Thứ tư, 08/07/2015 - 10:20

Pháp bác tin bán tàu Mistral cho Mỹ

Dân trí

Trong bài phát biểu trước Quỹ Marshall German tại Mỹ, Bộ trưởng Quốc phòng Pháp Jean-Yves Le Drian ngày 7/7 đã bác bỏ khả năng nước này bán tàu Mistral cho Mỹ.

Tàu chở trực thăng Mistral của Pháp. (Ảnh:

Tàu chở trực thăng Mistral của Pháp. (Ảnh: Sputnik)

Hồi tháng 11/2014, Pháp đã hủy thương vụ bán 2 tàu Mistral trị giá 1,5 tỷ USD cho Nga vì những cáo buộc về vai trò của nước này trong cuộc xung đột tại miền Đông Ukraine. 

Tới nay, tương lai của hai chiếc tàu Mistral vẫn chưa được định đoạt. Cách đây không lâu, có tin Pháp đang để ngỏ khả năng đề nghị Trung Quốc mua hai tàu này. 

Mới đây, có thông tin cho rằng Mỹ quan tâm tới hai tàu Mistral. Tuy nhiên, Bộ trưởng Le Drian đã bác bỏ thông tin này khi khẳng định: “Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Ashton Carter không nói với tôi rằng Mỹ quan tâm tới hai tàu Mistral khi chúng tôi gặp nhau lúc trước”. 

Khi được hỏi về liệu tàu Mistral của Pháp sẽ neo đậu tại các cảng của Mỹ, Bộ trưởng Le Drian đã trả lời đầy hóm hỉnh: “Tại sao không nếu chúng ta tìm được tiếng nói chung về giá cả?”. 

Ngoài ra, Bộ trưởng Le Drian cũng lý giải về quyết định hủy thương vụ bán tàu Mistral cho Nga. Ông gọi đây là một quyết định “dũng cảm” và là “sự lựa chọn chiến lược”. 

“Giờ đây, không còn ai quan ngại về việc Pháp bán tàu Mistral cho Nga song việc hủy thương vụ này cũng đang ảnh hưởng tới nền kinh tế vốn đang gặp nhiều khó khăn của Pháp”, Bộ trưởng Le Drian cho hay. 

Hiện thỏa thuận đền bù việc phá hủy hợp đồng giữa Nga với Pháp vẫn chưa được chốt lại. Nga đòi khoảng 1,3 tỷ USD tiền bồi thường, trong khi Pháp đang mong muốn tìm được “đầu ra” cho hai tàu Mistral trước khi đàm phán với phía Nga.  
Ngọc Anh 
Theo Sputnik