Phái đoàn nghị sĩ Mỹ thăm Cuba thúc đẩy bình thường hoá quan hệ

(Dân trí) - Một phái đoàn các thượng nghị sĩ Mỹ đang có chuyến thăm Cuba. Dự kiến đoàn Mỹ sẽ có buổi làm việc với các quan chức chính phủ Cuba và các lãnh đạo tôn giáo tại đây.

Thượng nghị sĩ Patrick Leahy trong chuyến thăm Cuba hồi tháng 1/2015 (Ảnh:

Thượng nghị sĩ Patrick Leahy trong chuyến thăm Cuba hồi tháng 1/2015 (Ảnh: AP)

Theo Fox News, một phái đoàn các thượng nghị sĩ Mỹ dẫn đầu bởi thượng nghị sĩ đảng Dân chủ Patrick Leahy đang có chuyến thăm Cuba.  Theo thông báo, phái đoàn đến Cuba hôm thứ Năm và ở lại đến cuối tuần (giờ địa phương). 

Theo chương trình, đoàn làm việc tại hai thành phố Santiago de Cuba và Havana, nơi họ có các buổi tiếp xúc với các giới chức lãnh đạo Cuba, đại diện các khối kinh tế tư nhân, lãnh đạo các tôn giáo và một số đại sứ của các quốc gia khác... Nội dung làm việc tập trung vào tiến trình bình thường hoá quan hệ giữa Mỹ và Cuba.

Trong vài tháng gần đây, những chuyến thăm của các chính trị gia, giới doanh nhân và lãnh đạo điều hành các tập đoàn Mỹ đến Cuba ngày càng trở nên thường xuyên và điều này là một phần trong kế hoạch bình thường hoá quan hệ giữa hai nước được Tổng thống Obama và Chủ tịch Raul Castro thông qua tháng 12 năm ngoái. 

Thượng nghị sĩ Leahy đã từng đến Cuba để thương lượng với chính quyền Cuba trả tự do cho nhà thầu làm việc cho chính phủ Mỹ Alan Gross (được thả hồi tháng 12/2014). Ông cũng dẫn đầu đoàn các nhà lập pháp Mỹ đầu tiên đến thăm Cuba hồi tháng 1 năm nay, ngay sau khi quan hệ ngoại giao giữa hai nước nồng ấm trở lại. 

Dấu ấn thành công bước đầu của quá trình bình thường hóa quan hệ được cho là kế hoạch mở đại sứ quán của hai bên ở Washington và Havana, tuy nhiên thời điểm cụ thể vẫn còn đang trong quá trình đàm phán. 

Phái đoàn gần đây nhất của Mỹ đến thăm Cuba là vào ngày 12/6, do các Thượng nghị sĩ đảng Cộng hoà Jeff Flake, Susan Collins và Pat Roberts dẫn đầu. 

Khánh Trần
Theo FoxNews