Ông Biden: Vẫn có thể tìm thấy người sống sót trong vụ sập chung cư 12 tầng

(Dân trí) - Tổng thống Mỹ Joe Biden cho rằng, có thể vẫn còn cơ hội tìm thấy người sống sót trong đống đổ nát vụ sập chung cư 12 tầng ở Miami sau một tuần tìm kiếm.

Ông Biden: Vẫn có thể tìm thấy người sống sót trong vụ sập chung cư 12 tầng - 1

Tổng thống Mỹ Joe Biden đến hiện trường vụ sập chung cư ở Miami (Ảnh: Guardian).

Tổng thống Mỹ Joe Biden và Đệ nhất phu nhân hôm 1/7 đã đến thị trấn Surfside, thành phố Miami, bang Florida để gặp gỡ, chia buồn với gia đình các nạn nhân trong vụ sập chung cư 12 tầng Champlain Towers South.

Tại một cuộc họp báo hôm qua, ông Biden cho biết, cả nước Mỹ chia buồn với gia đình các nạn nhân và ông vẫn có niềm tin rằng sẽ tìm thấy những người sống sót. "Mọi người đều đang cầu nguyện phép màu sẽ xảy ra. Rất có thể vẫn còn các nạn nhân sống sót, vẫn còn hơi thở", ông Biden nói.

Ông cũng gặp gỡ lực lượng cứu hộ và cho biết chính phủ liên bang sẽ cấp ngân sách cho hoạt động tìm kiếm cứu hộ ít nhất một tháng.

Chung cư 12 tầng Champlain Towers South bất ngờ đổ sập một phần khoảng 1h30 đêm ngày 24/6. Hàng chục người đã được đưa ra ngoài, trong khi 18 người được xác nhận đã thiệt mạng và vẫn còn 145 người khác mất tích. Tròn một tuần kể từ thảm kịch sập chung cư, hy vọng sống sót của các nạn nhân mất tích ngày càng mong manh.

Thị trưởng Miami-Dade, bà Daniella Levine Cava, cho biết giới chức địa phương đang lên kế hoạch cho việc phá hủy nốt phần còn lại của tòa nhà - nơi có thể sập xuống bất cứ lúc nào. Tuy nhiên, bà cũng nhấn mạnh, kế hoạch này sẽ được xem xét, đánh giá cẩn trọng để xem có ảnh hưởng đến nỗ lực tìm kiếm cứu hộ hiện nay hay không. Hôm qua, lực lượng cứu hộ đã phải tạm ngừng tìm kiếm trong một thời gian do phát hiện những dấu hiệu nghi ngờ phần còn lại của tòa chung cư sắp sập xuống. Hoạt động này đã được nối lại sau đó.

Những người trắng tay sau thảm kịch

Ông Biden: Vẫn có thể tìm thấy người sống sót trong vụ sập chung cư 12 tầng - 2

Ít nhất 18 người chết, 145 người vẫn mất tích sau vụ sập chung cư (Ảnh: Reuters).

Susana Alvarez, 62 tuổi, một cư dân sống ở tầng 10 của tòa Champlain Towers South, là một trong những người may mắn sống sót vì kịp chạy thoát ra ngoài trước khi tòa nhà sập xuống. Tuy nhiên, bà cũng giống như nhiều người khác, không kịp mang theo gì khi tìm cách chạy thoát khỏi "lưỡi hái tử thần". "Tôi không còn gì cả. Tôi đã mất tất cả. Tôi chạy ra ngoài chỉ với bộ đồ ngủ và chiếc điện thoại", bà Susana cho biết.

Những cư dân của Champlain Towers South may mắn sống sót cũng gần như không còn hy vọng trở lại để mang đi những vật dụng quý giá như máy tính, trang sức và nhiều tài sản quan trọng khác bởi điều này là vô cùng nguy hiểm khi phần còn lại của tòa nhà có thể sập xuống bất cứ khi nào.

Alvarez vẫn chưa thể lấy lại tinh thần một tuần sau đêm kinh hoàng. Bà không khỏi nghĩ về những nạn nhân không được may mắn như bà. Giờ đây, bà vẫn còn ám ảnh bởi những tiếng la hét kinh hoàng vào đêm 24/6.

Bạn bè, người thân và thậm chí cả những người hoàn toàn xa lạ đã tìm cách bù đắp mất mát của bà Susana, họ tặng bà quần áo mới, máy tính mới. Hiện giờ, bà tạm thời được sống trong một căn hộ của một tòa nhà cho thuê miễn phí với các nạn nhân sống sót.

Hiện chưa rõ bao nhiêu cư dân của chung cư Champlain Towers South phải di dời, nhưng những người có hợp đồng bảo hiểm sẽ được bồi thường một phần thiệt hại. Nạn nhân cũng có thể được nhận bồi thường từ công ty bảo hiểm cho hiệp hội chung cư Champlain Towers.

"Về cơ bản, họ phải làm lại từ đầu. Nhiều người đã mất đi những thứ mà phải phấn đấu cả đời mới có", ông Michael Capponi, chủ tịch tổ chức phi lợi nhuận Sứ mệnh Trao quyền Toàn cầu ở Miami, nói.

Khoảnh khắc tòa chung cư 12 tầng ở Mỹ đổ sập, 99 người mất tích

Tin liên quan