1. Dòng sự kiện:
  2. Ông Trump bị ám sát hụt
  3. Bầu cử tổng thống Mỹ 2024
  4. Chiến sự Nga - Ukraine

OSCE: Lệnh ngừng bắn tại miền Đông Ukraine lại bị vi phạm

Báo cáo của các quan sát viên Tổ chức An ninh và Hợp tác châu Âu (OSCE) ngày 13/4 xác nhận các cuộc đụng độ vũ trang đã tái diễn giữa quân đội và lực lượng dân quân đòi độc lập ở miền Đông Ukraine, bất chấp lệnh ngừng bắn được ký kết từ ngày 12/2.

Tay súng ly khai miền Đông Ukraine làm nhiệm vụ tại làng Frunze thuộc vùng Lugansk. (Nguồn:

Tay súng ly khai miền Đông Ukraine làm nhiệm vụ tại làng Frunze thuộc vùng Lugansk. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Dẫn tuyên bố của đại diện Trung tâm kiểm soát và điều phối chung, OSCE cho biết các đơn vị vũ trang tình nguyện của Ukraine đã tổ chức tấn công để vượt đường giới tuyến tại khu vực Jabunki, ngoại ô thành phố Donetsk. Các loại vũ khí như pháo tăng, đại bác, súng phóng lựu tự động, súng đại liên... đã được sử dụng.

Trong thời gian có mặt tại khu vực để làm nhiệm vụ giám sát, các quan sát viên đếm được 1.160 tiếng nổ của đạn pháo, trong đó cả hai bên đều sử dụng vũ khí hạng nặng, nòng trên 100mm. Các thanh tra OSCE cũng đã không thể thuyết phục được hai bên ngừng bắn.

Phía Cộng hòa Nhân dân tự xưng Donetsk cho biết các đợt tấn công của quân đội Ukraine đã làm hư hỏng mái một bệnh viện trong thành phố, tuy nhiên không có thương vong do đạn pháo rơi vào bên trong bệnh viện không phát nổ.

Trước đó, ngày 12/4, chiếc xe ôtô chở hai nhà báo địa phương cũng đã bị trúng tên lửa chống tăng điều khiển từ xa làm một nhà báo thiệt mạng. Thông tin về nhà báo thứ hai hiện chưa được xác định.

Trước tình hình đáng ngại trên, người đứng đầu Phái bộ OSCE tại Ukraine Ertugrul Apakan đã kêu gọi các bên phải kiềm chế tối đa và tuân thủ các nghĩa vụ theo thỏa thuận Minsk./.
 
Theo (TTXVN/Vietnam+)

http://www.vietnamplus.vn/osce-lenh-ngung-ban-tai-mien-dong-ukraine-lai-bi-vi-pham/317260.vnp