Philippines hủy dự án nâng cấp sân bay 10 tỷ USD với đối tác Trung Quốc

Thành Đạt

(Dân trí) - Một tỉnh tại Philippines đã hủy thỏa thuận nâng cấp sân bay với công ty Trung Quốc bị Mỹ đưa vào danh sách trừng phạt.

Philippines hủy dự án nâng cấp sân bay 10 tỷ USD với đối tác Trung Quốc - 1

Phối cảnh sân bay quốc tế Sangley. (Ảnh: ABS-CBN)

Ông Jonvic Remulla, Thống đốc tỉnh Cavite, cho biết chính quyền tỉnh này đã hủy thỏa thuận nâng cấp sân bay Sangley trị giá 10 tỷ USD với Tập đoàn MacroAsia Corporation và Công ty Xây dựng Truyền thông Trung Quốc (CCCC).

Năm 2019, CCCC và đối tác địa phương MacroAsia đã thắng thầu dự án nâng cấp sân bay Sangley ở phía nam thủ đô Manila. Sân bay này chỉ cách Manila khoảng 10 km.

Vị trí của sân bay Sangley cho phép Hải quân Philippines thực hiện các hoạt động giám sát và là nơi tập hợp binh lính, khí tài quân sự trước khi tiến hành các nhiệm vụ.

Hồi tháng 8 năm ngoái, ông Remulla từng nói rằng sân bay Sangley là "vấn đề an ninh quốc gia" và tỉnh Cavite sẵn sàng hủy thỏa thuận nâng cấp sân bay nếu Tổng thống Rodrigo Duterte muốn làm như vậy.

Tuy nhiên, tới tháng 9, Tổng thống Duterte vẫn "bật đèn xanh" cho việc triển khai dự án nâng cấp sân bay, ngay cả khi Mỹ đã liệt CCCC vào "danh sách đen".

CCCC là một trong số các công ty Trung Quốc bị Mỹ áp lệnh trừng phạt vào tháng 8/2020, với cáo buộc đóng vai trò trong việc xây dựng và quân sự hóa các đảo nhân tạo trên Biển Đông. CCCC cũng hợp tác chặt chẽ với các nước Đông Nam Á.

Một công ty con của CCCC là Công ty Xây dựng Cảng Trung Quốc đã hợp tác với công ty của nhà tài phiệt Dennis Uy, một đồng minh thân cận và là người đóng góp nhiều nhất cho chiến dịch tranh cử của Tổng thống Duterte, trong một dự án cải tạo trị giá 1,2 tỷ USD.