Phép thử tối thượng cho ông Trump

Tổng thống Mỹ Donald Trump nói mình là bậc thầy thương thuyết và các cuộc đàm phán với nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un là cơ hội cho ông chứng minh
>>3 lý do lãnh đạo Kim Jong-un muốn gặp mặt Tổng thống Trump
>>Ai được ông Trump “chọn mặt gửi vàng” để đàm phán với Triều Tiên?
>>Ông Trump có thể “bắt bài” Triều Tiên trong cuộc đàm phán lịch sử?

Ông Donald Trump bước vào Nhà Trắng với danh tiếng của một chuyên gia đàm phán bậc thầy - đúng kiểu một doanh nhân gai góc có ánh mắt sắc lạnh không hề ngán ngại đặt cược lớn.

Tuy nhiên, tới nay, ông Trump chưa thể chốt hạ nhiều vấn đề trong nước (như chăm sóc sức khỏe, thương mại) hay các chính sách đối ngoại (như cuộc xung đột Israel - Palestine). Ông cũng tránh đối thoại trực tiếp với các đối thủ chính trị hoặc các nhà lãnh đạo nước ngoài, thay vào đó thích ngồi bên lề và nhìn dàn trợ lý của mình ứng phó.

Thông báo bất ngờ mới đây của Nhà Trắng về việc ông Trump sẽ đàm phán trực diện với nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un quanh chương trình hạt nhân của Bình Nhưỡng đánh dấu lần đầu tiên trong nhiệm kỳ, ông Trump sẵn sàng thử ngồi xuống nói chuyện về một thỏa thuận ít có khả năng thành công - kiểu thỏa thuận mà ứng cử viên tổng thống Trump khi còn tranh cử thường khẳng định mình có thể đạt được.


Người dân theo dõi tin tức về cuộc gặp tiềm năng giữa Tổng thống Mỹ Donald Trump (trái) và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un ở nhà ga Seoul (Hàn Quốc) gần đây Ảnh: AP

Người dân theo dõi tin tức về cuộc gặp tiềm năng giữa Tổng thống Mỹ Donald Trump (trái) và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un ở nhà ga Seoul (Hàn Quốc) gần đây Ảnh: AP

Rất khó đánh giá mức độ rủi ro trong canh bạc của ông Trump. Chưa tổng thống Mỹ nào từng gặp một nhà lãnh đạo Triều Tiên. Do đó, chỉ riêng việc nhận lời mặt đối mặt với ông Kim Jong-un đã là một sự nhượng bộ lịch sử. Cuộc gặp dự kiến diễn ra chỉ trong vòng 2 tháng nữa, khiến công việc chuẩn bị - vốn phải rất kỹ càng cho một cuộc họp thượng đỉnh như thế - còn lại quá ít thời gian.

Nhiều khả năng ông Kim không quá tin tưởng hoặc tôn trọng thỏa thuận, ngay cả khi có đạt được. Và ông Trump, với khao khát chiến thắng, có thể bị qua mặt dễ dàng bởi một đối thủ thông minh và kỷ luật hơn.

Tổng hợp các phân tích trên để thấy rằng tại sao nhiều chuyên gia về Triều Tiên lại tỏ ra thận trọng trước thông báo của Nhà Trắng. Ông Robert E. Kelly, chuyên gia về Triều Tiên tại Trường ĐH Pusan (Hàn Quốc), viết trên Twitter rằng tổng thống Mỹ đang ngây thơ một cách nguy hiểm khi nghĩ ông có thể lao vào một mối xung đột đã kéo dài nhiều thập kỷ và dễ dàng giải quyết nó trong vòng vài tháng.

Đó là những lo lắng chính đáng nhưng dẫu sao triển vọng về các cuộc đàm phán trực diện vẫn đồng nghĩa với một cơ hội - dù nhỏ nhoi - là sẽ đạt được thỏa thuận. Bất kỳ thương lượng trực tiếp nào giữa Mỹ và Triều Tiên vẫn tốt hơn nhiều các phương án khác, bao gồm một cuộc chiến chấn động có thể giết chết hàng triệu người và biến cả Triều Tiên lẫn Hàn Quốc thành đống đổ nát.

