Ông Trump cố chặt đứt kết dính giữa kinh tế Trung Quốc và Mỹ?

Cuộc chiến thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc đang ngày càng khốc liệt hơn, theo hướng hai nền kinh tế này ngày càng tách biệt nhau.
>>Truyền thông Trung Quốc nêu 3 bất đồng khiến đàm phán Mỹ-Trung thất bại
>>Ông Trump ra lệnh đánh thuế tiếp với 300 tỷ USD hàng hóa Trung Quốc
>>Vừa nối lại đàm phán, Mỹ tăng gấp đôi thuế với 200 tỷ USD hàng Trung Quốc

Ông Trump cố chặt đứt kết dính giữa kinh tế Trung Quốc và Mỹ? - 1

Tổng thống Mỹ Donald Trump (bên trái) và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình. (Ảnh: Reuters)

Dường như đã qua rồi cái thời Mỹ coi quan hệ thương mại gia tăng với Trung Quốc là con đường cao tốc để mang lại thịnh vượng quốc gia và lợi nhuận cao cho họ cũng như đóng góp cho sự giàu có của thế giới.

Kể từ khi Tổng thống Mỹ Donald Trump bắt đầu tăng thuế quan đối với hàng hóa nhập khẩu từ Trung Quốc vào giữa năm 2018, đã có đồn đoán cho rằng ông Trump làm vậy với mục đích chính không phải là tạo thế cho việc đạt được một thỏa thuận thương mại với Bắc Kinh có lợi cho phía Mỹ, mà là để thúc đẩy quá trình tách biệt giữa 2 nền kinh tế lớn nhất thế giới này.

Ý đồ tách biệt này có logic như sau: Tổng thống Trump kết tội Trung Quốc đang “cưỡng bức” Mỹ về mặt thương mại. Việc giảm bớt thương mại với Trung Quốc sẽ giảm sự phụ thuộc của Mỹ vào một quốc gia mà chính quyền ông Trump xem là một đối thủ chiến lược ngày càng mạnh mẽ và quyết đoán.

Đoàn đàm phán Trung Quốc mới đây đã trở lại Washington để nối lại thương thuyết và ngăn ngừa khả năng tăng vọt thuế quan do phía Mỹ áp. Nhưng các con số thương mại chính thức mới công bố vào hôm 9/5 cho thấy một thông điệp rõ ràng về xu hương quan hệ kinh tế Mỹ-Trung: Quá trình chia ly đang diễn ra mạnh mẽ.

Các con số biết nói về thương mại và FDI

Quý 1 năm 2019 chứng kiến hàng hóa mà Mỹ nhập từ Trung Quốc đã giảm ở mức cao nhất (tới 26,8%, tính từ năm 1985).

Thâm hụt thương mại của Mỹ vào tháng 3/2019 dừng ở mức 20,75 tỷ USD – đây là mức thấp nhất trong tháng, tính từ tháng 3/2014 (khi đó thâm hụt của Mỹ là 20,49 tỷ USD). Lưu ý là tổng sản phẩm nội địa (GDP) của Mỹ hiện nay cao hơn năm 2014 tới 23%.

Trong gần 20 năm sau khi Trung Quốc gia nhập Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO) vào đầu năm 2002, hàng hóa Mỹ xuất sang và nhập từ Trung Quốc đã tăng nhanh hơn đáng kể tốc độ tăng trưởng kinh tế tổng thể của Mỹ. Năm 2002, con số này đứng ở mức 1,35% GDP của Mỹ. Đến năm 2007 – năm bắt đầu xảy ra Đại suy thoái kinh tế Mỹ, con số trên đã tăng gần gấp đôi lên mức 2,66%.

Trong suốt thời kỳ kinh tế Mỹ phục hồi (bắt đầu vào giữa năm 2009), thương mại song phương 2 chiều giữa Mỹ và Trung Quốc dao động trong khoảng từ 3 đến 3,4% GDP Mỹ. Trong năm cuối cùng của nhiệm kỳ Tổng thống Obama, con số này là 3,09%.

