Pháp xác nhận Mỹ trực tiếp “nhúng tay” vào thương vụ Mistral

Ngày 12-11, Philippe de Villiers- một doanh nhân đồng thời là một chính trị gia người Pháp đã cho biết rằng, lý do của việc Pháp chậm giao 2 tàu chở trực thăng Mistral cho hải quân Nga theo như hợp đồng đã ký kết trước đó, là Washington đã trực tiếp gây sức ép đối với Paris...

Tàu đổ bộ lớp Mistral
Tàu đổ bộ lớp Mistral
 
... Buộc nước này không được giao tàu theo đúng thỏa thuận.

Trả lời phỏng vấn kênh truyền hình BFMTV, ông Villiers nói: “Có lẽ các bạn sẽ bất ngờ khi nghe thấy điều này. Mỗi ngày đại sứ Pháp tại Hoa Kỳ đã nhận được một cuộc gọi từ bộ Ngọại giao Hoa Kỳ, yêu cầu các nhân viên đại sứ quán hủy bỏ việc cung cấp tàu Mistral cho Nga”.

Trước đó, Washington cũng đã đưa ra điều kiện sẽ giảm mức độ trừng phạt của phương Tây đối với Moscow, nếu Paris chấm dứt hợp đồng cung cấp tàu hỗ trợ đổ bộ mang trực thăng cho Nga.

Về phần mình, chính trị gia nhận định, chắc chắn nước Pháp sẽ giữ lời hứa giao tàu cho Nga và đáp ứng tất cả các điều kiện đã được cam kết trong hợp đồng giữa Moscow và Paris. Có 2 lý do khiến Pháp không thể trì hoãn việc bàn giao thêm nữa.

Một là, Pháp đã ký một hợp đồng bán 2 tàu đổ bộ lớp Mistral cho Nga trị giá 1,12 tỷ euro. Nếu không Paris sẽ phải bồi thường cho Moscow với số tiền lên tới 3 tỷ euro.

Hai là, tất cả các đối tác kinh doanh của Pháp gồm Ấn Độ và Trung Quốc đang theo dõi diễn biến của thương vụ Mistral. Nếu Pháp phá hủy hợp đồng, rất có thể họ sẽ đánh mất 2 đối tác quan trọng này.

Hơn nữa, hiện Pháp đang “lưỡng lự” trước một quyết định mang tính lịch sử. Ông Villiers cho rằng, có thể Pháp sẽ rời khỏi NATO vì liên minh này là một tổ chức quân sự được thành lập tại thời điểm Xô Viết, xem Xô Viết là kẻ thù số một. Còn hiện tại Nga không phải là kẻ thù của Pháp.

Ông nói: “Trước khi bức tường Berlin sụp đổ đã có một thế giới hoàn toàn tự do và thống nhất, Hoa Kỳ, NATO, châu Âu và khối Xô Viết không phải là kẻ thù của nhau. Tất cả mọi thứ đã thay đổi, “thế giới tự do” đã biến mất, thay vào đó là thế giới mất ổn định, bạo lực, khủng bố, chiến tranh đang ngày càng lan rộng”.

Về thương vụ Mistral, trong khi Bộ trưởng Quốc phòng Pháp Jean-Yves Le Drian cho hay, các tàu sân bay trực thăng Mistral sẽ được bàn giao cho Nga sớm, thì công ty đóng tàu DCNS lại khẳng định, chính phủ không cho phép họ xuất tàu vì vậy họ không thể ấn định được ngày giao hàng.
 
Theo Thu Huyền/Itar-Tass
An ninh Thủ đô
Bài liên quan
Đang được quan tâm