1. Dòng sự kiện:
  2. Iran phóng UAV, tên lửa vào Israel
  3. Chiến sự Nga - Ukraine
  4. Bầu cử tổng thống Mỹ 2024

Ông Trump cân nhắc thành lập đảng mới

Thành Đạt

(Dân trí) - Các nguồn tin tiết lộ Tổng thống Donald Trump gần đây đã trao đổi với các cộng sự về việc thành lập một đảng chính trị mới.

Ông Trump cân nhắc thành lập đảng mới - 1

Tổng thống Donald Trump (Ảnh: Getty)

Báo Wall Street Journal ngày 20/1 dẫn các nguồn tin am hiểu về vấn đề cho biết, Tổng thống Donald Trump tuần trước đã thảo luận với một số trợ lý và những người thân cận với ông về việc thành lập một đảng chính trị mới.

Nguồn tin nói rằng Tổng thống sắp mãn nhiệm muốn gọi đảng mới là "Đảng Yêu nước".

Nhà Trắng từ chối phản hồi về thông tin trên.

Trong những ngày gần đây, Tổng thống Trump được cho là có mâu thuẫn với một số lãnh đạo đảng Cộng hòa, trong đó có lãnh đạo phe đa số tại Thượng viện Mitch McConnell. Ông McConnell ngày 19/1 cáo buộc Tổng thống Trump "kích động" đám đông biểu tình bạo lực ở trụ sở quốc hội Mỹ vào ngày 6/1.

Cáo buộc được đưa ra khi ông Trump sắp hết nhiệm kỳ và phải đối mặt với quá trình xét xử luận tội tại Thượng viện ngay sau khi rời Nhà Trắng. Hạ viện Mỹ tuần trước cũng thông qua luận tội ông Trump "kích động bạo lực", cáo buộc ông có vai trò trong vụ biểu tình bạo loạn ở quốc hội.

Hiện chưa rõ Tổng thống Trump nghiêm túc đến mức nào khi cân nhắc thành lập một đảng mới, vì điều này đòi hỏi sự đầu tư lớn cả về thời gian và nguồn lực. Tổng thống Trump cho đến nay vẫn nhận được nền tảng ủng hộ mạnh mẽ, dù ông không giành chiến thắng trong cuộc đua vào Nhà Trắng năm nay.

Các đảng thứ 3 tại Mỹ thường không nhận được sự ủng hộ đủ mạnh để đóng vai trò quan trọng trong các cuộc bầu cử quốc gia. Ngoài ra, bất kỳ nỗ lực nào nhằm xây dựng một đảng mới đều có thể vấp phải sự phản đối mạnh mẽ từ giới chức đảng Cộng hòa.