Trong quý 1 năm 2018, thương mại hai chiều Mỹ-Trung thực sự giảm xuống mức 2,7% GDP Mỹ. Nhưng trong 2 quý tiếp theo, con số này tăng lên thành 3,11% và 3,38%. Tổng cộng trong 3 quý đầu tiên của năm 2018, hàng hóa nhập từ Trung Quốc vào Mỹ tăng vọt thêm 29,53% - nhanh hơn gần 8 lần mức tổng cộng 2,64% của toàn cầu. Thậm chí đến quý 4/2018, thương mại 2 chiều vẫn ở mức 3,29% GDP Mỹ.
Nhưng theo số liệu mới công bố thì trong quý 1 năm 2019, xuất nhập khẩu của Mỹ với Trung Quốc đã giảm “toàn tập” xuống mức 2,51% GDP Mỹ - mức thấp nhất kể từ năm 2006 (2,47%).

Tuy vậy, hoạt động kinh tế giữa Mỹ và Trung Quốc không chỉ giảm nhiệt trên lĩnh vực thương mại trong thời gian gần đây. Chẳng hạn, kể từ năm 2016, đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) hai chiều đã giảm sâu tới 70%. Đa phần sự sụt giảm này là do đầu tư của Trung Quốc vào Mỹ giảm tới 80%. Trong khi đó, đầu tư của Mỹ vào Trung Quốc chưa phục hồi hoàn toàn từ sau năm 2008, từ năm 2012 lại giảm nhẹ nữa.

Liệu có hy vọng Mỹ-Trung mặn nồng trở lại?

Tất nhiên các dòng chảy kinh tế giữa Mỹ và Trung Quốc vẫn lớn và sẽ không cạn kiệt ngay. Trung Quốc còn có lợi thế ở nhiều ngành công nghiệp chế tạo, giúp nước này duy trì doanh số bán hàng cho các hộ và doanh nghiệp Mỹ. Và Trung Quốc chưa thể tìm kiếm được thị trường nước ngoài khác có khả năng thay thế hiệu quả cho thị trường Mỹ.

Nhưng các động lực cho cuộc chia ly 2 nền kinh tế vẫn còn đó.

Bên phía Mỹ, các động lực đó là tâm lý khó chịu ngày càng gia tăng trong giới lãnh đạo doanh nghiệp và chính trị về những rào cản thương mại và đầu tư mà phía Trung Quốc tạo ra ngày càng nhiều, về các áp lực buộc doanh nghiệp Mỹ phải chuyển giao tài sản trí tuệ giá trị nhất của họ cho đối tác Trung Quốc, về tình trạng ăn cắp bí mật công nghệ và thương mại. Ngoài ra còn có yếu tố mối đe dọa ngày càng lớn từ phía Trung Quốc đối với các lợi ích của Mỹ ở khu vực châu Á-Thái Bình Dương và trên khắp thế giới.

Về phía Trung Quốc, các động lực chia ly yếu hơn do Bắc Kinh vẫn rất cần cả công nghệ Mỹ lẫn thị trường thương mại Mỹ. Nhưng Trung Quốc đang quyết tâm phát triển các ngành công nghệ cao của riêng mình “bằng mọi phương thức có thể”. Và nếu đại dự án Vành đai và Con đường thu được các thành công lâu dài, Trung Quốc sẽ có được nhiều mối khách hàng mới để xuất khẩu sang.

Theo Trung Hiếu

Vov.vn

MỚI NHẤT
Israel lo bị tấn công tên lửa nếu căng thẳng Mỹ-Iran bùng phát thành chiến tranh
Israel lo bị tấn công tên lửa nếu căng thẳng Mỹ-Iran bùng phát thành chiến tranh

(Dân trí) - Một quan chức cấp cao Israel quan ngại rằng họ có thể bị tấn công tên lửa nếu căng thẳng hiện thời giữa Mỹ và Iran leo thang thành xung đột vũ trang.

