1. Dòng sự kiện:
  2. Iran phóng UAV, tên lửa vào Israel
  3. Chiến sự Nga - Ukraine
  4. Bầu cử tổng thống Mỹ 2024

Ông Netanyahu lần thứ 3 trở thành Thủ tướng Israel

Tùng Nguyễn

(Dân trí) - Ông Benjamin Netanyahu đã tuyên thệ nhậm chức Thủ tướng Israel sau khi Quốc hội nước này phê duyệt chính phủ mới của ông.

Ông Netanyahu lần thứ 3 trở thành Thủ tướng Israel - 1
Tân Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu (Ảnh: Reuters).

Với 63 phiếu ủng hộ trên tổng số 120 thành viên, Quốc hội Israel hôm 29/12 đã phê chuẩn chính phủ mới do ông Benjamin Netanyahu đệ trình, qua đó chính thức mở đường cho ông quay trở lại vị trí Thủ tướng Israel.

Không lâu sau kết quả có lợi từ phiên bỏ phiếu của Quốc hội, ông Netanyahu đã tuyên thệ nhậm chức. Đây là lần thứ 3 chính trị gia 73 tuổi này trở thành người đứng đầu chính phủ Israel. Trước đó, ông từng giữ vị trí này trong các giai đoạn từ 1996 đến 1999 và từ 2009 đến 2021.

Trong nhiệm kỳ mới này, chính phủ của ông Netanyahu đã cam kết sẽ tiếp tục làm mọi cách để ngăn cản và triệt tiêu mối đe dọa từ chương trình phát triển vũ khí hạt nhân của Iran cũng như giữ vững ưu thế quân sự của Israel. Ngoài ra, ông Netanyahu cũng bày tỏ mong muốn tiếp tục các thỏa thuận bình thường hóa quan hệ với các quốc gia của thế giới Ả Rập.

Ông Netanyahu, 73 tuổi, là một chính trị gia lão luyện của Israel. Ông tốt nghiệp Học viện Công nghệ Massachusetts và từng theo học chương trình tiến sĩ tại Đại học Harvard, 2 cơ sở giáo dục hàng đầu thế giới có trụ sở tại Mỹ.

Sau khi trở về nước, ông từng giữ nhiều chức vụ quan trọng như Đại sứ Israel tại Liên Hợp Quốc, Bộ trưởng Khoa học Công nghệ, Nhà ở và Xây dựng, Ngoại giao, Tài chính và Chính sách Kinh tế trong thời gian từ năm 1984 đến 2013. Ông cũng từng là thành viên của lực lượng đặc nhiệm thuộc quân đội Israel.

Sau khi rời ghế Thủ tướng vào năm 2021, ông đã phải đối mặt với một số cáo buộc tham nhũng nhưng ông bác bỏ tất cả các cáo buộc này.

Theo Reuters