1. Dòng sự kiện:
  2. Chiến sự Nga - Ukraine
  3. Bầu cử tổng thống Mỹ 2024

Phát hiện 2 ba lô khả nghi tại nơi xảy ra vụ đánh bom Boston

(Dân trí) - Hàng trăm người đã phải di tản khỏi một tuyến phố tại thành phố Boston, Mỹ vào đúng ngày kỷ niệm một năm sự kiện giải marathon tại đây bị đánh bom, sau khi 2 ba lô khả nghi được phát hiện tại hiện trường vụ nổ.

Theo thông báo trên tài khoản Twitter chính thức của sở cảnh sát Boston, một nam giới đã bị tạm giữ, do có liên quan tới 2 chiếc ba lô bỏ không tại vạch đích của giải marathon từng bị đánh bom.

Đội rà phá bom mìn kiểm tra chiếc ba lô khả nghi
Đội rà phá bom mìn kiểm tra chiếc ba lô khả nghi

Một nhân chứng khẳng định với hãng tin AFP rằng, một người đàn ông khoảng ngoài 20 tuổi, mặc đồ đen, mang một chiếc ba lô đã bị cảnh sát thẩm vấn. Người này một mực khẳng định mình là sinh viên của trường đại học mỹ thuật và thiết kế Massachusetts.

Còn theo tờ Boston Herald, một nhân chứng cho biết người đàn ông này mặc toàn đồ đen, đeo mặt nạ đen cùng một ba lô, đi trên phố Boylston và hô vang “Boston mạnh mẽ, Boston mạnh mẽ”.

Đội rà phá bom mìn đã được điều tới khu vực sau khi nhận được cuộc điện thoại về những chiếc ba lô bị bỏ lại. Một thành viên trong đội đã hô lên “bom nổ” trong lúc họ kích nổ chiếc ba lô.

Đến nay vẫn chưa có thông tin về việc liệu những chiếc ba lô kia có chất nổ hay không, nhưng chúng đều đã bị “vô hiệu hóa”.

“Chúng ta làm chủ vạch đích”

Sự việc trên xảy ra vào đúng ngày nước Mỹ tưởng nhớ một năm vụ đánh bom kinh hoàng, khiến 3 người thiệt mạng và hơn 260 người bị thương.

Phát biểu tại buổi lễ, phó tổng thống Mỹ Joe Biden khẳng định với những nạn nhân sống sót sau vụ tấn công rằng, họ chính là tấm gương về “sự dũng cảm”.

Ông Biden (ngoài cùng bên phải) tham dự buổi lễ cùng các quan chức Boston và gia đình nạn nhân
Ông Biden (ngoài cùng bên phải) tham dự buổi lễ cùng các quan chức Boston và gia đình nạn nhân

“Tôi biết rằng không lễ tưởng niệm nào, không lời nói hay hành động nào có thể đem đến sự an ủi đầy đủ mà trái tim và tâm hồn của các bạn cần có”, ông Biden nói. “Tôi hy vọng nó sẽ giúp làm dịu bớt một phần nào đó nỗi đau của các bạn”.

Tham dự buổi lễ gồm có đại diện gia đình các nạn nhân, các lực lượng cứu hỏa, cảnh sát, cấp cứu cùng các cơ quan chính phủ và tổ chức dân sự địa phương.

Ngoài ông Biden, buổi lễ còn có sự hiện diện của cựu thị trưởng Boston Thomas Menino, thị trưởng đương nhiệm Martin Walsh, thống đốc bang Massachusetts Deval Patrick và thượng nghị sỹ Elizabeth Warren.

Buổi lễ bắt đầu với lễ đặt hoa tại địa điểm xảy ra vụ nổ, với sự tham dự của gia đình 3 nạn nhân đã thiệt mạng, gồm Martin Richard, Krystle Campbell và Lu Lingzi. Bất chấp trời mưa, đám đông vẫn tham dự buổi lễ.

Một sự kiện khác được tổ chức tại trung tâm hội nghị của thành phố với sự góp mặt của khoảng 2500 khách mời để tưởng nhớ các nạn nhân và vinh danh những người đã tham gia ứng cứu sau vụ nổ.

Nhiều hoa được đặt tại vạch đích nơi vụ đánh bom xảy ra
Nhiều hoa được đặt tại vạch đích nơi vụ đánh bom xảy ra

“Ngày này sẽ luôn là một ngày khó quên, nhưng nơi này sẽ luôn luôn mạnh mẽ”, ông Menino nói. “Cho dù ký ức đó vẫn khiến chúng ta rơi lệ, và tim ta đau nhói vì những gì đã mất, thật thanh thản khi ở đây bên cạnh gia đình và những người bạn đã giúp chúng ta vượt qua ngày bi kịch đó”.

Một số người sống sót đã lên phát biểu, trong đó có Patrick Downes và vũ công Adrianne Haslet-Davis. Cả hai đều bị vụ nổ làm đứt lìa cẳng chân trái.

“Chúng ta lẽ ra không nên gặp nhau theo cách này, nhưng chúng ta cũng nên biết ơn lẫn nhau”, ông Downes nói và miêu tả về cảm giác cộng đồng gần gũi đã nảy nở giữa những người bị thương.

Kết thúc buổi lễ, ông Biden tuyên bố trong tiếng vỗ tay: “Chúng ta là Boston. Chúng ta là nước Mỹ. Chúng ta đã phản ứng. Chúng ta chịu đựng. Chúng ta vượt qua và chúng ta làm chủ vạch đích”.

Thanh Tùng
Tổng hợp