Thứ hai, 13/05/2019 - 08:08

Dư luận Anh tức giận vì tội phạm ấu dâm tới Việt Nam sinh sống sau khi ra tù
Dư luận Anh tức giận vì tội phạm ấu dâm tới Việt Nam sinh sống sau khi ra tù

(Dân trí) - Một số tổ chức và người dân tại Anh đã bày tỏ ý kiến bất bình khi biết tin Christopher Trinnaman, một đối tượng từng bị kết án và ngồi tù vì tội ấu dâm, tới Việt Nam sinh sống trong vài năm qua.

Thứ hai, 13/05/2019 - 07:56

Tổng thống Putin nói về “ngoại giao khúc côn cầu”
Tổng thống Putin nói về “ngoại giao khúc côn cầu”

(Dân trí) - Tổng thống Nga Vladimir Putin cho rằng thể thao nên tách biệt với chính trị và trở thành cầu nối gắn kết mọi người với nhau.

Thứ hai, 13/05/2019 - 07:56

Tư lệnh Iran dọa đánh phủ đầu nếu Mỹ hành động
Tư lệnh Iran dọa đánh phủ đầu nếu Mỹ hành động

(Dân trí) - Tư lệnh Không quân Iran đã đưa ra cảnh báo cứng rắn với Mỹ sau khi Washington tuyên bố triển khai tàu sân bay tới khu vực áp sát Iran.

Thứ hai, 13/05/2019 - 07:07

Thách thức “bủa vây” Trung Quốc khi Venezuela chìm trong khủng hoảng
Thách thức “bủa vây” Trung Quốc khi Venezuela chìm trong khủng hoảng

(Dân trí) - Với làn sóng đầu tư ồ ạt và là chủ nợ nước ngoài lớn nhất của Venezuela, Trung Quốc đã chịu nhiều thiệt hại khi quốc gia Nam Mỹ rơi vào khủng hoảng trong những năm gần đây.

Chủ nhật, 12/05/2019 - 06:19

Bom Zagon - thế hệ vũ khí chống ngầm mới của Nga
Bom Zagon - thế hệ vũ khí chống ngầm mới của Nga

"Sát thủ thầm lặng" Zagon-2 nguy hiểm hơn nhiều so với ngư lôi hoặc tên lửa, là đột phá lớn trong lĩnh vực vũ khí hàng không chống ngầm.

Chủ nhật, 12/05/2019 - 04:26

Máy bay Myanmar chở 89 người thoát hiểm nhờ hạ cánh bằng mũi
Máy bay Myanmar chở 89 người thoát hiểm nhờ hạ cánh bằng mũi

(Dân trí) - Một phi công của hãng hàng không quốc gia Myanmar - Myanmar National Airlines - đã được khen ngợi vì hạ cánh thành công chiếc máy bay chở 89 người bằng mũi, sau khi càng hạ cánh phía trước gặp trục trặc và không thể kích hoạt.

Chủ nhật, 12/05/2019 - 04:06

Video tàu khu trục Mỹ phóng tên lửa uy lực
Video tàu khu trục Mỹ phóng tên lửa uy lực

(Dân trí) - Tàu khu trục mang tên lửa dẫn đường của Mỹ đã phóng tên lửa SM-3 trong cuộc tập trận của NATO hôm 11/5.

Chủ nhật, 12/05/2019 - 03:47

Australia: Sơ tán hơn 500 người, huy động lính cứu hỏa vì mùi sầu riêng
Australia: Sơ tán hơn 500 người, huy động lính cứu hỏa vì mùi sầu riêng

(Dân trí) - Hơn 550 người đã phải đi sơ tán và lính cứu hỏa đã được huy động vì nhầm tưởng mùi sầu riêng là khí gas bị rò rỉ tại một trường đại học ở Australia.

