Pakistan đã giúp Trung Quốc thành cường quốc 2 đại dương ra sao

Trong vài tháng trở lại đây, chính quyền Pakistan đã thực hiện nhiều hành động khiến cho đất nước này tiến sâu hơn vào quỹ đạo địa chiến lược của Trung Quốc.
>>Trung Quốc tìm gì ở Pakistan?
>> Pakistan và Trung Quốc nâng quan hệ đối tác lên chiến lược toàn diện

Pakistan đã giúp Trung Quốc thành cường quốc 2 đại dương ra sao - 1

Cảng Gwadar của Pakistan mở ra cơ hội lớn cho Trung Quốc (Nguồn: AFP)

Tờ National Interest của Mỹ mới đây đã có bài phân tích về mối quan hệ này để phần nào lý giải về sự trỗi dậy của Trung Quốc.

Pakistan cùng Trung Quốc đã có mối quan hệ kéo dài, đơm trái ngọt suốt hơn 50 năm qua, phải tới khi đôi bên triển khai Hành lang kinh tế Trung Quốc - Pakistan (CPEC) dài 2.900km, trong khuôn khổ một chuyến thăm Pakistan của Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình hồi tháng 4 năm nay, mối quan hệ ấy mới thực sự thay đổi về chất.

Dự án CPEC trị giá 46 tỷ USD, gồm việc xây dựng nhiều con đường, tuyến đường sắt và nhà máy điện trong vòng 15 năm, được thông qua sau khi Trung Quốc và Pakistan đã từng có với nhau nhiều thỏa thuận quan trọng khác trên các mặt quân đội, năng lượng và cơ sở hạ tầng.

Tầm quan trọng về địa chiến lược của CPEC được tăng lên bởi một số thỏa thuận song phương ký kết trước đó. Đầu tiên, trong tháng 4, Trung Quốc đã được trao quyền hoạt động tại cảng Gwadar ở Ấn Độ Dương trong 40 năm.

Bắc Kinh có thể sẽ đầu tư 1,62 tỷ USD vào cảng này. Gwadar sẽ là điểm bắt đầu của CPEC, vốn chạy dài tới Kashgar ở tây Trung Quốc. Cuối cùng, khi cảng này đi vào hoạt động chính thức và CPEC đã hoàn thành, Trung Quốc sẽ có thể chuyển tải từ cảng này một số lượng dầu lửa phục vụ nhu cầu tiêu dùng nội địa, qua đó tiết kiệm hàng tỷ đô la, thời gian quý báu và quan trọng hơn là tránh không phải đi qua eo Malacca vốn nhiều rủi ro.

Gwadar sẽ đóng vai trò quan trọng trong con đường tơ lụa trên bộ và trên biển của Trung Quốc, nối nước này với Trung Á và các khu vực khác. Quan trọng hơn, trong khi Gwadar được xây dựng như một cảng thương mại thay vì căn cứ hải quân phục vụ quân đội Trung Quốc, điều này có thể thay đổi trong tương lai. Sự thay đổi chức năng của cảng gần như chắc chắn sẽ diễn ra khi Trung Quốc và Ấn Độ cạnh tranh ảnh hưởng tại Ấn Độ Dương.

Một khía cạnh khác ít người biết của thỏa thuận CPEC, hiện vẫn đang trong giai đoạn thương thảo, là Pakistan đã đồng ý mua 8 tàu ngầm tấn công sử dụng động cơ diesel từ Trung Quốc và sẽ trang bị vũ khí quy ước thông thường cho con tàu.

Với tổng chi phí 6 tỷ USD, đây sẽ là thương vụ mua sắm vũ khí lớn nhất của Pakistan cho tới nay. Việc Pakistan sở hữu các tàu ngầm này sẽ khiến Ấn Độ không dễ phong tỏa Karachi hoặc Gwadar, trong tình huống xảy ra xung đột.

Thương vụ cũng tiếp tục củng cố vai trò của Trung Quốc như nhà cung cấp vũ khí chính cho Pakistan. Riêng năm 2010, Pakistan đã là điểm đến của 60% lượng vũ khí Trung Quốc bán ra thế giới.

Việc Trung Quốc muốn đẩy mạnh hơn nữa quan hệ với Pakistan chẳng phải là điều mới mẻ. Nhưng yếu tố mang tính thay đổi, giúp Trung Quốc tăng cường chú ý vào Pakistan chính là việc Mỹ cùng phương Tây quyết định ngừng các hoạt động quân sự tại Afghanistan trong năm 2015.