Triển vọng ngoại giao mới mở ra sau những màn quyến rũ kéo dài nhiều tuần lễ của ông Kim, bắt đầu từ việc cử đoàn sang Hàn Quốc dự Thế vận hội mùa đông hồi tháng trước. Nhà lãnh đạo Triều Tiên còn phái đoàn quan chức cấp cao, trong đó có em gái mình, thăm nước láng giềng và mời quan chức Seoul sang Bình Nhưỡng. Sau 2 ngày ở Bình Nhưỡng, các phái viên Hàn Quốc rời đi với một thông điệp dành cho Washington: Ông Kim sẵn sàng đàm phán. Về phần mình, ông Trump cũng đặt ra điều kiện tiên quyết rõ ràng: Triều Tiên phải cam kết từ bỏ vũ khí hạt nhân.

Lâu nay, Triều Tiên khăng khăng nói không từ bỏ hạt nhân, trừ khi Mỹ thôi đe dọa họ và rút quân khỏi Hàn Quốc. Tổng thống Mỹ lại nói việc ông Kim chịu đàm phán cho thấy các biện pháp trừng phạt của Mỹ có tác dụng, đồng thời nhấn mạnh trừng phạt vẫn được duy trì cho tới khi Triều Tiên chịu thỏa thuận. Vấn đề là Triều Tiên sẽ sẵn lòng chấp nhận kiểu thỏa thuận như thế nào? Câu hỏi tương tự cũng được đặt ra cho ông Trump.

Tất cả tổng thống Mỹ kể từ thời ông Bill Clinton đều đòi hỏi Triều Tiên từ bỏ vũ khí hạt nhân và mọi tổng thống Mỹ kể từ thời ông Clinton đều rời Nhà Trắng với thực tế là chương trình vũ khí của Triều Tiên không bị sứt mẻ và tiếp tục phát triển. Người ta cho rằng Bình Nhưỡng hiện có tối đa 60 vũ khí hạt nhân và đang trong quá trình chế tạo các tàu ngầm đủ khả năng phóng tên lửa mang đầu đạn hạt nhân từ dưới nước. Sự thất bại kéo dài hàng thập kỷ của Washington trong cách tiếp cận Triều Tiên khiến nhiều chuyên gia cho rằng Mỹ nên tập trung kiềm chế chương trình hạt nhân của Bình Nhưỡng hơn là cố hủy diệt nó.

Muốn vậy, Washington phải thừa nhận Triều Tiên là một cường quốc hạt nhân, phải từ bỏ ý định xâm chiếm và thay đổi chế độ ở Bình Nhưỡng. Các chuyên gia nói Triều Tiên có thể ngừng chế tạo thêm tên lửa và bom cũng như chấm dứt việc thử nghiệm tên lửa và hạt nhân để đổi lấy việc nới lỏng trừng phạt cùng những nhượng bộ khác. Câu hỏi là ở chiều ngược lại, ông Trump sẽ nhận được gì và liệu nó có đáng để đóng băng phương án chiến tranh hay không.

Chưa bao giờ trong lịch sử Triều Tiên tỏ ý bỏ rơi chương trình hạt nhân của mình mà không đổi lại được những nhượng bộ lớn, thậm chí khó thành hiện thực, từ Mỹ. Nói cách khác, Triều Tiên nhiều khả năng chỉ chịu phong tỏa tạm thời tham vọng của họ. Nếu một thỏa thuận như thế được đặt trên bàn, liệu ông Trump có gật đầu đồng ý? Cứng rắn quá thì đàm phán tiêu tan, dễ dãi quá lại khiến cả châu Á đùng đùng phản đối - dĩ nhiên ở Mỹ cũng vậy.

Kết quả thế nào chưa biết nhưng có một thứ đã rõ: Chúng ta sắp kiểm chứng được ông Trump có nói thật về chuyện mình là bậc thầy đàm phán hay không.