Chủ nhật, 12/05/2019 - 03:03

Ông Trump: Nếu khôn ngoan, Trung Quốc nên ký thỏa thuận với Mỹ ngay bây giờ
Ông Trump: Nếu khôn ngoan, Trung Quốc nên ký thỏa thuận với Mỹ ngay bây giờ

(Dân trí) - Tổng thống Donald Trump cảnh báo Trung Quốc nên ký thỏa thuận thương mại với Mỹ ngay bây giờ vì nếu để tới nhiệm kỳ 2 của ông, mọi chuyện có thể sẽ còn tồi tệ hơn.

Chủ nhật, 12/05/2019 - 11:54

Bí ẩn bao trùm vụ tai nạn máy bay chiến đấu F-35 của Nhật Bản
Bí ẩn bao trùm vụ tai nạn máy bay chiến đấu F-35 của Nhật Bản

(Dân trí) - Bất chấp chiến dịch quần thảo trên biển kéo dài 1 tháng, các lực lượng tìm kiếm của Mỹ và Nhật Bản đã không thể tìm thấy chiếc máy bay chiến đấu thế hệ 5 F-35A của Lực lượng phòng không Nhật Bản, vốn mất tích ngoài khơi bờ biển phía đông bắc nước này hôm 9/4.

Chủ nhật, 12/05/2019 - 10:57

Triều Tiên: Mỹ không muốn cải thiện quan hệ, chỉ tìm cách lật đổ
Triều Tiên: Mỹ không muốn cải thiện quan hệ, chỉ tìm cách lật đổ

(Dân trí) - Triều Tiên ngày 11/5 đã lên tiếng chỉ trích tuyên bố gần đây của Mỹ về vấn đề lạm dụng nhân quyền, đồng thời cáo buộc Washington âm mưu lật đổ chính quyền Bình Nhưỡng.

Chủ nhật, 12/05/2019 - 09:54

ĐÁNG QUAN TÂM
Phe Áo vàng xuống đường, bạo động bùng phát trở lại tại Pháp
Phe Áo vàng xuống đường, bạo động bùng phát trở lại tại Pháp

(Dân trí) - Cảnh sát Pháp đã sử dụng hơi cay và vòi rồng để đối phó với đám đông bạo động tại các thành phố lớn trong tuần biểu tình thứ 26 của phe “Áo vàng”.

Chủ nhật, 12/05/2019 - 08:05

Tổng thống tự phong Venezuela tìm cách “bắt tay” với quân đội Mỹ
Tổng thống tự phong Venezuela tìm cách “bắt tay” với quân đội Mỹ

(Dân trí) - Tổng thống tự phong Venezuela Juan Guaido đã cử đặc phái viên tới gặp các quan chức Lầu Năm Góc để đề xuất hợp tác trong việc giải quyết cuộc khủng hoảng chính trị tại quốc gia Nam Mỹ.

Chủ nhật, 12/05/2019 - 07:10

IS tiếp tục lập thêm tỉnh mới ở Ấn Độ
IS tiếp tục lập thêm tỉnh mới ở Ấn Độ

Tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng hôm 10-5 tuyên bố thành lập một tỉnh ở Ấn Độ sau cuộc xung đột giữa quân nổi dậy và lực lượng an ninh tại khu vực Kashmir đang tranh chấp.

Thứ bảy, 11/05/2019 - 08:04

Bức ảnh gây tranh cãi của con gái Tổng thống Trump
Bức ảnh gây tranh cãi của con gái Tổng thống Trump

(Dân trí) - Cô Ivanka Trump, con gái Tổng thống Mỹ Donald Trump, đã gây tranh cãi trên Twitter khi đăng tải bức ảnh chụp chiến lược an ninh quốc gia của Mỹ lên mạng xã hội.

