1. Dòng sự kiện:
  2. Iran phóng UAV, tên lửa vào Israel
  3. Chiến sự Nga - Ukraine
  4. Bầu cử tổng thống Mỹ 2024

Philippines sơ tán khẩn cấp gần 1 triệu người trước siêu bão Goni

An Bình

(Dân trí) - Gần 1 triệu người tại Philippines hôm nay đã được sơ tán khỏi nhà khi cơn bão được xếp là mạnh nhất thế giới trong năm 2020 - bão Goni - chuẩn bị đổ bộ vào nước này.

Philippines sơ tán khẩn cấp gần 1 triệu người trước siêu bão Goni - 1

Mô phỏng đường đi của bão Goni. Cơn bão dự kiến sẽ vượt qua Philippines, đi vào Biển Đông và hướng thẳng về phía miền Trung Việt Nam (Ảnh: theweathernetwork)

Bão Goni được dự báo sẽ sẽ đổ bộ vào đảo Catanduanes vào sáng ngày 1/11 với sức gió lên tới 215 km/h và giật ở mức 265 km/h, trước khi vượt qua đảo chính Luzon, cơ quan dự báo thời tiết quốc gia Philippines cho biết.

“Có vẻ như chúng ta sẽ gặp gió rất mạnh, làm gia tăng nguy cơ xảy ra ngập lụt và lở đất trên diện rộng”, Mark Timbal, người phát ngôn Hội đồng quản lý và giảm nhẹ rủi ro thảm họa quốc gia, cảnh báo.

“Nước biển dâng sẽ xảy ra tại bờ biển phía đông. Chúng ta phải giám sát các núi lửa Mayon và Taal đề phòng khả năng bùn núi lửa có thể chảy”, quan chức trên nói thêm.

Goni được dự báo là cơn bão mạnh nhất đổ bộ Philippines kể từ bão Haiyan vào năm 2013, khiến hơn 6.300 người thiệt mạng.

Các cuộc sơ tán đề phòng đã diễn ra tại các cộng đồng ven biển và có nguy xảy ra lở đất ở tỉnh Camarines Norte và Camarines Sur, trong khi chính quyền tỉnh Albay đã yêu cầu người tại các khu vực có nguy cơ phải đi sơ tán.

Giới chức cũng đối mặt với một khó khăn khác do lệnh giãn cách xã hội cần được áp dụng tại các trung tâm sơ tán đề ngăn chặn sự lây lan của Covid-19. Philippines hiện là nước có số người chết và số ca mắc Covid-19 cao nhất Đông Nam Á, chỉ sau Indonesia.

Các trường học, vốn bị đóng cửa kể từ khi đại dịch xảy ra, đang được sử dụng làm các trung tâm tạm trú, ngoài các trung tâm thể thao và các trung tâm sơ tán của chính phủ.

“Sơ tán người dân càng khó hơn vào thời điểm này do dịch Covid-19”, một quan chức tại vùng Bicol cho hay.

Philippines sơ tán khẩn cấp gần 1 triệu người trước siêu bão Goni - 2

Mưa lớn và gió giật mạnh trong bão Molave ở Mindoro Oriental, Philippines hôm 26/10 (Ảnh: Reuters)

Hàng cứu trợ, máy móc hạng nặng và các trang thiết bị bảo vệ cá nhân đã được chuẩn bị sẵn sàng tại các khu vực quan trọng để đề phòng. Các địa phương đã cho cảng ngừng hoạt động và cấm ngư dân ra khơi đánh cá.

Bão Goni, đang di chuyển theo hướng tây với tốc độ 20 km/h từ phía Thái Bình Dương, dự kiến sẽ gây ra mưa lớn đối với thủ đô Manila vào 14 tỉnh lân cận kể từ tối ngày 31/10, gây ra nguy cơ về lũ lụt và lở đất. 

Ngoài Goni, một cơn bão khác có tên là Atsani cũng đang mạnh dần lên ở ngoài Philippines. Quốc gia này phải hứng chịu trung bình 20 cơn bão mỗi năm.

Bão Goni xảy ra chỉ một tuần sau khi cơn bão mạnh Molave đổ bộ cùng khu vực của Philippines, khiến 22 người thiệt mạng, gây ngập lụt nghiêm trọng các làng mạc và phá hủy mùa màng, trước khi tiến vào Biển Đông và đổ bộ vào miền Trung Việt Nam.