Theo Hải Ngọc

Người Lao Động

MỚI NHẤT
Tổng thống Philippines lệnh nghiền nát hàng loạt xe sang nhập lậu
Tổng thống Philippines lệnh nghiền nát hàng loạt xe sang nhập lậu

(Dân trí) - Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte đã trực tiếp chỉ đạo và giám sát việc phá hủy hàng loạt xe sang nằm trong diện buôn lậu bất hợp pháp.

Thứ sáu, 16/03/2018 - 03:04

Washington Post: Ông Trump quyết định sa thải cố vấn an ninh quốc gia
Washington Post: Ông Trump quyết định sa thải cố vấn an ninh quốc gia

(Dân trí) - Tổng thống Mỹ Donald Trump được cho là đã quyết định sẽ sa thải Cố vấn an ninh quốc gia H.R. McMaster, song chưa ngay lập tức, hãng tin Washington Post cho biết ngày 15/3.

Thứ sáu, 16/03/2018 - 02:03

Chính sách ngoại giao của Mỹ thay đổi ra sao dưới thời Mike Pompeo?
Chính sách ngoại giao của Mỹ thay đổi ra sao dưới thời Mike Pompeo?

Với việc chỉ định Mike Pompeo thay Ngoại trưởng Tillerson, Nhà Trắng nhiều khả năng sẽ đưa ra những quyết định cứng rắn hơn trong chính sách đối ngoại.

Thứ sáu, 16/03/2018 - 12:39

Indonesia muốn Australia gia nhập ASEAN
Indonesia muốn Australia gia nhập ASEAN

(Dân trí) - Tổng thống Indonesia Joko Widodo ngày 16/3 cho rằng việc Australia trở thành một thành viên của Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) sẽ giúp duy trì sự ổn định về chính trị và kinh tế của khu vực này.

Thứ sáu, 16/03/2018 - 12:09

Cuộc đời thăng trầm của một bậc thầy điệp viên Mỹ trong cuộc chiến tranh Triều Tiên
Cuộc đời thăng trầm của một bậc thầy điệp viên Mỹ trong cuộc chiến tranh Triều Tiên

Bậc thầy điệp viên người Mỹ - Donald Nichols - chắc chắn sẽ không bao giờ nhận được sự đãi ngộ của Hollywood. Bị tàn phá nặng nề cả những năm trước, trong và sau cuộc Chiến tranh Triều Tiên, theo nhiều cách Nichols là nhân vật gây rất nhiều tranh cãi ...

Thứ sáu, 16/03/2018 - 11:45

Ông Putin hé lộ giây phút “cân não” trong vụ khủng bố làm 130 người chết
Ông Putin hé lộ giây phút “cân não” trong vụ khủng bố làm 130 người chết

(Dân trí) - Trong bộ phim tài liệu gần đây, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã tiết lộ những tình tiết chưa từng được tiết lộ về vụ tấn công khủng bố ở nhà hát Dubrovka làm 130 người thiệt mạng vào năm 2002.

Thứ sáu, 16/03/2018 - 11:27

Thảm sát Mỹ Lai: Những hình ảnh ám ảnh suốt nửa thế kỷ
Thảm sát Mỹ Lai: Những hình ảnh ám ảnh suốt nửa thế kỷ

(Dân trí) - Tròn 50 năm kể từ vụ thảm sát kinh hoàng của lính Mỹ tại thôn Mỹ Lai, làng Sơn Mỹ, tỉnh Quảng Ngãi khiến hơn 500 dân thường thiệt mạng, những hình ảnh về vụ thảm sát vẫn rất ám ảnh.

Thứ sáu, 16/03/2018 - 10:57

50 năm ký ức ám ảnh vụ thảm sát Mỹ Lai
50 năm ký ức ám ảnh vụ thảm sát Mỹ Lai

(Dân trí) - 50 năm sau vụ thảm sát Mỹ Lai, những người may mắn sống sót đã học cách quên đi quá khứ đau buồn để hướng tới những điều tốt đẹp, mở ra hướng đi mới cho quan hệ Việt - Mỹ.

