Thứ năm, 14/03/2013 - 11:44

Ông Tập Cận Bình được bầu làm tân Chủ tịch nước Trung Quốc

Dân trí

Ông Tập Cận Bình hôm nay 14/3 đã được quốc hội Trung Quốc bầu làm Chủ tịch nước, chủ tịch Quân ủy Trung ương Trung Quốc, 4 tháng sau khi ông được bầu làm tổng bí thư đảng Cộng sản Trung Quốc.

Ông Hồ Cẩm Đào chúc mừng người kế nhiệm ông, tân chủ tịch Tập Cận Bình.
Ông Hồ Cẩm Đào chúc mừng người kế nhiệm ông, tân chủ tịch Tập Cận Bình.

 

Các quan chức cấp cao của đất nước đông dân nhất thế giới, trong đó có cả ông Tập Cận Bình, đã tiến hành cuộc bỏ phiếu bầu chọn tại Đại lễ đường nhân dân ở Bắc Kinh vào sáng nay 14/3, khi lần lượt bỏ những lá phiếu màu đỏ vào thùng phiếu. Kết quả không nằm ngoài dự đoán của giới quan sát.

 

“Giờ đây tôi tuyên bố đồng chí Tập Cận Bình được bầu chọn làm chủ tịch nước Cộng hòa nhân dân Trung Hoa”, ông Lưu Vân Sơn, Ủy viên thường vụ Bộ Chính trị Ban chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Trung Quốc, thông báo.

 

Trong tiếng vỗ tay lớn, ông Tập Cận Bình, 59 tuổi, đã đứng lên, cúi chào các đại biểu trước khi bắt tay các quan chức khác và bước lên trên khán đài.

 

Cũng tại phiên họp này, ông Lý Nguyên Triều đã được bầu làm Phó Chủ tịch nước. Ông Lý Nguyên Triều, sinh năm 1950, hiện là Ủy viên Bộ Chính trị Đảng Cộng sản Trung Quốc.

Ông Trương Đức Giang đã được bầu làm Chủ tịch Ủy ban Thường vụ  Quốc hội (NPC) khóa 12. Ông Trương Đức Giang, sinh năm 1946, hiện là ủy viên Thường vụ Bộ Chính trị Đảng Cộng sản Trung Quốc.
 
Giới quan sát cho rằng cuộc bầu chọn này là hình thức cuối cùng hoàn tất cuộc chuyển giao lãnh đạo 10 năm mới diễn ra một lần tại Trung Quốc. Vị trí thủ tướng dự kiến sẽ được công bố vào ngày mai và ông Lý Khắc Cường là cái tên được nhắc tới trong suốt thời gian qua.
 

Kể từ khi lên làm Tổng bí thư đảng Cộng sản Trung Quốc vào tháng 11 năm ngoái, ông Tập Cận Bình đã cam kết giữ vững uy thế của đảng Cộng sản cầm quyền, cũng như cải thiện đời sống, áp dụng các cải cách kinh tế, truy quét tham nhũng – những cam kết được công chúng nước này đặt nhiều hi vọng.

 

Về mặt chính thức, ông Tập sẽ nắm quyền nhiệm kỳ 5 năm, nhưng nếu không có diễn biến bất thường nào, nhà lãnh đạo 59 tuổi được dự đoán sẽ “cầm cương” nền kinh tế lớn thứ hai thế giới trong 10 năm.

 

Ông Tập Cận Bình cũng là lãnh đạo Quân ủy trung ương, cơ quan quân đội cao nhất của Trung Quốc. Đây là điểm khác với người tiền nhiệm Hồ Cẩm Đào, người phải tới năm 2005, tức hai năm sau khi ông được bầu làm chủ tịch nước, mới kế nhiệm vị trí chủ tịch Quân ủy Trung ương Trung Quốc từ ông Giang Trạch Dân.

 

“Gần đây, không có nhân vật nào nắm được quyền lực như thế trong tay nhanh đến vậy”, ông Willy Lam, chuyên gia chính trị tại Đại học Trung Quốc của Hồng Kông cho hay.

 

Ông Tập Cận Bình là con của một vị nguyên lão cách mạng vì vậy con đường thăng tiến của ông được cho là có phần nhờ vào danh thế gia tộc. Ông từng giữ chức bí thư ở Chiết Giang và Thượng Hải trước khi vào Thường vụ Bộ Chính trị của Đảng Cộng sản Trung Quốc hồi năm 2007.

 

Kể từ khi lên nắm cương vị tổng bí thư Đảng, ông Tập thường được truyền thông Trung Quốc ca ngợi là vị lãnh đạo của nhân dân.

 

Sau khi lên làm chủ tịch nước, Tập Cận Bình dự kiến sẽ có chuyến công du nước ngoài đầu tiên đến Nam Phi để dự hội nghị thượng đỉnh của khối BRICS, bao gồm các nước Brazil, Nga, Ấn Độ, Trung Quốc và Nam Phi, vào cuối tháng Ba. Theo Bộ Ngoại giao Nga, ông cũng sẽ có chuyến thăm Nga.

 

Vũ Quý

Theo Xinhua, BBC, AFP