1. Dòng sự kiện:
  2. Iran phóng UAV, tên lửa vào Israel
  3. Chiến sự Nga - Ukraine
  4. Bầu cử tổng thống Mỹ 2024

Ông Trump bất ngờ đánh thuế Mexico để giải quyết khủng hoảng nhập cư

(Dân trí) - Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố trên Twitter rằng bắt đầu từ tháng sau, Washington sẽ đánh thuế 5% với toàn bộ hàng hóa từ Mexico cho tới khi nào vấn đề khủng hoảng nhập cư ở biên giới phía nam với quốc gia này được giải quyết.

Ông Trump bất ngờ đánh thuế Mexico để giải quyết khủng hoảng nhập cư - 1

Tổng thống Mỹ Donald Trump (Ảnh: Reuters)

Ngày 30/5, ông Trump viết: “Vào ngày 10/6, Mỹ sẽ áp thuế 5% với toàn bộ hàng hóa nhập khẩu từ Mexico, cho tới khi nào dòng người nhập cư bất hợp pháp vào Mỹ từ phía Mexico dừng lại. Mức thuế sẽ tăng dần cho tới khi vấn đề nhập cư bất hợp pháp được giải quyết và khi đó thuế sẽ được gỡ bỏ”.

Theo ông Trump, cho tới tháng 10 năm nay, mức thuế sẽ tăng lên 25%.

“Trong nhiều năm qua, Mexico đã đối xử bất công với chúng ta và chúng ta hiện tại đang thực hiện quyền đáp trả như là một quốc gia có chủ quyền”, ông Trump thông báo, đồng thời chỉ trích đảng Dân chủ “lơ là trách nhiệm” về an ninh biên giới.

Phản ứng trước động thái trên, Thứ trưởng phụ trách Bắc Mỹ của Bộ Ngoại giao Mexico Jesús Seade tuyên bố động thái của Mỹ sẽ gây ra “thảm họa”.

Ông Trump công bố tình trạng khẩn cấp quốc gia ở biên giới Mỹ - Mexico hồi tháng 2. Ông nói rằng ông cần phải làm những điều nên làm để giải quyết cuộc khủng hoảng ở biên giới phía nam.

Ông Trump từ lâu đã cáo buộc Mexico không thực hiện đủ các hành động nhằm ngăn dòng người nhập cư trái phép đổ vào Mỹ và việc áp thuế là động thái nhằm gây áp lực lên quốc gia láng giềng của Mỹ.

Ông Seade cho biết Mexico sẽ đáp trả mạnh mẽ nếu Mỹ đánh thuế hàng hóa Mexico theo lệnh của ông Trump.

Tuy nhiên, Tổng thống Mexico Andres Manuel Lopez Obrador nói ông không muốn đối đầu: “Tôi đề nghị đối thoại và tìm kiếm những giải pháp thay thế giải quyết vấn đề nhập cư”.

Trong suốt chiến dịch tranh cử và hơn 2 năm đầu nhiệm kỳ, Tổng thống Trump đã tích cực vận động ngân sách xây tường biên giới với Mexico. Ông thậm chí tuyên bố tình trạng khẩn cấp quốc gia ở khu vực này để vượt mặt Quốc hội chuyển ngân sách cho quốc phòng sang quỹ xây tường. Tuy nhiên, nỗ lực này đã bị một thẩm phán liên bang chặn lại.

Công bố của ông Trump diễn ra vào thời điểm mà Nhà Trắng thông báo với Quốc hội rằng họ đang lên kế hoạch về một thỏa thuận thương mại đa phương mới với Mexico và Canada.

Đức Hoàng

Theo BBC