Thứ sáu, 16/03/2018 - 10:23

Vợ chồng con trai Tổng thống Trump đệ đơn ly hôn
Vợ chồng con trai Tổng thống Trump đệ đơn ly hôn

(Dân trí) - Bà Vanessa Trump, con dâu cả của Tổng thống Mỹ Donald Trump, đã đệ đơn ly hôn sau 12 năm chung sống cùng chồng là ông Donald Trump Jr.

Thứ sáu, 16/03/2018 - 10:14

Điện Kremlin bác tin đồn về ông Putin trước thềm bầu cử
Điện Kremlin bác tin đồn về ông Putin trước thềm bầu cử

(Dân trí) - Điện Kremlin đã bác bỏ các đồn đoán rằng tập đoàn dầu khí khổng lồ của Nga Rosneft đang xây căn nhà mới cho Tổng thống Vladimir Putin.

Thứ sáu, 16/03/2018 - 09:44

Nghi vấn chất độc phát tán từ vali của con gái cựu điệp viên Nga
Nghi vấn chất độc phát tán từ vali của con gái cựu điệp viên Nga

(Dân trí) - Chất độc thần kinh được cho là khiến cha con cựu điệp viên Nga Sergei Skripal nguy kịch có thể đã được bôi lên vali hành lý của cô con gái Yulia trước khi rời Moscow, Telegraph dẫn nguồn tin tình báo cho biết ngày 15/3.

Thứ sáu, 16/03/2018 - 09:07

Mỹ đề nghị Triều Tiên thả 3 công dân bị bắt trước cuộc gặp lịch sử
Mỹ đề nghị Triều Tiên thả 3 công dân bị bắt trước cuộc gặp lịch sử

(Dân trí) - Washington bày tỏ mong muốn Triều Tiên sẽ trả tự do cho 3 công dân Mỹ bị Bình Nhưỡng bắt giữ trước khi cuộc gặp cấp cao giữa hai nhà lãnh đạo diễn ra.

Thứ sáu, 16/03/2018 - 08:29

ĐÁNG QUAN TÂM
Trực thăng chở 7 quân nhân Mỹ rơi ở Iraq
Trực thăng chở 7 quân nhân Mỹ rơi ở Iraq

(Dân trí) - Một máy bay quân sự Mỹ chở khoảng 7 quân nhân đã rơi ở khu vực gần biên giới Iraq và Syria. Hiện tại con số thương vong chưa được tiết lộ.

Thứ sáu, 16/03/2018 - 07:41

Đại sứ Nga tiết lộ nguồn gốc chất độc nghi mưu sát cựu điệp viên ở Anh
Đại sứ Nga tiết lộ nguồn gốc chất độc nghi mưu sát cựu điệp viên ở Anh

(Dân trí) - Đại sứ Nga tại Hà Lan Alexander Shulgin đã tiết lộ nguồn gốc chất độc thần kinh nghi được sử dụng để đầu độc cựu điệp viên hai mang Nga tại Anh hôm 4/3.

Thứ sáu, 16/03/2018 - 07:35

Tổng thống Putin từng suýt làm tài xế taxi
Tổng thống Putin từng suýt làm tài xế taxi

(Dân trí) - Trong một cuộc phỏng vấn trong phim tài liệu về người đứng đầu chính phủ Nga của nhà báo Andrey Kondrasho, Tổng thống Vladimir Putin đã tiết lộ nhiều câu chuyện thời trẻ mà ông chưa từng chia sẻ, trong đó có việc ông từng suýt trở thành tài xế taxi.

Thứ sáu, 16/03/2018 - 06:38

Sập cầu đi bộ vừa lắp ráp ở Mỹ, ít nhất 6 người chết
Sập cầu đi bộ vừa lắp ráp ở Mỹ, ít nhất 6 người chết

(Dân trí) - Khoảng 6-10 người thiệt mạng trong vụ sập cầu đi bộ tại Florida ngày 15/3 mặc dù cây cầu chỉ mới được lắp ráp xong cách đó vài ngày.

