Obama “va chạm” với Bush

(Dân trí) - Thượng nghị sĩ Illinois Barack Obama hôm qua đã “bật lại” Tổng thống Mỹ Bush và ứng cử viên tổng thống phe Cộng hòa John McCain, cáo buộc họ đạo đức giả và xuyên tạc quan điểm của ông khi nói về các quốc gia thù địch với Mỹ.

Ông Obama cáo buộc Tổng thống Mỹ Bush là “người gây hoang mang” khi ám chỉ rằng các thành viên của đảng Dân chủ muốn nhượng bộ khủng bố. Ông cũng thề sẽ gặp gỡ lãnh đạo của các quốc gia thù địch như Iran nếu đắc cử.

 

Phát biểu trước một đám đông tại bang South Dakota, ông Obama cho rằng Tổng thống Bush đã góp phần vào “sự thăng tiến” của Iran tại Trung Đông bằng việc phát động cuộc chiến tại Iraq.

 

Hôm thứ 5, ông McCain bình luận rằng Thượng nghị sĩ Obama không có khả năng bảo vệ đất nước.

 

Về điều này, ông Obama nói: “Tôi muốn được rõ ràng với George Bush và John McCain cũng như người dân South Dakota. Nếu George Bush và John McCain muốn có một cuộc tranh luận về việc bảo vệ nước Mỹ, tôi rất sẵn lòng tham gia ở bất kỳ lúc nào, bất kỳ đâu. Đó là cuộc tranh luận mà tôi sẽ thắng bởi George Bush và John McCain có nhiều điều phải trả lời”.

 

Thượng nghị sĩ Illinois cũng tuyên bố, nếu đắc cử ông sẽ gặp các nhà lãnh đạo mà Tổng thống Bush né tránh như Tổng thống Iran Mahmoud Ahmadinejad, Tổng thống Syria Bashar al-Assad, Lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-il và Tổng thống Venezuela Hugo Chavez.

 

Iran, Syria và CHDCND Triều Tiên được Bộ ngoại giao Mỹ xếp vào danh sách những quốc gia tài trợ cho khủng bố trong khi Venezuela luôn có thái độ chống Mỹ.

 

Trong một bài phát biểu tại quốc Hội Israel hôm thứ năm, Tổng thống Bush nói một số nhà chính trị tin rằng cần phải đàm phán với những kẻ khủng bố và thái độ nhượng bộ này đã được lịch sử nhiều lần chứng minh là sai lầm.

 

Chiến dịch tranh cử của Thượng nghị sĩ Illinois cho rằng nhận định của ông Bush ám chỉ Obama. Ngay sau đó, ông Obama đã chỉ trích lại Tổng thống Bush. Ông Obama “chê” Bush và McCain là khoa trương, phóng đại và gây hoang mang.

 

Tuy nhiên, Nhà Trắng phủ nhận những bình luận của Tổng thống Bush là nhắm vào Obama.

 

VTH

Theo AP, CNN

Đang được quan tâm