Thứ bảy, 11/05/2019 - 08:00

Chuyên gia: Tên lửa mới của Triều Tiên có thể châm ngòi một cuộc chiến
Chuyên gia: Tên lửa mới của Triều Tiên có thể châm ngòi một cuộc chiến

(Dân trí) - Các chuyên gia cho rằng tên lửa mới của Triều Tiên ngày càng khó phát hiện hơn và mang nhiều thông điệp chính trị, thậm chí có thể châm ngòi cho một cuộc chiến.

Thứ bảy, 11/05/2019 - 04:52

Venezuela đuổi tàu Mỹ "le ve" gần lãnh hải giữa lúc căng thẳng leo thang
Venezuela đuổi tàu Mỹ "le ve" gần lãnh hải giữa lúc căng thẳng leo thang

(Dân trí) - Venezuela đã điều một tàu tuần tra để xua đuổi một tàu hiện đại của Hải quân Mỹ đang tiến gần lãnh hải quốc gia Nam Mỹ, buộc tàu này phải rời đi.

Thứ bảy, 11/05/2019 - 04:17

Nữ chính trị gia đồng tính gốc Á có thể trở thành ngoại trưởng Australia
Nữ chính trị gia đồng tính gốc Á có thể trở thành ngoại trưởng Australia

(Dân trí) - Lần đầu tiên trong lịch sử Australia, một nữ chính trị gia gốc châu Á và là một người đồng tính có thể trở thành ngoại trưởng mới của nước này nếu Công đảng đối lập giành chiến thắng trong một cuộc bầu cử vào tuần tới.

Thứ bảy, 11/05/2019 - 03:11

Venezuela chỉ đích danh chủ mưu tổ chức cuộc đảo chính bất thành
Venezuela chỉ đích danh chủ mưu tổ chức cuộc đảo chính bất thành

(Dân trí) - Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro đã cáo buộc cựu lãnh đạo cơ quan tình báo nước này (SEBIN) là chủ mưu đứng sau cuộc đảo chính bất thành của phe lãnh đạo đối lập Juan Guaido.

Thứ bảy, 11/05/2019 - 02:59

Dàn khí tài uy lực Mỹ đưa tới Trung Đông “nắn gân” Iran
Dàn khí tài uy lực Mỹ đưa tới Trung Đông “nắn gân” Iran

(Dân trí) - Lo ngại Iran có thể tấn công lực lượng Mỹ và các đồng minh ở Trung Đông, Lầu Năm Góc đã dàn khí tài “khủng” tới sát Tehran nhằm gửi thông điệp cứng rắn tới quốc gia này.

Thứ bảy, 11/05/2019 - 02:08

Nhật Bản thử nghiệm “tàu viên đạn” vận tốc gần 400 km/h
Nhật Bản thử nghiệm “tàu viên đạn” vận tốc gần 400 km/h

(Dân trí) - Nhật Bản đã bắt đầu thử nghiệm tàu cao tốc viên đạn (bullet train) có vận tốc nhanh nhất thế giới - có thể đạt gần 400 km/h, và dự kiến đi vào hoạt động vào khoảng năm 2030.

Thứ bảy, 11/05/2019 - 11:56

Ông Putin ngã trên sân khúc côn cầu khi chào khán giả
Ông Putin ngã trên sân khúc côn cầu khi chào khán giả

(Dân trí) - Tổng thống Vladimir Putin bất ngờ vấp ngã khi đang vẫy tay chào khán giả trong trận đấu khúc côn cầu trên băng tại Sochi.

Thứ bảy, 11/05/2019 - 11:45

Video Mỹ phóng tên lửa 11 phút sau tên lửa Triều Tiên
Video Mỹ phóng tên lửa 11 phút sau tên lửa Triều Tiên

(Dân trí) - Mỹ đã công bố đoạn video ghi lại vụ phóng tên lửa đạn đạo liên lục địa, chỉ 11 phút sau khi Triều Tiên cũng phóng vật thể bay được cho là tên lửa tầm ngắn hôm 9/5.

Thứ bảy, 11/05/2019 - 10:42