Theo đó, việc Khối hiệp ước Bắc Đại Tây Dương NATO rút khỏi Afghanistan để lại 2 hậu quả: nó tạo ra một khoảng trống quyền lực lớn trong khu vực và tan giảm bớt sự quan tâm của Mỹ tới Pakistan. Trung Quốc đã nhân đó để nhảy vào cuộc.

Trung Quốc đã dùng cơ hội này để củng cố các lợi ích kinh tế lâu dài và chiến lược ở Pakistan - cây cầu nối quan trọng trong sự phát triển con đường tơ lụa của Trung Quốc.

Theo đó, giới lãnh đạo Trung Quốc đã đầu tư đáng kể vào việc phát triển cơ sở hạ tầng của Pakistan, đặc biệt là các con đường và trong lĩnh vực năng lượng. Trên cả các phương diện tuyệt đối và tương đối, CPEC rất khổng lồ nếu so với gói hỗ trợ kinh tế gần đây nhất của Mỹ dành cho Pakistan, lên tới 7,5 tỷ USD (giai đoạn 2009 - 2014).

Việc hoàn tất CPEC sẽ cho phép Trung Quốc kết nối với các mối quan tâm kinh tế lớn của nước này nằm ở quốc gia Afghanistan gần đó, đặc biệt là về các khoáng sản đồng và dầu lửa. Vì thế, việc thủ đô đầu tiên mà tân Tổng thống Afghanistan tới thăm lại là Bắc Kinh, không phải Washington, chưa nói tới New Delhi, đã cho thấy ảnh hưởng không nhỏ của Trung Quốc.

Tuy nhiên, để các dự án tham vọng của Trung Quốc ở Pakistan có thể đơm trái ngọt, khu vực biên giới bất ổn ở phía Tây nước này, đáng chú ý là tại các tỉnh Baluchistan và Khyber Pakhtunkhwa cùng một số khu vực bộ tộc, cần phải được bình định.

Trung Quốc đã gây sức ép với Pakistan cần phải tích cực truy đuổi hơn nữa lực lượng Taliban ở Afghanistan và những kẻ truyền bá ý thức hệ của chúng, gồm các chiến binh Duy Ngô Nhĩ thuộc lực lượng Phong trào Hồi giáo Đông Turkestan (ETIM) có liên quan tới Al Qaeda, đang ẩn náu trong các khu vực trên. Trước đây, các chiến binh ETIM đã từ những vùng vô luật pháp này tổ chức nhiều cuộc tấn công vào tỉnh Tân Cương của Trung Quốc.

Theo sau đó, một phần bởi sự hối thúc từ Bắc Kinh, quân đội Pakistan đã mở các hoạt động quân sự kéo dài 1 năm ở Bắc Waziristan, săn lùng nhiều tên khủng bố, gồm cả các thành viên ETIM. Thật không may, nhiều kẻ này đã lẩn trốn qua bên kia biên giới vào Afghanistan.

Gần đây, Trung Quốc đã tổ chức các cuộc đàm phán hòa bình giữa lực lượng Taliban và chính quyền Afghanistan, với lực lượng tình báo quân đội Pakistan cũng hiện diện.

Baluchistan cũng là một vấn đề lớn của Trung Quốc, với người lao động nước này từng bị các tay súng phiến loạn Baluch giết hại. Để trái việc tái diễn tình trạng này, chính quyền Pakistan sẽ gửi một sư đoàn lực lượng an ninh đặc biệt đi bảo vệ công nhân Trung Quốc trong tương lai.

Ngoài những khó khăn nêu trên, nếu (một chữ nếu rất lớn) CPEC trở thành hiện thực, đây sẽ là tin tốt lành với Pakistan, bởi nói giúp xử lý một số vấn đề lớn về kinh tế và phát triển của nước này.

Nói một cách khác thì CPEC ngăn không cho nhà nước Pakistan sụp đổ, một khả năng mà Trung Quốc không muốn xảy ra, do có thể gây tác động lớn tới khu vực. Tuy nhiên, trên phương diện địa chiến lược, sự thành công của CPEC sẽ chẳng phải là tin tức tốt lành gì với Mỹ.

CPEC sẽ giúp Trung Quốc chiếm chỗ của Mỹ, trong vai trò quốc gia đỡ đầu chính cho Pakistan. Quan trọng nhất, nó sẽ mang tới cho Trung Quốc một điểm đổ bộ vững chắc và đáng tin cậy về dài hạn tại khu vực Ấn Độ Dương, gần với Vịnh Ba Tư, qua đó về cơ bản đã khiến Trung Quốc thành một cường quốc trên hai đại dương.

