1. Dòng sự kiện:
  2. Iran phóng UAV, tên lửa vào Israel
  3. Chiến sự Nga - Ukraine
  4. Bầu cử tổng thống Mỹ 2024

Ông Trump lần đầu tham gia một hội nghị quốc tế sau bầu cử

An Bình

(Dân trí) - Tổng thống Mỹ Donald Trump hôm qua đã tham gia Hội nghị Cấp cao APEC trực tuyến, đánh dấu lần đầu tiên ông xuất hiện tại một hội nghị quốc tế kể từ cuộc bầu cử tổng thống ngày 3/11.

Ông Trump lần đầu tham gia một hội nghị quốc tế sau bầu cử - 1

Tổng thống Trump tham dự APEC (Ảnh: AFP)

Nhà Trắng đã ra một tuyên bố sau Hội nghị Cấp cao APEC ngày 20/11. Tuyên bố cho biết, “trong bài phát biểu của mình, Tổng thống Trump đã tái khẳng định cam kết của Mỹ nhằm xây dựng sự phục hồi kinh tế sau đại dịch Covid-19, cũng như thúc đẩy hòa bình và thịnh vượng tại khu vực Ấn Độ-Thái Bình Dương thông qua sự tăng trưởng kinh tế mạnh mẽ”.

Tuyên bố nói thêm, ông Trump và các nhà lãnh đạo khác ủng hộ một chính sách mới nhằm đưa thương mại tự do và công bằng là trọng tâm chương trình nghị sự của APEC trong 2 thập niên tới.

Ông Trump từng bày tỏ sự hoài nghi về các thỏa thuận thương mại đa phương, nhưng tại hội nghị ông đã nhấn mạnh cam kết đối với thương mại tự do và công bằng. Ông cũng kêu gọi Trung Quốc và các nước khác hành động để điều chỉnh sự mất cân bằng thương mại với Mỹ.

Ông Trump lần đầu tham gia một hội nghị quốc tế sau bầu cử - 2

Thủ tướng Malaysia Muhyddin Yassin chủ trì hội nghị trực tuyến APEC (Ảnh: AP)

Đây là lần đầu tiên ông Trump tham dự Hội nghị Cấp cao APEC kể từ hội nghị tại Việt Nam vào năm 2017, năm ông nhậm chức tổng thống Mỹ.

Nhà Trắng cho biết, ông Trump cũng sẽ tham gia một hội nghị trực tuyến của nhóm G20 vào hôm nay, 21/11.

Nhà lãnh đạo Mỹ ít xuất hiện trước công chúng kể từ cuộc bầu cử tổng thống ngày 3/11, trong đó ông đang được dự đoán là thua xa số phiếu đại cử tri trước đối thủ Dân chủ Joe Biden, người đã giành đủ 270 để đắc cử.

Tuy nhiên, ông Trump không thừa nhận thất bại bầu cử và đã phát động các cuộc chiến pháp lý tại một loạt bang chiến trường để hi vọng thay đổi kết quả bầu cử.