1. Dòng sự kiện:
  2. Iran phóng UAV, tên lửa vào Israel
  3. Chiến sự Nga - Ukraine
  4. Bầu cử tổng thống Mỹ 2024

Pháo binh Nga vô hình trước mắt kẻ thù

Theo tạp chí Izvestia, lực lượng pháo phản lực Nga sẽ trở nên vô hình trước sự nhòm ngó của kẻ thù nhờ vào hệ thống áo tàng hình đặc biệt.

Nguồn tin quân sự Nga cho biết, lớp áo khoác này thực chất là những lều với lớp khung bằng kim loại phủ ngoài bằng loại vải ngụy trang có thể chống lại các thiết bị trinh sát ảnh nhiệt từ máy bay không người lái, máy bay do thám hay vệ tinh.

Công nghệ đặc biệt này có thể chịu được điều kiện tự nhiên khắc nghiệt như gió lớn, mưa to, nhiệt độ dưới -50 độ, thậm chí là động đất cấp 6 hoặc dư chấn từ đòn không kích của kẻ thù.

Những thông tin ban đầu về hệ thống này được tiết lộ, hệ thống có tổng diện tích bên trong lên tới 2.000 mét vuông. Dù có kích thước khá cồng kềnh nhưng thời gian triển khai khá ấn tượng khi chỉ mất vài giờ.

Pháo phản lực Smerch của Nga.
Pháo phản lực Smerch của Nga.

Ngoài hệ thống vải đặc biệt, bên trong mỗi lều là hệ thống cấp điện riêng, hệ thống thông gió, nước sưởi ấm riêng cũng như hệ thống chữa cháy độc lập. Một hệ thống hoàn chỉnh đều đảm bảo rằng không có bất cứ một tín hiệu nhiệt nào được phát ra kể cả khi khai hỏa.

Theo kế hoạch trang bị được công bố, Lữ đoàn pháo phản lực 338 thuộc Quân khu phía Đông là đơn vị đầu tiên được trang bị loại khí tài đặc biệt này. Và đến cuối năm 2017 sẽ có thêm nhiều lữ đoàn pháo binh nữa được trang bị hệ thống này.

Không chỉ giúp các hệ thống pháo phản lực tàng hình trên chiến trường, với thế mạnh về công nghệ tàng hình, Nga đang tàng hình hóa mọi vũ khí, phương tiện quân sự có thể như tên lửa, tàu chiến, máy bay...và cầu lắp ghép.

Theo Sputnik, một nhóm chuyên gia tại Đại học Khoa học và Công nghệ Quốc gia của Nga (NUST MISIS) đã chế tạo thành công một loại vật liệu độc nhất vô nhị có thể giúp các phương tiện chiến đấu "tàng hình".

Siêu vật liệu là một chất được tạo ra để có thuộc tính vốn không có trong tự nhiên. Nó có khả năng điều khiển các sóng điện từ bằng cách ngăn chặn, hấp thụ, tăng cường và "bẻ cong" chúng để khiến các vật không bị phát hiện.

Giám đốc dự án, ông Alexei Basharin cho biết: "Một phần thí nghiệm trong nghiên cứu của chúng tôi là tạo ra một loại siêu vật liệu duy nhất như một tấm lưới nhỏ được gọi là các siêu phân tử".

Nhờ có hình dạng và cấu hình đặc biệt của phân tử trên, các nhà khoa học đã thành công trong việc tạo ra siêu vật liệu có tính chất hoàn toàn độc đáo. Siêu vật liệu này có thể được sử dụng để chế tạo các bộ cảm biến siêu nhạy nhằm phát hiện chất nổ và vũ khí hóa học, vị giám đốc này cho biết thêm.

Nếu được sản xuất bằng loại vật liệu đặc biệt này thì bất kỳ xe chiến đấu hiện đại nhất sẽ chỉ là một mảnh kim loại. Do đó, công nghệ tàng hình cho các phương tiện chiến đấu là rất quan trọng.

Nhờ có lợi thế về công nghệ tàng hình, Nga đã gây bất ngờ lớn khi tuyên bố phát triển loại cầu lắp ghép tàng hình. Theo Sputnik, quân đội Nga đang hợp tác cùng các nhà thầu quốc phòng trong nước để phát triển cầu lắp ghép tự động và có khả năng tàng hình trước các hệ thống dò tìm của đối phương.

Thứ trưởng Quốc phòng Nga Dmitry Bulgakov cho biết: "Những chiếc cầu này phải biến mất trước các hệ thống dò tìm của quân địch nhằm tăng cường khả năng sống sót cho binh lính và thiết bị quân sự khi đi qua cầu".

Cấu trúc mới sẽ được phát triển bằng vật liệu tổng hợp có khả năng lắp ráp nhanh, trong khi giảm trọng lượng nhằm khiến nó chịu được trọng tải lớn và kéo dài được hơn, ông Bulgakov cho biết thêm.

Mặc dù có tính năng tàng hình nhưng chi phí cho việc bảo dưỡng và vận hành loại cầu này sẽ rẻ hơn, trong khi thời gian sử dụng kéo dài hơn hẳn. Hiện nay, các công ty quốc phòng Nga đã bắt tay nghiên cứu tính năng năng lắp ráp tự động của cầu.

Theo ông Bulgakov, dự án này sẽ được Bộ Quốc phòng Nga giao cho nhà thầu chính là Học viện Hậu cần quân đội Khrulev. Hiện nay, trên thế giới, công nghệ tàng hình đang là xu hướng phát triển của nhiều loại vũ khí, từ máy bay, tàu chiến hay tàu ngầm đều được thiết kế nhằm chống phản xạ đối với sóng radar của quân địch.

Clip pháo binh Nga đồng loạt khai hỏa tại Syria

Theo Tuấn Vũ

Đất Việt