Phiên tòa xét xử nghi phạm Đoàn Thị Hương bị hoãn

(Dân trí) - Vụ xét xử hai phụ nữ bị cáo buộc sát hại công dân Triều Tiên Kim Jong-nam, trong đó có nghi phạm Đoàn Thị Hương mang quốc tịch Việt Nam, sẽ bị lùi lại sang tháng 3.

Phiên tòa xét xử nghi phạm Đoàn Thị Hương bị hoãn - 1

Nghi phạm Đoàn Thị Hương bị áp giải tới tòa án tại Malaysia. (Ảnh: AFP)

 

Hai nghi phạm Siti Aisyah mang quốc tịch Indonesia và Đoàn Thị Hương mang quốc tịch Việt Nam đã bị đưa ra tòa án tại Malaysia xét xử từ tháng 10/2017. Hai cô gái ngoài 20 tuổi này bị cáo buộc dùng chất độc thần kinh VX sát hại ông Kim Jong-nam, người được cho là anh trai cùng cha khác mẹ với nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un, tại sân bay Kuala Lumpur hồi tháng 2/2017.

Nghi án sát hại ông Kim Jong-nam gây chấn động cộng đồng quốc tế, song cả Siti Aisyah và Đoàn Thị Hương đều chối bỏ cáo buộc và khẳng định họ không giết người. Hai nghi phạm khai rằng họ tưởng đang tham gia một trò chơi khăm và bị các mật vụ Triều Tiên lừa gạt.

Các thủ tục xét xử Siti Aisyah và Đoàn Thị Hương diễn ra chậm chạp do có quá nhiều nhân chứng và các phiên thẩm vấn được tiến hành không thường xuyên. Không có bất kỳ phiên thẩm vấn nào từ tháng 8 năm ngoái.

Theo AFP, một loạt các phiên thẩm vấn Siti Aisyah và Đoàn Thị Hương dự kiến diễn ra trong tuần này đã bị hủy và phiên xét xử hai nghi phạm đã rời sang tháng 3 với phần biện hộ của Đoàn Thị Hương. Thông tin trên do tòa án tối cao ở Shah Alam, ngoại ô thủ đô Kuala Lumpur, cung cấp.

Các phiên thẩm vấn dự kiến sẽ kéo dài tới ngày 31/7 và phán quyết cuối cùng có thể được đưa ra ngay sau thời điểm này. Điều đó đồng nghĩa với việc chặng đường xét xử Siti Aisyah và Đoàn Thị Hương có thể kéo dài tới ít nhất giữa năm nay.

Trong các phiên xét xử đầu tiên, tòa án đã chiếu đoạn video ghi lại từ camera an ninh cho thấy các nghi phạm tấn công ông Kim Jong-nam bằng cách bôi chất độc thần kinh lên mặt nạn nhân. Các công tố viên cho rằng đây là vụ sát hại được lên kế hoạch kỹ lưỡng từ trước. Theo luật hiện hành, Siti Aisyah và Đoàn Thị Hương có thể lĩnh án tử hình nếu bị kết luận có tội.

Thành Đạt

Theo AFP

Bài liên quan
Nghi án Kim Jong-nam: Chưa được trắng án, Đoàn Thị Hương buộc phải biện hộ

Nghi án Kim Jong-nam: Chưa được trắng án, Đoàn Thị Hương buộc phải biện hộ

Thẩm phán Tòa thượng thẩm Malaysia Shah Alam sáng nay 16/8 đã ra phán quyết rằng vụ sát hại công dân Triều Tiên được cho là ông Kim Jong-nam hồi tháng 2 năm ngoái, mà trong đó Đoàn Thị Hương là một trong hai nghi phạm, không phải là một trò lừa. Do đó, Đoàn Thị Hương và bị cáo người Indonesia sẽ bước vào phần biện hộ.
Đang được quan tâm