Phiến quân Hồi giáo rút lui sau khi tấn công trường học ở Philippines

(Dân trí) - Quân đội Philippines thông báo các phiến quân Hồi giáo tấn công một trường tiểu học ở tỉnh Bắc Cotabato phía nam nước này vào sáng nay 21/6 đã rút lui sau một cuộc đấu súng.

Máy bay chiến đấu của quân đội Philippines thả bom xuống khu vực nghi có phiến quân chiếm đóng tại thành phố Marawi trên đảo Mindanao (Ảnh: Reuters)
Máy bay chiến đấu của quân đội Philippines thả bom xuống khu vực nghi có phiến quân chiếm đóng tại thành phố Marawi trên đảo Mindanao (Ảnh: Reuters)

“Vụ việc đã được giải quyết. Các tay súng đã rút lui và không còn hiện diện ở đây. Khu vực trường học an toàn trở lại. Các binh lính đang tiếp tục kiểm soát tình hình”, Reuters dẫn thông báo của Chuẩn tướng Restituto Padilla phát biểu trong cuộc họp báo hôm nay 21/6.

Trước đó, cảnh sát Philippines cho biết khoảng 300 tay súng, trong đó có các thành viên của nhóm Các tay súng tự do Hồi giáo Bangsamoro (BIFF), đã bất ngờ tấn công một trường học tại thị trấn Pigcawayan thuộc tỉnh Bắc Cotabato trên đảo Mindanao, phía nam Philippines và bắt giữ một số con tin.

Theo thông báo mới nhất của Tướng Restituto Padilla, không học sinh nào trong trường bị bắt làm con tin, song quân đội chính phủ vẫn đang xác minh thông tin 5 dân thường Philippines có thể đã bị các phiến quân đưa đi sau vụ tấn công.

Trong khi đó, phát ngôn viên của nhóm BIFF Abu Misry Mama cho biết các phiến quân đã đưa dân thường tới nơi an toàn và không có ý định bắt cóc họ làm con tin. Khi được hỏi liệu các dân thường này có được trả tự do hay không, phát ngôn viên này cho biết: “Có. Chúng tôi không phải những kẻ bắt cóc”.

Thị trấn Pigcawayan nằm cách thành phố Marawi 190 km về phía nam. Trước đó, các tay súng BIFF đã phối hợp cùng với các chiến binh thuộc các nhóm thân IS khác tấn công Marawi và giao tranh với quân đội chính phủ Philippines suốt từ ngày 23/5 đến nay. Tuy nhiên, Tướng Padilla nói rằng vụ tấn công tại Pigcawayan không liên quan tới cuộc xung đột tại Marawi.

Thành Đạt

Tổng hợp

Đang được quan tâm