Thứ sáu, 05/02/2021 - 15:02

Ông Trump bị tước đặc quyền ở quê nhà

Dân trí

Chính quyền Palm Beach, Florida (Mỹ) sẽ tiến hành dỡ bỏ bãi đậu trực thăng trong khu nghỉ dưỡng Mar-a-Lago của cựu Tổng thống Donald Trump.

Ông Trump bị tước đặc quyền ở quê nhà - 1
Ông Trump chỉ được sử dụng bãi đáp trực thăng ở Mar-a-Lago khi đương nhiệm. (Ảnh: Vanity)

Nhật báo Palm Beach cho hay, chính quyền ở đây đã cấp phép hủy bỏ bãi đáp trực thăng bên trong khu nghỉ dưỡng Mar-a-Lago của ông Trump hôm 2/2. Việc dỡ bỏ sẽ sớm được tiến hành song hiện chưa rõ sẽ mất bao lâu. Nhà thầu Pyramid Buliders cho biết, chi phí dỡ bỏ bãi đáp trực thăng này là 15.000 USD.

Việc phá dỡ này hoàn toàn không liên quan đến những ồn ào của ông Trump gần đây, mà đó vốn là một thỏa thuận từ trước, Kirk Blouin, một quan chức địa phương cho biết. Thực tế, ban đầu thị trấn không cho phép xây dựng bãi đáp trực thăng như vậy cho đến khi ông Trump đắc cử tổng thống.

Bãi đáp trực thăng ở khu nghỉ dưỡng Mar-a-Lago được xây dựng vào tháng 2/2017, không lâu sau khi ông Trump tuyên thệ nhậm chức. Bãi đáp này làm bằng bê tông và có chiều dài hơn 15m. Bãi đáp trực thăng cho phép chủ nhân Nhà Trắng có thể bay đến Mar-a-Lago mà không gây quá nhiều xáo trộn đối với giao thông ở địa phương. Đặc quyền đó chỉ dành cho ông Trump khi ông làm tổng thống và sẽ bị tước bỏ khi ông mãn nhiệm.

Ông Trump bị tước đặc quyền ở quê nhà - 2

Khu nghỉ dưỡng Mar-a-Lago nhìn từ trên cao (Ảnh: Getty)

Thông tin trên được đưa ra trong bối cảnh các luật sư của chính quyền Palm Beach đang xem xét liệu ông Trump có thể định cư ở khu nghỉ dưỡng Mar-a-Lago hay không.

Đây là mảnh đất vốn được ông Trump mua lại vào năm 1985 và chuyển đổi thành một khu nghỉ dưỡng. Năm 1993, ông Trump đã ký một thỏa thuận với chính quyền địa phương để được phép chuyển đổi mục đích sử dụng từ dinh thự riêng sang một câu lạc bộ xã hội.

Theo thỏa thuận này, câu lạc bộ Mar-a-Lago không được phép có quá 500 thành viên và ông các thành viên bao gồm cả ông Trump không được ở lại đây 7 ngày liên tiếp, không quá 3 tuần mỗi năm. Mặc dù vậy, trong nhiệm kỳ tổng thống của mình, ông Trump thường xuyên nghỉ lại ở Mar-a-Lago vượt quá số ngày quy định. Khu nghỉ dưỡng Mar-a-Lago còn được coi là "Nhà Trắng mùa đông", nơi ông Trump tiếp nhiều nguyên thủ quốc tế khi ông còn đương chức.

Minh Phương
Theo The Hill

Đáng quan tâm