1. Dòng sự kiện:
  2. Chiến sự Nga - Ukraine
  3. Bầu cử tổng thống Mỹ 2024
  4. Chiến sự Israel - Hamas

Ông Trump tiết lộ danh tính người tố giác khiến ông bị luận tội

(Dân trí) - Tổng thống Mỹ Donald Trump bất ngờ công khai danh tính người mà ông cho là đã tố giác nội dung cuộc điện đàm giữa ông và người đồng cấp Ukraine và khiến chủ nhân Nhà Trắng bị luận tội.

Ông Trump tiết lộ danh tính người tố giác khiến ông bị luận tội - 1
Tổng thống Mỹ Donald Trump (Ảnh: AFP)

Kể từ khi bị một quan chức tình báo ẩn danh tố giác, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã nhiều lần kêu gọi truyền thông tiết lộ danh tính của người này. Chủ nhân Nhà Trắng thậm chí đã chia sẻ hơn 100 bình luận trên Twitter về người tố giác ẩn danh kể từ tháng 9, và chủ yếu là lên án. Ông chưa từng đề cập đến danh tính của người tố giác, song ông đã phá vỡ quy tắc đó cho đến cuối tuần này.

Hôm 26/12, ông đã chia sẻ lại một đường link đăng trên tài khoản chiến dịch tái tranh cử của ông trong đó có nhắc đến danh tính của người bị nghi là người tố giác ẩn danh. Tiếp đó, đến đêm 27/12, ông đăng lại bình luận của một người theo dõi ông trên Twitter, trong đó cũng có danh tính của người tố giác ẩn danh. Đến sáng 28/12, ông Trump hoặc ai đó trong đội ngũ trợ lý của ông đã xóa các chia sẻ này.

Nhà Trắng hiện từ chối bình luận về những dòng chia sẻ này. Trong khi đó, Mark Zaid, một trong những luật sư của người tố giác, đã nhắc lại lời cảnh báo mà ông đã nhấn mạnh nhiều tháng qua: “Hãy bảo vệ người tố giác”.

Về phía Twitter, đơn vị truyền thông xã hội này, cho biết việc đề cập đến tên kiểu này không vi phạm luật của họ, chỉ hành động chia sẻ thông tin cá nhân của một người cụ thể như số điện thoại mới bị coi là vi phạm.

Theo quy định của luật pháp Mỹ, danh tính của người tố giác phải được bảo mật nhằm đảm bảo sự an toàn cho họ. Một số hãng truyền thông cực hữu và một số cá nhân nói rằng họ biết danh tính của người tố giác ông Trump, tuy nhiên, các hàng truyền thông chính thống ở Mỹ đến nay không đề cập đến danh tính của người này.

Chính trường Mỹ rúng động hồi tháng 9 năm nay sau khi một quan chức tình báo giấu tên gửi đơn lên Bộ Tư pháp tố giác nội dung “đáng lo ngại” trong cuộc điện đàm giữa Tổng thống Trump với người đồng cấp Ukraine Volodymyr Zelensky vào tháng 7. Ông Trump bị cáo buộc dùng gói viện trợ quân sự 400 triệu USD để gây sức ép buộc giới chức Ukraine đồng ý điều tra tham nhũng với đối thủ chính trị Joe Biden - ứng viên tổng thống đảng Dân chủ.

Ông Trump đã nhiều lần khẳng định ông không có bất cứ sai phạm nào. Tuy nhiên, sau cuộc điều tra kéo dài 3 tháng, Hạ viện Mỹ trong tháng này đã thông qua hai điều khoản luận tội ông Trump gồm lạm dụng quyền lực, cản trở pháp lý.

Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi hiện trì hoãn việc trình bản luận tội lên Thượng viện để mở đường cho một phiên xét xử tổng thống. Động thái này được cho là nhằm gây sức ép với đảng Cộng hòa để tiến hành một phiên xét xử công bằng ở Thượng viện - nơi đảng Cộng hòa chiếm đa số. Ông Trump là tổng thống thứ 3 trong lịch sử Mỹ bị luận tội, ông có thể bị phế truất nếu bị kết tội tại Thượng viện.

Minh Phương
Theo AFP