Phán quyết ở Colorado ảnh hưởng thế nào tới cuộc tranh cử của ông Trump?

Quốc Đạt

(Dân trí) - Các cây bút của Mỹ nhận định còn quá sớm để biết được tác động thực tế từ phán quyết gần đây xóa tên ông Trump khỏi lá phiếu bầu cử sơ bộ của Tòa Tối cao bang Colorado.

Ngày 19/12 đã trở thành ngày quan trọng trong lịch sử chính trị Mỹ, khi Tòa Tối cao Colorado ra phán quyết với tỷ lệ 4-3 rằng cựu Tổng thống Trump đã tham gia nổi dậy và do đó bị xóa tư cách ứng viên tổng thống.

Nếu được giữ nguyên, phán quyết trên sẽ khiến ông Trump không được tham gia cuộc bỏ phiếu sơ bộ tại bang Colorado của đảng Cộng hòa vào năm 2024 vì vai trò của ông trong cuộc nổi dậy ngày 6/1/2021.

New York Times cho rằng hiện còn quá sớm để biết được tác động của phán quyết ở Colorado đối với cuộc đua tới Nhà Trắng.

Phán quyết ở Colorado ảnh hưởng thế nào tới cuộc tranh cử của ông Trump? - 1

Cựu Tổng thống Donald J. Trump vận động tranh cử ở Waterloo, bang Iowa, vào tháng 12 (Ảnh: New York Times).

Ít có tác động nếu đứng một mình

Phán quyết hôm 19/12 của tòa Colorado được các cây bút của New York TimesWashington Post đánh giá là sẽ không tác động lớn tới cuộc bầu cử năm 2024.

Đầu tiên, nếu tên ông Trump chỉ bị xóa khỏi lá phiếu bầu cử sơ bộ của bang Colorado, cựu Tổng thống Trump vẫn có thể giành chiến thắng trong vòng bầu cử sơ bộ của các bang khác, từ đó trở thành ứng viên đại diện cho đảng Cộng hòa trên khắp nước Mỹ.

Ngoài ra, vì là bang xanh an toàn - tức bang nghiêng mạnh về đảng Dân chủ - trong nhiều thập kỷ gần đây, Colorado không phải bang có tính cạnh tranh trong bầu cử tổng thống.

Chính Tổng thống Biden đã thắng ông Trump ở bang này với chênh lệch 13,5 điểm % vào năm 2020. Con số này khiến Colorado trở thành bang xanh cao thứ 14, có nghĩa là nếu ông Trump thắng ở bang này, rất có thể cựu Tổng thống vốn đã giành đủ số phiếu bầu ở các bang khác để tái đắc cử.

Nhưng điều đó không có nghĩa là phán quyết của Tòa Tối cao Colorado không đáng chú ý.

Nếu được Tòa Tối cao Mỹ giữ nguyên, phán quyết này có thể tạo tiền lệ cho phép các bang khác, bao gồm cả những bang có khả năng cạnh tranh cao hơn, đưa ra lập luận tương tự và xóa tên ông Trump khỏi lá phiếu.

Phán quyết ở Colorado ảnh hưởng thế nào tới cuộc tranh cử của ông Trump? - 2

Nhân viên bầu cử xem xét các lá phiếu trong chuyến tham quan của báo chí tới trụ sở Ủy ban Bầu cử Denver tại bang Colorado vào tháng 10/2016. (Ảnh: AP).

Tòa Tối cao nhiều khả năng sẽ hành động gấp

Phán quyết hôm 19/12 chưa có hiệu lực ngay. Tòa Tối cao Colorado đã trì hoãn hiệu lực phán quyết cho đến ít nhất là ngày 4/1/2024 để Tòa án Tối cao liên bang Mỹ có thể thụ lý vụ việc nếu có đơn kháng cáo.

Tòa Tối cao Colorado nói rằng quan chức bầu cử trong bang này phải chứng nhận danh sách các ứng viên xuất hiện trong lá phiếu sơ bộ trước ngày 5/1/2024, 60 ngày trước cuộc bầu cử sơ bộ Siêu Thứ Ba dự kiến của Colorado vào ngày 5/3.

Tòa Tối cao Mỹ có thể phải ra tay nhanh chóng vì trên thực tế, các quan chức bầu cử cần thời gian để in và gửi phiếu bầu cho cử tri trước cuộc bầu cử sơ bộ. Luật liên bang yêu cầu các lá phiếu qua thư phải được gửi đến cử tri là quân nhân hay cử tri ở nước ngoài ít nhất 45 ngày trước cuộc bầu cử sơ bộ.

Nếu Tòa Tối cao thụ lý vụ việc, quyết định của cơ quan này có thể sẽ xác định không chỉ tư cách ứng viên trong bầu cử sơ bộ của ông Trump tại bang Colorado mà sẽ là trên tất cả 50 bang.

Chiến dịch tranh cử của ông Trump khẳng định sẽ kháng cáo. Ông Trump và đồng minh bày tỏ tin tưởng rằng nếu sự việc được đưa lên Tòa án Tối cao Mỹ, họ sẽ nhận được phán quyết có lợi.

Sáu trong 9 thẩm phán hiện nay của Tòa Tối cao liên bang Mỹ có tư tưởng bảo thủ. Và 3 trong số 6 thẩm phán ấy do ông Trump bổ nhiệm.

Một tác dụng phụ của phán quyết hôm 19/12 là có thể giúp ông Trump tập hợp và củng cố người ủng hộ, khiến họ cảm thấy vị cựu Tổng thống dường như đang bị nhắm mục tiêu trong cuộc đấu chính trị.

Ngoài ra, trên đường vận động tranh cử, các ứng viên tổng thống của đảng Cộng hòa sẽ bị áp lực phải đưa ra ý kiến về những rắc rối pháp lý của ông Trump - người vẫn đang dẫn đầu đường đua bầu cử sơ bộ.

Theo Washington Post, New York Times