Ông Kim Jong-un thị sát công trình xây dựng, nổi giận vì tiến độ thi công chậm chạp

(Dân trí) - Trong chuyến thị sát một công trình xây dựng ở phía đông bắc Triều Tiên, nhà lãnh đạo Kim Jong-un đã tỏ thái độ thất vọng và nổi giận khi chứng kiến tiến độ thi công chậm chạp, kéo dài gần 20 năm nhưng chưa hoàn tất.

Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un (Ảnh: Yonhap)
Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un (Ảnh: Yonhap)

Hãng Thông tấn Trung ương Triều Tiên KCNA ngày 17/7 đưa tin, nhà lãnh đạo Kim Jong-un đã nghiêm khắc phê bình quan chức phụ trách và các công nhân xây dựng công trình nhà máy thủy điện ở Orangchon thuộc tỉnh Bắc Hamgyong vì sự thiếu năng lực của đội ngũ tại đây. Cụ thể, công trình trên đã được khởi động từ 17 năm trước nhưng tới nay vẫn chưa hoàn thành.

Ông Kim nhận định tiến độ thực hiện công trình bị chậm chễ là do các quan chức đã không tới thực địa để điều tra và nghiên cứu về dự án trong hàng năm qua, cũng như không thể đưa ra một chiến lược kinh tế phù hợp để có thể đẩy nhanh việc thi công.

Ông Kim Jong-un cho rằng đội ngũ phụ trách công trình chỉ họp bàn và xem xét kế hoạch trên giấy, với lối tư duy rập khuôn mà không có những phương án thực tế để đề xuất. “Tồi tệ hơn cả, những quan chức phụ trách nền kinh tế Triều Tiên xuất hiện tại mọi lễ khánh thành các nhà máy điện, nhưng họ không bao giờ xuống hiện trường điều tra quá trình thi công các nhà máy điện và đập thủy điện”, ông Kim nói.

Ông Kim cho hay, ông cảm thấy thất vọng “không nói nên lời” khi tận mắt chứng kiến tình hình thực tế. Ông đã chỉ đạo bàn giao dự án nhà máy thủy điện cho ủy ban trung ương đảng Lao động Triều Tiên quản lý và đưa ra hạn chót hoàn thành là ngày 10/10, theo KCNA. Hiện thời, dự án này đã hoàn thành khoảng 70%.

Các quan chức trong ủy ban trung ương đảng Lao động Triều Tiên, bao gồm ông Hwang Pyong-so, Jo Yong-won, O Il-jong và Kim Yong-su, đã tháp tùng nhà lãnh đạo Kim Jong-un trong chuyến thị sát.

Theo KCNA, ông Kim cũng đi thị sát các công trình xây dựng một khu nghỉ dưỡng và một khách sạn ở tỉnh Bắc Hamgyong. Tại đây, ông đã phê bình các công nhân làm việc “cẩu thả” và “chậm chạp”.

Ngày 2/7, trong chuyến thị sát tới hai nhà máy dệt ở thị trấn Sinuiju giáp biên giới với Trung Quốc, ông Kim Jong-un đã có khiển trách các công nhân làm việc chưa đủ chăm chỉ.

Các chuyến thị sát liên tiếp của ông Kim Jong-un tới các nhà máy và công trình xây dựng có thể phần nào cho thấy quyết tâm tập trung vào mục tiêu phát triển kinh tế của chính quyền Triều Tiên ở thời điểm hiện tại.

Đức Hoàng

Theo Korea Herald