Thứ hai, 02/11/2020 - 14:46

Ông Trump cảnh báo đưa luật sư nhập cuộc để ngăn kiểm phiếu sau bầu cử

Dân trí

Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết ông sẵn sàng để các luật sư nhập cuộc nếu việc kiểm phiếu kéo dài sau ngày bầu cử 3/11.

Ông Trump cảnh báo đưa luật sư nhập cuộc để ngăn kiểm phiếu sau bầu cử - 1
Tổng thống Mỹ Donald Trump (Ảnh: Reuters)

Kiểm phiếu đang trở thành vấn đề gây tranh cãi khi số cử tri Mỹ bỏ phiếu qua thư tăng mạnh trong cuộc bầu cử tổng thống năm nay. Phát biểu với phóng viên tại North Carolina hôm 1/11, Tổng thống Trump nói: "Tôi nghĩ sẽ không công bằng khi chúng ta phải đợi một thời gian dài sau ngày bầu cử (để biết kết quả). Ngay sau khi cuộc bầu cử kết thúc, chúng tôi sẽ đưa các luật sư vào cuộc".

Ông Trump cho rằng có thể xảy ra tình trạng gian lận kiểm phiếu ở hai bang quan trọng gồm Pennsylvania và Nevada, hai bang có thống đốc là người của đảng Dân chủ. "Tôi nghĩ thật tệ khi vẫn chấp nhận phiếu sau bầu cử. Vào đêm ngay khi bầu cử kết thúc, chúng tôi sẽ đưa luật sư vào cuộc", ông nói.

Theo thống kê, tính đến cuối tháng 10, khoảng 60 triệu cử tri Mỹ đã bỏ phiếu qua thư. Việc kiểm phiếu qua thư có thể mất vài ngày thậm chí vài tuần ở một số bang. Điều này đồng nghĩa với việc người Mỹ chưa thể biết ai chiến thắng vào đêm bầu cử. Một số bang, trong đó có bang chiến trường Pennsylvania chưa bắt đầu kiểm phiếu qua thư cho đến ngày bầu cử, do vậy quá trình kiểm phiếu có thể kéo dài sau ngày bầu cử.

Trong khi cử tri Cộng hòa có xu hướng bỏ phiếu trực tiếp, một bộ phận không nhỏ cử tri Dân chủ đã lựa chọn phương án bỏ phiếu qua thư trong bối cảnh dịch Covid-19 diễn biến phức tạp. Ông Trump nhiều lần cáo buộc bỏ phiếu qua thư có thể làm gia tăng nguy cơ gian lận bầu cử mặc dù các chuyên gia nói điều này hiếm khi xảy ra trong bầu cử Mỹ. Năm 2016, khoảng 1/4 cử tri Mỹ bỏ phiếu theo hình thức này.

Hãng tin Axios dẫn nguồn tin giấu tên nói rằng, ông Trump có ý định tuyên bố đắc cử sớm ngay trong đêm bầu cử nếu kết quả sơ bộ cho thấy ông giành lợi thế trước đối thủ Dân chủ. Tuy nhiên, ông đã bác bỏ thông tin này. Về phía chiến dịch của ứng viên Dân chủ Joe Biden, cố vấn tranh cử Anita Dunn cho biết, chiến dịch của ông sẽ chưa tuyên bố kết quả cho đến khi "tất cả lá phiếu đều được kiểm". Ông Biden cũng cho biết sẽ ngăn không để ông Trump tuyên bố chiến thắng quá sớm trước khi kết quả rõ ràng.

Chiến dịch của ông Biden đang tập trung vận động cử tri da màu đi bỏ phiếu bởi họ có xu hướng bỏ phiếu trực tiếp vào ngày bầu cử. Đội ngũ của ông Biden cũng hy vọng thu hút thêm sự ủng hộ của cử tri nông thôn, bộ phận cử tri không nhỏ đã ủng hộ ông Trump trong chiến dịch năm 2016.

Minh Phương
Theo Reuters