Pháp điều quân, máy bay tới gần Tây Ban Nha vì lo làn sóng di cư trái phép

(Dân trí) - Pháp siết chặt kiểm soát biên giới với Tây Ban Nha trong bối cảnh cuộc khủng hoảng di cư tại vùng lãnh thổ Ceuta của phía Madrid leo thang.

Pháp điều quân, máy bay tới gần Tây Ban Nha vì lo làn sóng di cư trái phép - 1

Người di cư vượt biên trái phép vào Ceuta (Ảnh: Reuters).

Để thực hiện mục tiêu này, Paris đã triển khai thêm lực lượng an ninh, máy bay và UAV, theo Tổng thống Pháp Emmanuel Macron đăng trên mạng xã hội X.

Trước đó, giới chức Tây Ban Nha hôm 31/7 tuyên bố đã ngăn chặn một làn sóng di cư khổng lồ vào khu vực Ceuta ở Bắc Phi, và phần lớn trong 50.000 người vượt biên trái phép bằng đường bộ và đường biển đã tự nguyện quay trở lại Morocco. Ít nhất 57 người đã thiệt mạng trong vụ vượt biên trái phép quy mô lớn này.

Ông Macron cho biết Pháp sát cánh cùng Tây Ban Nha trước cuộc khủng hoảng di cư tại Ceuta và đang duy trì liên lạc thường xuyên với Thủ tướng nước này.

Theo ông, Paris sẵn sàng cung cấp mọi hỗ trợ cần thiết, bao gồm việc triển khai các nguồn lực của Cơ quan Bảo vệ Biên giới và Bờ biển châu Âu (Frontex). Ông Macron cũng đánh giá cao sự hợp tác với Morocco, cho biết hơn 40.000 người di cư đã được đưa trở lại Morocco từ Ceuta nhờ nỗ lực phối hợp giữa 2 bên.

Theo nhà lãnh đạo Pháp, Bộ Nội vụ của Pháp và Tây Ban Nha đang phối hợp hành động và theo dõi chặt chẽ diễn biến tình hình.

Ông cho biết đã chỉ thị cho các cơ quan chức năng ngay từ ngày hôm trước tăng cường kiểm soát dọc biên giới Pháp - Tây Ban Nha nếu tình hình đòi hỏi. "4 đơn vị cơ động, máy bay và UAV đã được triển khai", ông Macron nói.

Tổng thống Pháp nhấn mạnh các biện pháp này là sự bổ sung cho chính sách mà nước này theo đuổi từ năm 2020, bao gồm việc thành lập các đơn vị phối hợp với Tây Ban Nha và tăng cường hợp tác nhằm ngăn chặn tình trạng di cư bất hợp pháp.

Ông Macron cho biết Pháp tiếp tục ủng hộ các cơ chế của Liên minh châu Âu (EU) về hồi hương người di cư bất hợp pháp cũng như triển khai Hiệp ước về Di cư và Tị nạn của EU.

Theo ông, số vụ di cư bất hợp pháp vào EU đã giảm 25% trong năm ngoái và xu hướng này tiếp tục kéo dài trong năm 2026 trên cả tuyến Đại Tây Dương và tuyến Tây Địa Trung Hải.

Pháp điều quân, máy bay tới gần Tây Ban Nha vì lo làn sóng di cư trái phép - 2

Vị trí của Ceuta (Ảnh: BBC).

Tổng thống Macron kêu gọi các nước châu Âu cần phối hợp để bảo vệ biên giới bên ngoài của EU và thực thi hiệu quả các quy định về hồi hương người di cư bất hợp pháp. Ông một lần nữa bày tỏ sự ủng hộ đối với Tây Ban Nha, chính phủ và người dân nước này.

Bên cạnh đó, Cao ủy phụ trách Di cư của EU Magnus Brunner nhận định tình hình tại Ceuta là "không thể chấp nhận được" và nhấn mạnh sẽ không để người di cư tiếp tục di chuyển sang các quốc gia thành viên EU khác.

Mặt khác, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã nêu ý kiến về vụ việc ở Ceuta. Ông cho biết đã và đang theo dõi những diễn biến mà ông mô tả là "thảm họa" tại Tây Ban Nha.

Ông cho rằng, vụ việc giống như một cuộc xâm nhập quy mô lớn do hàng chục nghìn người thực hiện. Ông cảnh báo nếu đảng Cộng hòa không thành công trong cuộc bầu cử giữa kỳ vào tháng 11, điều tương tự "có thể xảy ra" tại Mỹ.

Theo ông, có 3 yếu tố tác động tới vụ việc ở Tây Ban Nha gồm luật pháp chưa chặt chẽ, công tác điều hành chưa hiệu quả và các quy định mang tính tự do quá mức.