Đây sẽ là điều Ấn Độ khó chấp nhận. Vì thế không lạ khi Ấn Độ đã bắt đầu lên tiếng mạnh mẽ về CPEC. Nhưng câu hỏi còn quan trọng hơn cho các nhà hoạch định chính sách ở Washington là về mặt dài hạn, dự án khổng lồ này của Trung Quốc sẽ ảnh hưởng ra sao tới sự cắm chốt của Mỹ ở châu Á./.

Theo Linh Vũ (VIETNAM+)

http://www.vietnamplus.vn/pakistan-da-giup-trung-quoc-thanh-cuong-quoc-2-dai-duong-ra-sao/336477.vnp

Pakistan đã giúp Trung Quốc thành cường quốc 2 đại dương ra sao - 2
MỚI NHẤT
Ý: Bắt nhóm mafia chuyên sử dụng “mật mã cừu”
Ý: Bắt nhóm mafia chuyên sử dụng “mật mã cừu”

Để triệu tập đàn em, tên trùm gửi những thông điệp như “lũ cừu cần cắt lông”.

Thứ tư, 05/08/2015 - 10:00

Trung Quốc nói đã ngừng cải tạo đất ở Biển Đông
Trung Quốc nói đã ngừng cải tạo đất ở Biển Đông

(Dân trí) - Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị ngày 5/8 cho biết tại một cuộc họp của khối ASEAN rằng Bắc Kinh đã ngừng hoạt động cải tạo đất ở Biển Đông. Tuy nhiên, một nguồn tin ngoại giao Đông Nam Á tiết lộ rằng Trung Quốc sẽ tiếp tục đẩy mạnh xây dựng phi pháp trên các đảo nhân tạo.

Thứ tư, 05/08/2015 - 06:04

FBI điều tra bà Hillary Clinton sử dụng email cá nhân trong công việc
FBI điều tra bà Hillary Clinton sử dụng email cá nhân trong công việc

(Dân trí) - Tờ Bưu điện Washington của Mỹ ngày 4/8 cho biết, Cục điều tra liên bang Mỹ (FBI) đã bắt đầu điều tra công ty cung cấp dịch vụ email cá nhân, mà cựu ngoại trưởng Hillary Clinton đã sử dụng để nhận và gửi văn bản công vụ khi còn tại vị.

Thứ tư, 05/08/2015 - 04:53

Thủ tướng Nhật yêu cầu Phó tổng thống Mỹ điều tra vụ nghe lén
Thủ tướng Nhật yêu cầu Phó tổng thống Mỹ điều tra vụ nghe lén

(Dân trí) - Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe ngày 5/8 đã đề nghị Phó Tổng thống Mỹ Joe Biden mở cuộc điều tra về cáo buộc cho rằng Cơ quan An ninh Quốc gia Mỹ (NSA) đã tiến hành nghe lén các quan chức cấp cao Nhật Bản.

Thứ tư, 05/08/2015 - 04:27

Cặp đôi mời 4.000 người tị nạn ăn cưới miễn phí
Cặp đôi mời 4.000 người tị nạn ăn cưới miễn phí

(Dân trí) - Một cặp tân lang, tân nương ở Thổ Nhĩ Kỳ đã quyết định chia sẻ niềm vui ngày cưới bằng cách mời 4.000 người tị nạn Syria dự tiệc miễn phí cùng họ tại thành phố Kilis.

Thứ tư, 05/08/2015 - 04:18

Trung Quốc nhờ Mỹ hỗ trợ chống các phần tử cực đoan Tân Cương
Trung Quốc nhờ Mỹ hỗ trợ chống các phần tử cực đoan Tân Cương

(Dân trí) - Bộ ngoại giao Trung Quốc vừa cho biết đã đề nghị phía Mỹ hỗ trợ trong cuộc chiến chống lại các phần tử Hồi giáo vũ trang tại Tân Cương, và cho rằng đây cũng là mối đe dọa với các lợi ích của Mỹ.

Thứ tư, 05/08/2015 - 03:38

5 loại vũ khí “đắt hàng” của Nga
5 loại vũ khí “đắt hàng” của Nga

(Dân trí) - Với lợi thế về giá, vũ khí quân sự của Nga đang trở thành sản phẩm thu hút sự quan tâm của quân đội nhiều nước trên thế giới. National Interest đã điểm 5 mẫu vũ khí đang được “săn đón” của Mátxcơva.

