1. Dòng sự kiện:
  2. Iran phóng UAV, tên lửa vào Israel
  3. Chiến sự Nga - Ukraine
  4. Bầu cử tổng thống Mỹ 2024

Ông Obama xin lỗi vụ lính Mỹ sát hại một phụ nữ Nhật

(Dân trí) - Sau những chỉ trích cứng rắn của Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe, Tổng thống Mỹ Barack Obama hôm nay 26/5 đã xin lỗi về việc một lính thủy đánh bộ của Mỹ bị cáo buộc sát hại một phụ nữ Nhật Bản.

Ông Obama xin lỗi vụ lính Mỹ sát hại một phụ nữ Nhật


Tổng thống Mỹ Barack Obama trong cuộc họp báo chung với Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe để xin lỗi về vụ Okinawa. (Ảnh: AFP)

Tổng thống Mỹ Barack Obama trong cuộc họp báo chung với Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe để xin lỗi về vụ Okinawa. (Ảnh: AFP)

Tại cuộc họp báo đặc biệt diễn ra sáng nay ngay khi bắt đầu chuyến thăm chính thức Nhật Bản, Tổng thống Obama nói rằng ông thành thực chia buồn và bày tỏ sự hối tiếc sâu sắc nhất việc một phụ nữ Nhật Bản bị sát hại ở Okinawa.

“Nước Mỹ sẽ tiếp tục hợp tác toàn diện và tiếp tục đảm bảo công lý sẽ được thực thi theo hệ thống luật pháp của Nhật Bản. Chúng tôi muốn thấy tội ác này bị truy tố ở đây giống như cái cách mà chúng tôi cảm thấy ghê rợn. Tôi mong người dân Nhật Bản hiểu rằng chúng tôi rất đau lòng và sẽ phối hợp với chính phủ Nhật Bản truy tố vụ việc này và ngăn chặn các hành vi phạm tội tương tự tái diễn”, ông Obama nhấn mạnh.

Lời xin lỗi trên được đưa ra sau khi Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe nói trong cuộc họp báo chung với ông Obama rằng ông cảm thấy “vô cùng phẫn nộ” về vụ việc vốn “không chỉ gây sốc với người dân Okinawa mà với tất cả người dân Nhật Ban”.

Kenneth Franklin Shinzato - một công nhân dân sự làm việc tại căn cứ không quân Kadena của Mỹ ở tỉnh Okinawa, Nhật Bản - đã bị bắt giữ do bị nghi ngờ vứt xác của một cô gái Nhật 20 tuổi sau khi hãm hiếp cô này.

Vụ việc xảy ra ngay trước khi ông Obama có chuyến công du tới Nhật Bản để dự hội nghị G7 diễn ra trong hai ngày 26-27/5. Theo lịch trình, ông Obama cũng dự kiến sẽ tới thăm thành phố Hiroshima vào ngày 27/5 để tưởng nhớ những người đã thiệt mạng trong vụ quân đội Mỹ thả bom nguyên tử xuống thành phố này năm 1945.

Với kế hoạch trên, ông Obama sẽ trở thành tổng thống đương nhiệm đầu tiên của Mỹ tới Hiroshima kể từ sau Thế chiến II. Tuy nhiên, ông Obama khẳng định sẽ không đưa ra bất cứ lời xin lỗi nào liên quan đến vụ đánh bom Hiroshima. "Mục tiêu của tôi không phải là xét lại quá khứ, mà để xác nhận rằng rất nhiều người dân vô tội của các bên đã chết trong chiến tranh. Chúng ta cần làm nhiều hơn nữa để thúc đẩy hòa bình và đối thoại trên khắp thế giới, hướng tới thế giới không có vũ khí hạt nhân", Tổng thống Obama trả lời phỏng vấn đài NHK hôm 22/5.

Minh Phương

Tổng hợp