Phe đối lập Thái Lan lại tuần hành rầm rộ ở Bangkok

(Dân trí) - Hàng nghìn người thuộc phe đối lập Thái Lại lại tiếp tục xuống đường ở Bangkok trong sáng nay để đòi Thủ tướng Yingluck Shinawatra từ chức với quyết tâm sẽ bao vây thủ đô cho đến khi đạt được mục đích.

Bangkok lại rúng động vì làn sóng biểu tình của phe đối lập
Bangkok lại rúng động vì làn sóng biểu tình của phe đối lập

Đây là cuộc tuần hành đầu tiên trong năm nay nhằm khởi động chiến dịch “chiếm đóng” Bangkok vào ngày 13/1 như kế hoạch đã định của phe chống đối chính phủ.

Cuộc tuần hành khởi phát từ Bảo tàng Dân chủ, nơi đã có một vài người cắm trại từ đêm qua. Thủ lĩnh biểu tình Suthep Thaugsuban cho biết những người biểu tình sẽ thiết lập 5 địa điểm tập trung rải rác trên toàn Bangkok.

“Chúng tôi sẽ tiếp tục tuần hành. Chúng tôi sẽ không dừng lại. Chúng tôi sẽ tuần hành cho đến khi giành được chiến thắng và không bao giờ bỏ cuộc”, ông Suthep Thaugsuban nói.

Những người biểu tình cho biết sẽ tuần hành quanh Bangkok; ngăn cản các quan chức chính phủ tới công sở; cắt điện, nước ở các cơ quan trung ương cũng như tư dinh của Thủ tướng Yingluck và nội các của bà.

Tuy nhiên, phe đối lập sẽ không phong tỏa hệ thống sân bay và phương tiện công cộng như đã từng làm trong cuộc biểu tình năm 2008.

Cuộc tuần hành diễn ra chỉ vài ngày sau khi ông Suthep kêu gọi tuần hành quy mô lớn nhằm làm tê liệt Bangkok. Dự kiến, phe đối lập sẽ tiếp tục tổ chức hai cuộc biểu tình quy mô lớn khác trong các ngày thứ Ba và thứ Năm trước khi tiến hành cuộc “chiếm đóng” Bangkok trong ngày 13/1.

Đây là chiến dịch biểu tình lớn nhất của phe đối lập ở Thái Lan kể từ sau các cuộc biểu tình hòa bình cách đây 2 tháng. Trong các cuộc biểu tình trước, ước tính khoảng 200.000 người đã tham gia.

Phe đối lập Thái Lan thề sẽ ngăn cản cuộc tổng tuyển cử trước thời hạn, dự kiến diễn ra vào ngày 2/2 theo đề xuất của bà Yingluk, với lý do muốn thành lập “Hội đồng nhân dân” có nhiệm vụ thúc đẩy cải cách và giám sát bầu cử. Họ cũng tuyên bố sẽ loại bỏ bằng được bà Yingluk và sự ảnh hưởng của gia đình Shinawatra đối với nền chính trị Thái Lan.

Tuy nhiên, chính phủ Thái Lan kiên quyết không đáp ứng yêu sách trên mà chỉ cho phép tiến hành tổng tuyển cử trước thời hạn. Để đảm bảo an ninh, trật tự cho sự kiện chính trị này, Thái Lan đã triển khai 20.000 cảnh sát và 20 đơn vị quân đội trên toàn quốc, trong đó chủ yếu tập trung ở thủ đô Bangkok.

Vũ Anh
Theo AFP