Ông Trump chính thức đại diện đảng Cộng hòa tranh cử tổng thống

(Dân trí) - Với chiến thắng tại bầu cử sơ bộ ở bang Florida ngày 17/3, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã có đủ số đại biểu ủng hộ để đại diện đảng Cộng hòa ra tranh cử tổng thống vào tháng 11 tới.

Ông Trump chính thức đại diện đảng Cộng hòa tranh cử tổng thống - 1
Tổng thống Mỹ Donald Trump (Ảnh: Reuters)

Theo hãng tin AP, với chiến thắng tại các cuộc bầu cử sơ bộ ở Florida và Illinois ngày 17/3, Tổng thống Trump hiện giành được sự ủng hộ của hơn 1.276 đại biểu cần thiết để nhận được đề cử đại diện đảng Cộng hòa ra tranh cử.

Tim Murtaugh, người phát ngôn chiến dịch tranh cử của ông Trump, nói: "Điều đó cho thấy Tổng thống Trump có được sự ủng hộ lớn, cho thấy sự thống nhất của đảng Cộng hòa ủng hộ Tổng thống Trump”.

Trước cuộc bầu cử sơ bộ tại Florida và Illinois, ông Trump đã có 1.141 đại biểu ủng hộ, nghĩa là chỉ cần 135 đại biểu nữa ủng hộ là ông nắm chắc đề cử đại điện đảng Cộng hòa ra tranh cử. Chiến thắng ở Florida và Illinois có ý nghĩa quan trọng bởi quy chế bầu cử sơ bộ ở đây quy định toàn bộ đại biểu dồn phiếu cho người chiến thắng.

Với thành quả trên, ông Trump nắm chắc đề cử nhanh hơn so với chiến dịch tranh cử năm 2016 khi ông giành được đề cử vào cuối tháng 5. Trong khi ông Trump dễ dàng nhận được đề cử của đảng Cộng hòa thì cuộc chiến ở đảng Dân chủ vẫn khá quyết liệt với ưu thế nghiêng về ứng viên Joe Biden.

Theo AP, tại Florida, ông Biden đang dẫn trước ứng viên Bernie Sanders với tỷ lệ phiếu bầu 61% so với 23%. Tại Illinois, ông Biden đang giành ưu thế với 58% số phiếu, trong khi ông Sanders. Giành 37% số phiếu.

Tính đến thời điểm hiện tại, ông Biden đã nhận được sự ủng hộ của 1.147 đại biểu, cần thêm hơn 800 phiếu ủng hộ để có được tối thiểu 1.991 đại biểu ủng hộ để được đề cử đại diện đảng Dân chủ ra tranh cử. Trong khi đó, ứng viên Bernie Sanders giành được sự ủng hộ của 861 đại biểu. Florida được coi là bang quan trọng vì có tới 219 phiếu đại biểu.

Kết quả thăm dò dư luận mới đây cho thấy, đa số cử tri Florida cho rằng ông Biden là người có khả năng đánh bại Tổng thống Trump cao hơn trong cuộc bầu cử vào đầu tháng 11 tới.

Minh Phương
Theo AP

Đọc thêm