Thứ sáu, 16/03/2018 - 06:10

Quan hệ Việt - Mỹ đang đi theo đường hướng tích cực
Quan hệ Việt - Mỹ đang đi theo đường hướng tích cực

(Dân trí) - Ông John McAuliff, Giám đốc điều hành Quỹ Hòa giải và Phát triển của Mỹ, cho rằng quan hệ Việt - Mỹ đang đi theo đường hướng tích cực và chuyến thăm của Tổng thống Donald Trump tới Việt Nam hồi năm ngoái là một minh chứng cho điều đó.

Thứ năm, 15/03/2018 - 10:51

Mỹ áp lệnh trừng phạt Nga giữa lúc căng thẳng
Mỹ áp lệnh trừng phạt Nga giữa lúc căng thẳng

(Dân trí) - Mỹ đã áp đặt lệnh trừng phạt đối với các cá nhân và tổ chức Nga với cáo buộc can thiệp cuộc bầu cử Mỹ năm 2016 và tấn công mạng.

Thứ năm, 15/03/2018 - 10:26

4 nước cáo buộc Nga đứng sau vụ đầu độc cựu điệp viên hai mang, Nga phản pháo
4 nước cáo buộc Nga đứng sau vụ đầu độc cựu điệp viên hai mang, Nga phản pháo

(Dân trí) - Một thông cáo chung của Anh, Mỹ, Pháp và Đức đã cáo buộc Nga đứng sau vụ tấn công cựu điệp viên Sergei Skripal, cho rằng đây là hành động vi phạm chủ quyền của Anh.

Thứ năm, 15/03/2018 - 10:05

Tổng thống Trump tính rút quân khỏi Hàn Quốc?
Tổng thống Trump tính rút quân khỏi Hàn Quốc?

(Dân trí) - Tổng thống Donald Trump dường như đã dọa rút lực lượng quân sự của Mỹ tại Hàn Quốc nếu ông không thể đạt được sự đồng thuận với Seoul về thương mại, Washington Post đưa tin ngày 14/3.

Thứ năm, 15/03/2018 - 08:50

Máy bay Nga bung cửa, hơn 3 tấn vàng từ trên trời rơi xuống
Máy bay Nga bung cửa, hơn 3 tấn vàng từ trên trời rơi xuống

(Dân trí) - Hơn 3 tấn vàng cùng nhiều kim loại quý trị giá hàng triệu USD bất ngờ từ trên trời rơi xuống đường băng ở Nga sau khi một máy bay vận tải hỏng cửa lúc cất cánh, RT cho biết.

Thứ năm, 15/03/2018 - 08:38

Hé lộ các cuộc đàm phán bí mật của châu Âu và Triều Tiên
Hé lộ các cuộc đàm phán bí mật của châu Âu và Triều Tiên

(Dân trí) - Một phái đoàn của nghị viện châu Âu gần đây đã tiết lộ các cuộc đàm phán bí mật với Triều Tiên trong hơn 3 năm qua nhằm thuyết phục Bình Nhưỡng từ bỏ tham vọng hạt nhân.

Thứ năm, 15/03/2018 - 05:32

Tổng thống Putin tiết lộ kế hoạch đầy tham vọng của Nga ngay trước bầu cử
Tổng thống Putin tiết lộ kế hoạch đầy tham vọng của Nga ngay trước bầu cử

(Dân trí) - Nga sẽ thực hiện hàng loạt sứ mệnh khám phá sao Hỏa bắt đầu từ năm 2019, Tổng thống Nga Vladimir Putin tiết lộ trong một cuộc phỏng vấn ngay trước thềm cuộc bầu cử tổng thống vào ngày 18/3 tới.

Thứ năm, 15/03/2018 - 05:08

Diễn biến nghẹt thở của vụ không tặc lâu nhất lịch sử
Diễn biến nghẹt thở của vụ không tặc lâu nhất lịch sử

Hành khách và phi hành đoàn trên một máy bay của hãng hàng không Pakistan Airways bị bắt làm con tin suốt gần 2 tuần lễ, cuối cùng được trả tự do ở Syria ngày 15/3/1981.

Thứ năm, 15/03/2018 - 04:31