Ông Kim Jong-un thị sát khu nghỉ dưỡng, chỉ trích sự phụ thuộc vào nước ngoài

(Dân trí) - Trong chuyến thị sát một khu nghỉ dưỡng hợp tác với Hàn Quốc, Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un đã chỉ trích sự phụ thuộc vào nước ngoài trong khi đất nước chưa đủ vững mạnh.

Ông Kim Jong-un thị sát khu nghỉ dưỡng, chỉ trích sự phụ thuộc vào nước ngoài - 1

Ông Kim Jong-un trong chuyến thị sát núi Kumgang (Ảnh: KCNA)

Hãng thông tấn trung ương Triều Tiên KCNA đưa tin ngày 23/10, ông Kim đã tới thăm khu nghỉ dưỡng ở núi Kumgang ở duyên hải phía đông và chỉ trích việc Triều Tiên phụ thuộc vào Hàn Quốc để vận hành khu vực này. Đây từng là công trình do 2 bên bán đảo Triều Tiên cùng điều hành nhưng hiện đã bị đình trệ.

Trong quá trình thị sát, ông Kim yêu cầu loại bỏ “toàn bộ những cơ sở trông khó chịu” do Hàn Quốc xây nên và Triều Tiên sẽ tự xây công trình của chính họ tại đây.

“Thật sai lầm khi ngọn núi này đã không nhận được sự quan tâm trong 10 năm qua và khu đất này xứng đáng với mục đích sử dụng tốt hơn. Ông cũng chỉ trích chính sách rất sai lầm, phụ thuộc của những người tiền nhiệm khi phụ thuộc vào các nước khác trong khi Triều Tiên còn chưa đủ mạnh”, thông báo của KCNA viết.

Ông Kim chỉ đạo cấp dưới làm việc với Hàn Quốc để tiến hành quá trình phá bỏ công trình do Seoul từng xây, đồng thời kiến thiết các công trình mới nhằm phù hợp với cảnh đẹp tự nhiên tại núi Kumgang.

Các chuyến du lịch tới núi Kumgang bắt đầu được vận hành vào năm 1998 khi quan hệ giữa 2 miền Triều Tiên trong quá trình tan băng, tuy nhiên mọi hoạt động tại khu nghỉ dưỡng ngừng vào năm 2008 sau khi một nữ du khách Hàn Quốc bị quân nhân Triều Tiên bắn chết.

Chương trình du lịch ở núi Kumgang là một trong những dự án hợp tác liên Triều quy mô lớn cùng với khu công nghiệp tại thị trấn biên giới Kaesong nay cũng đã ngừng hoạt động.

Trong cuộc gặp năm ngoái với Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in, ông Kim cho biết Triều Tiên sẵn sàng nối lại hoạt động, nhưng không quá nhiều tiến triển từ đó tới nay.

Chuyến thị sát của ông Kim tới núi Kumgang và kêu gọi phát triển khu vực này mà không cần Hàn Quốc dường như là động thái bày tỏ sự không hài lòng với việc hoạt động tại khu nghỉ dưỡng này sẽ chưa sớm có thể được nối lại trong bối cảnh các cuộc đàm phán phi hạt nhân hóa của Bình Nhưỡng và Mỹ đang tiếp tục đình trệ.

Ông Kim tuyên bố rằng núi Kumgang không phải là tài sản chung của 2 miền Triều Tiên và thật sai lầm khi nói rằng các chuyến du lịch tới khu nghỉ dưỡng này không thể thực hiện nếu thiếu Hàn Quốc.

Ông Kim Jong-un thị sát khu nghỉ dưỡng, chỉ trích sự phụ thuộc vào nước ngoài - 2

(Ảnh: Yonhap)

Ông Kim Jong-un thị sát khu nghỉ dưỡng, chỉ trích sự phụ thuộc vào nước ngoài - 3

(Ảnh: Yonhap)

Đức Hoàng

Theo Yonhap

Bài liên quan
Đang được quan tâm