Thứ tư, 05/08/2015 - 03:31

Ngoại trưởng Mỹ nói thẳng về vấn đề Biển Đông với Ngoại trưởng Trung Quốc
Ngoại trưởng Mỹ nói thẳng về vấn đề Biển Đông với Ngoại trưởng Trung Quốc

(Dân trí) - Ngoại trưởng Mỹ John Kerry đã bày tỏ lo ngại về việc cải tạo đất và hoạt động xây dựng trên các đảo nhân tạo ở Biển Đông trong cuộc gặp với người đồng cấp Trung Quốc Vương Nghị tại Malaysia vào hôm nay, một quan chức cấp cao của Bộ Ngoại giao Mỹ cho biết.

Thứ tư, 05/08/2015 - 03:01

Góc nhìn qua ảnh về Yangon mới lạ
Góc nhìn qua ảnh về Yangon mới lạ

Yangon, cố đô của Myanmar với hàng ngàn năm tuổi có thể làm xiêu lòng bất cứ du khách nào đặt chân tới đây.

Thứ tư, 05/08/2015 - 12:00

Những món quà sinh nhật kỳ lạ nhất của Tổng thống Obama
Những món quà sinh nhật kỳ lạ nhất của Tổng thống Obama

Ngày 4/8 Tổng thống Mỹ Barack Obama bước sang tuổi 54. Ông chủ Nhà Trắng được xem là một trong những chính khách nhận được nhiều quà nhất vào các dịp sinh nhật, trong đó có không ít những món quà kỳ quặc.

Thứ tư, 05/08/2015 - 11:30

Tiền mặt trao tay và cuộc cách mạng trong làm từ thiện
Tiền mặt trao tay và cuộc cách mạng trong làm từ thiện

(Dân trí) - Hỗ trợ trực tiếp tiền mặt cho người nghèo mà không kèm bất kỳ điều kiện gì, quỹ từ thiện GiveDirectly đã giúp hàng chục nghìn người tại châu Phi thoát nghèo. Mới nhất, tỷ phú đồng sáng lập Facebook Dustin Moskovitz đã ủng hộ quỹ này 25 triệu USD để chuyển cho người nghèo.

Thứ tư, 05/08/2015 - 11:29

“Học thuyết hàng hải” mới của Nga: Đâu là điểm nhấn?
“Học thuyết hàng hải” mới của Nga: Đâu là điểm nhấn?

(Dân trí) - Nga đã cho công bố “Học thuyết hàng hải” mới, hay còn gọi là “Học thuyết biển” mới của nước này, văn kiện dài 46 trang với 10 nội dung quan trọng, 4 nhiệm vụ, và 6 khu vực trọng điểm. Trong văn kiện có những điểm nhấn được giới nghiên cứu và dư luận đặc biệt quan tâm.

Thứ tư, 05/08/2015 - 11:15

ĐÁNG QUAN TÂM
Trung Quốc dự tính thời điểm biên chế máy bay “tàng hình” J-20
Trung Quốc dự tính thời điểm biên chế máy bay “tàng hình” J-20

(Dân trí) - Tạp chí quân sự Hán Hòa ngày 3/8 đưa tin J-20, mẫu máy bay thế hệ thứ năm của Trung Quốc, sẽ bắt đầu được Không quân nước này đưa vào sử dụng trong năm 2017.

Thứ tư, 05/08/2015 - 10:57

Tăng Armata của Nga có khả năng vô hình
Tăng Armata của Nga có khả năng vô hình

Các tác giả T-14 Armata khi chế tạo dòng tăng hiện đại này đã ứng dụng công nghệ giúp cho cỗ máy hầu như vô hình và bất khả xâm phạm trước đối phương.

Thứ tư, 05/08/2015 - 09:45

Úc nêu quan ngại về vấn đề Biển Đông tại Hội nghị ASEAN
Úc nêu quan ngại về vấn đề Biển Đông tại Hội nghị ASEAN

(Dân trí) - Ngoại trưởng Úc Julie Bishop ngày 4/8 cho biết bà sẽ nêu quan ngại về tình trạng căng thẳng gia tăng tại Biển Đông ở Hội nghị Ngoại trưởng ASEAN ở Malaysia, bất chấp những hành động cản trở của Trung Quốc.

