Ông Trump dọa phủ quyết gói trợ cấp Covid-19 900 tỷ USD vì chê ít

(Dân trí) - Tổng thống Mỹ Donald Trump đã đề nghị điều chỉnh dự luật về gói trợ cấp Covid-19 trị giá 900 tỷ USD vì cho rằng số tiền này quá ít để hỗ trợ người dân bị ảnh hưởng bởi đại dịch.

Ông Trump dọa phủ quyết gói trợ cấp Covid-19 900 tỷ USD vì chê ít - 1
Tổng thống Mỹ Donald Trump (Ảnh: AFP)

"Tôi đã đề nghị quốc hội điều chỉnh dự luật này, tăng mức trợ cấp từ 600 USD lên 2.000 USD hoặc 4.000 USD mỗi cặp vợ chồng. Tôi cũng đề nghị quốc hội ngay lập tức từ bỏ những thứ không cần thiết và lãng phí trong dự luật này", Tổng thống Donald Trump cho nói trong một video đăng tải trên Twitter ngày 22/12.

"Cách đây vài tháng, quốc hội bắt đầu đàm phán về một gói cứu trợ mới để hỗ trợ người dân. Nhưng giờ đây, dự luật mà họ chuẩn bị trình lên khác xa so với dự đoán. Thật đáng hổ thẹn", ông Trump nói thêm.

Tuyên bố trên được đưa ra chưa đầy 24 giờ sau khi Thượng viện Mỹ thông qua dự luật về gói cứu trợ Covid-19 trị giá 900 tỷ USD. Theo dự luật cứu trợ này, mỗi công dân Mỹ được chi trả trực tiếp 600 USD. Ngoài ra, ngân sách cứu trợ cũng được dùng để hỗ trợ doanh nghiệp và phân phối vắc xin Covid-19.

Quan điểm của ông Trump đã nhận được sự ủng hộ của Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi, một trong những đối thủ chính trị của ông. Hạ viện dự kiến sẽ bỏ phiếu về dự luật vào ngày mai 24/12.

Trong khi đó, Lãnh đạo thiểu số tại Thượng viện Chuck Schumer, hối thúc Tổng thống Trump ký thông qua dự luật hiện thời. "Tổng thống Trump cần ký thông qua dự luật để giúp chính phủ tránh nguy cơ đóng cửa, và chúng tôi cũng sẵn sàng thông qua gói cứu trợ lớn hơn cho người Mỹ", ông Schumer viết trên Twitter.

Chính phủ Mỹ sẽ phải đóng cửa vào đầu tuần tới nếu ông Trump không thông qua dự luật.

Tin liên quan