte đã hối thúc Bắc Kinh để ngư dân Philippines trở lại bãi cạn Scarborough. Ông cũng tuyên bố, hiện tại Philippines sẵn sàng tạm gác phán quyết sang một bên, song chắc chắn sẽ bàn đến trong tương lai. Bản thân ông hồi tuần trước cũng tuyên bố, Philippines sẵn sàng "đối đầu đẫm máu" với Trung Quốc nếu Bắc Kinh xâm phạm chủ quyền của Philippines.

Trong khi đó, trả lời phỏng vấn báo giới, ông Triệu Giám Hoa vẫn lớn tiếng nói rằng Trung Quốc sẽ không chấp nhận phán quyết, nhưng mong muốn đàm phán song phương với Trung Quốc về các rắc rối giữa 2 nước.

Tòa trọng tài quốc tế của Liên Hợp Quốc ở La Hay (Hà Lan) hôm 12/7 đã ra phán quyết khẳng định, tuyên bố “đường chín đoạn” của Trung Quốc ở Biển Đông là không có cơ sở. Tuy vậy, Trung Quốc đến nay vẫn ngang ngược không công nhận và trắng trợn tuyên bố tiếp tục xây dựng trái phép ở Biển Đông.

Minh Phương

Theo Rappler