Ông Trump để ngỏ khả năng trừng phạt quan chức cấp cao Trung Quốc

(Dân trí) - Tổng thống Mỹ Donald Trump không loại trừ khả năng áp thêm các lệnh trừng phạt với các quan chức cấp cao của Trung Quốc để đáp trả việc Bắc Kinh áp luật an ninh với Hong Kong.

Ông Trump để ngỏ khả năng trừng phạt quan chức cấp cao Trung Quốc - 1
Tổng thống Mỹ Donald Trump (Ảnh: Reuters)

Đạo luật Hong Kong được Tổng thống Mỹ Donald Trump ký thông qua ngày 14/7 cho phép chính quyền của ông áp các lệnh trừng phạt và hạn chế thị thực với quan chức Trung Quốc cũng như các định chế tài chính liên quan đến việc áp luật an ninh với Hong Kong.

Bloomberg News nói rằng, ông Trump loại trừ khả năng áp thêm lệnh trừng phạt với các quan chức cấp cao Trung Quốc nhằm tránh leo thang căng thẳng với Bắc Kinh. Tuy nhiên, người phát ngôn Hội đồng An ninh Quốc gia Mỹ John Ullyot cho biết: “Tổng thống không loại trừ bất cứ phương án nào liên quan đến việc áp thêm lệnh trừng phạt với các quan chức đảng của Trung Quốc để đáp trả các hành động ở Hong Kong hoặc các vấn đề khác”.

Reuters dẫn một nguồn thạo tin giấu tên cũng cho biết, giới chức Nhà Trắng đang thảo luận về các mục tiêu trừng phạt ở Trung Quốc, song chưa đưa ra quyết định cuối cùng. Tuy nhiên, trong danh sách các quan chức Trung Quốc có thể hứng lệnh trừng phạt của Mỹ là lãnh đạo đặc khu Hong Kong Carrie Lam. Báo New York Times cuối ngày hôm qua cũng đưa tin, chính quyền Tổng thống Trump đang cân nhắc lệnh cấm nhập cảnh với các quan chức đảng của Trung Quốc.

Trước đó, hôm 9/7, Mỹ tuyên bố áp trừng phạt với 4 quan chức Trung Quốc trong đó có ông Trần Toàn Quốc - bí thư đảng ủy khu tự trị Duy Ngô Nhĩ Tân Cương. Đây là một phần trong các động thái của Washington nhằm gây sức ép lên Bắc Kinh thời gian gần đây.

Minh Phương

Theo Reuters