Thứ tư, 05/08/2015 - 09:40

Trung Quốc thắng thầu trục vớt phà Sewol bị đắm của Hàn Quốc
Trung Quốc thắng thầu trục vớt phà Sewol bị đắm của Hàn Quốc

Bộ Hải dương và Ngư nghiệp Hàn Quốc cho biết một nhóm công ty do công ty Shanghai Salvage của Trung Quốc đứng đầu ngày 4/8 đã được chọn làm đơn vị thắng thầu trục vớt chiếc phà Sewol của Hàn Quốc bị đắm hồi tháng 4/2014.

Thứ tư, 05/08/2015 - 09:15

Nga: Rúng động vụ thảm sát bà mẹ mang thai và 6 con nhỏ
Nga: Rúng động vụ thảm sát bà mẹ mang thai và 6 con nhỏ

(Dân trí) - Sáu đứa trẻ và mẹ của chúng, hiện đang mang thai, đã bị thảm sát trong một căn hộ ở thành phố Nizhny Novgorod thuộc miền trung nước Nga. Thi thể không nguyên vẹn của họ được phát hiện hôm qua 4/8.

Thứ tư, 05/08/2015 - 09:09

Tìm thấy vật thể nghi là cửa sổ máy bay MH370
Tìm thấy vật thể nghi là cửa sổ máy bay MH370

(Dân trí) - Một vật thể màu trắng bị nghi là cửa sổ máy bay đã được tìm thấy trên đảo Reunion của Pháp, nơi mảnh vỡ được cho là thuộc cánh máy bay mất tích MH370 đã được phát hiện hồi tuần trước.

Thứ tư, 05/08/2015 - 08:26

Tài phiệt Ukraine họp kín, cảnh báo chính quyền Poroshenko
Tài phiệt Ukraine họp kín, cảnh báo chính quyền Poroshenko

Sergey Leshchenko, Nghị sĩ thuộc khối liên minh của Tổng thống Poroshenko cho biết về cuộc gặp bí mật của nhóm tài phiệt Ukraine tại Thủ đô Kiev vừa diễn ra đầu tháng 8, trong đó đề xuất về việc thành lập một đảng mới, đấu tranh cho quyền lợi của những người tham gia.

Thứ tư, 05/08/2015 - 08:00

Quân đội Trung Quốc tập trận ở Thái Bình Dương
Quân đội Trung Quốc tập trận ở Thái Bình Dương

(Dân trí) - Tờ Thời báo Hoàn cầu ngày 4/8 đưa tin Hải quân của Quân giải phóng nhân dân Trung Quốc sẽ tiếp tục tổ chức tập trận ở vùng biển quốc tế tại phía Tây Thái Bình Dương.

Thứ tư, 05/08/2015 - 07:45

“Sự đoàn kết của ASEAN có thể kiềm chế Trung Quốc”
“Sự đoàn kết của ASEAN có thể kiềm chế Trung Quốc”

(Dân trí) - Trước những hành động gây hấn của Trung Quốc ở Biển Đông, người phát ngôn quân đội Philippines cho rằng chỉ bằng cách tập hợp tiếng nói và sức mạnh, ASEAN mới có thể buộc Trung Quốc phải dừng tay.

Thứ tư, 05/08/2015 - 07:34

Úc xây dựng hạm đội tàu chiến mới
Úc xây dựng hạm đội tàu chiến mới

(Dân trí) - Thủ tướng Úc Tony Abbott ngày 4/8 thông báo nước này sẽ dành khoản ngân sách trị giá 89 tỷ đôla Úc, tương đương 65 tỷ USD, cho việc đóng hạm đội tàu chiến mới, bao gôm tàu khu trục và tàu tuần tra.

Thứ tư, 05/08/2015 - 07:30

Lo bị xử tử, người Duy Ngô Nhĩ tấn công cảnh sát Trung Quốc và Thái Lan
Lo bị xử tử, người Duy Ngô Nhĩ tấn công cảnh sát Trung Quốc và Thái Lan

109 người Duy Ngô Nhĩ bị Thái Lan trả về Trung Quốc hồi tháng trước đã tấn công cảnh sát trên chuyến bay đưa họ quay lại Tân Cương.

Thứ tư, 05/08/2015 - 06:00

Nga trình LHQ tuyên bố chủ quyền đối với vùng lãnh thổ ở Bắc Cực
Nga trình LHQ tuyên bố chủ quyền đối với vùng lãnh thổ ở Bắc Cực

AP đưa tin, ngày 4/8 Bộ Ngoại giao Nga cho biết nước này đã trình Liên hợp quốc bản tuyên bố chủ quyền đối với các vùng lãnh thổ rộng 1,2 triệu km2 ở thềm lục địa của Bắc Cực.

Thứ tư, 05/08/2015 - 05:00