OSCE đánh giá tích cực về tình hình đông Ukraine

(Dân trí) - Đại diện của Tổ chức An ninh và hợp tác châu Âu (OSCE) ngày 27/2 đã công bố báo cáo về tình hình tại miền đông Ukraine. Báo cáo trên được đưa ra trong cuộc họp khẩn của Hội đồng bảo an Liên hợp quốc thảo luận về lệnh ngừng bắn mới đạt được về đông Ukraine.

 

Đại diện OSCE tại Ukraine Heidi Tagliavini. (Ảnh:

Đại diện OSCE tại Ukraine Heidi Tagliavini. (Ảnh: AP)

Đại sứ Thụy Điển Heidi Tagliavini, người cũng là đại diện của OSCE tại Ukraine, cho biết có những dấu hiệu cho thấy căng thẳng đang giảm tại miền đông Ukraine sau khi hai bên thả tù binh và rút vũ khí hạng nặng khỏi tiền tuyến.

Bà Tagliavini nói: “Chỉ vài ngày trước, chúng tôi đã cảnh báo về nguy cơ xảy ra một cuộc chiến toàn diện ở Ukraine. Tuy nhiên, ngày hôm nay, chúng tôi nhận thấy căng thẳng đã hạ nhiệt, điều mở ra cơ hội chấm dứt cuộc xung đột kéo dài nhiều tháng qua tại miền đông Ukraine”.

Tuy nhiên, bà Heidi Tagliavini cũng cho rằng vẫn tồn tại những nguy cơ bùng phát bạo lực tại miền đông Ukraine và những “dấu hiệu tích cực” thời gian qua có thể bị đảo lộn chỉ trong thời gian ngắn.

Đại sứ Thổ Nhĩ Kỳ Ertugrul Apakan, Trưởng phái bộ giám sát của OSCE tại Ukraine, cũng nhận định các cuộc giao tranh giữa quân đội chính phủ Kiev và lực lượng đòi độc lập đã giảm rõ rệt trong những ngày qua sau khi hai bên rút vũ khí hạng nặng.

“Giao tranh đã giảm mạnh tại khu vực chiến sự, dù vẫn còn những cuộc đụng độ nhỏ gần khu vực sân bay Donetsk và thị trấn Mariupol. Trong 48 giờ đồng hồ vừa qua, các bên đã thực hiện những hành động nhằm đáp ứng các điều khoản trong thỏa thuận Minsk”, ông  Ertugrul Apakan nhấn mạnh.

Cuộc họp của Hội đồng bảo an LHQ diễn ra trong bối cảnh đang có chuyển biến tích cực trong tình hình thực thi lệnh ngừng bắn trên khi cả quân đội chính phủ Ukraine và lực lượng đòi độc lập đều bắt đầu rút vũ khí hạng nặng khỏi các điểm nóng về giao tranh trước đó.

Tính đến nay, Hội đồng bảo an LHQ đã tiến hành 30 phiên họp về cuộc xung đột ở quốc gia đông Âu, cướp đi sinh mạng của hơn 5.800 người.

Ngọc Anh
Tổng hợp

 

Đang được quan tâm