Pháp từ chối trả lời về khả năng bán tàu Mistral cho Trung Quốc

(Dân trí) - Bộ Ngoại giao Pháp ngày 11/5 khẳng định giới chức cấp cao của Pháp chưa đưa ra quyết định cuối cùng về thương vụ Mistral với Nga, trong bối cảnh có tin nói rằng nước này có ý định bán 2 tàu Mistral cho Trung Quốc.

Tàu Mistral (Ảnh:
Tàu Mistral (Ảnh: TASS)
 
Khi được hỏi về khả năng bán tàu Mistral cho Trung Quốc, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Pháp Romain Nadal cho biết giới chức cấp cao của Pháp chưa đưa ra quyết định cuối cùng. Ông cho hay: "Như bạn biết, giới chức Pháp đã nhiều lần đề cập tới quan điểm trong vấn đề này".

Hiện có tin cho rằng Pháp đang cân nhắc khả năng bán hai tàu Mistral, vốn được ký kết để bán cho Nga nhưng thương vụ này đã bị tạm dừng vì cuộc xung đột tại Ukraine, cho Trung Quốc.

Tuy nhiên, trong một tuyên bố mới nhất, Phó Thủ tướng Nga Dmitry Rogozin cho rằng phía Pháp không thể đưa ra bất cứ quyết định bán tàu Mistral cho bất cứ bên nào mà không tham vấn ý kiến của Nga.

"Chúng tôi cũng là bên tham gia thương vụ mua bán và có giấy sử dụng hai chiếc tàu Mistral đó. Pháp không thể đưa ra bất cứ quyết định nào mà không tham vấn ý kiến của chúng tôi", ông Rogozin khẳng định.

Hồi cuối tháng 4 vừa qua, Tổng thống Pháp Francois Hollande cho biết nước này hiện chưa có quyết định cuối cùng về thương vụ. Nhưng ông khẳng định rằng, trong trường hợp Pháp không thể chuyển giao tàu Mistral cho Nga, nước này sẽ hoàn tiền đóng tàu cho Nga.

Trong khi đó, truyền thông Trung Quốc ngày 10/5 đưa tin giới chức Pháp đang cân nhắc khả năng bán hai tàu Mistral cho Trung Quốc. Nhật báo Duowei Xinwen cho rằng thương vụ này có thể được thảo luận khi các tàu chiến của Hải quân Pháp thăm Thượng Hải từ ngày 9-15/5.

Chiếc tàu Mistral đầu tiên, có tên Vladivostok, đã được hạ thủy hồi tháng 10/2013. Theo kế hoạch, chiếc tàu này sẽ được bàn giao cho Nga vào mùa Thu năm nay song thương vụ này đã bị đình lại do cuộc xung đột ở Ukraine mà Pháp cho rằng có sự can dự của Nga.

Ngọc Anh
Theo TASS