1. Dòng sự kiện:
  2. Phe nổi dậy lật đổ chính quyền Syria
  3. Chiến sự Nga - Ukraine

Obama hiện thực hóa “giấc mơ sushi” tại Tokyo

(Dân trí) - Tổng thống Mỹ Obama tối ngày 23/4 đã tới Tokyo, mở đầu chuyến công du 4 nước châu Á. Ngay đêm đầu tiên ông đã thực hiện “giấc mơ sushi” khi ăn tối tại một nhà hàng nhỏ ở Tokyo, một nhà hàng ba sao Michelin nhưng chỉ có vài chỗ ngồi, với ông chủ đã 88 tuổi.

Tổng thống Mỹ Obama và Thủ tướng Nhật Abe bắt tay trước nhà hàng sushi ở Tokyo tối ngày 23/4.

Tổng thống Mỹ Obama và Thủ tướng Nhật Abe bắt tay trước nhà hàng sushi ở Tokyo tối ngày 23/4.

Người đàn ông quyền lực nhất thế giới, ăn tối theo lời mời của Thủ tướng Nhật Shinzo Abe, đã hoàn toàn phó mặc mọi thứ trong tay của Jiro Ono, người đã được mệnh danh là huyền thoại trong thế giới ẩm thực vì những tiêu chuẩn vô cùng chính xác và tinh thần làm việc không biết mệt mỏi của ông.

Vị tổng tư lệnh của một trong những lực lượng vũ trang “đáng gờm” nhất hành tinh, điều hành nền kinh tế nhiều ngàn tỷ đô la, lại không có lấy một bản thực đơn để chọn món, thậm chí là trong trường hợp ông có thể đọc được bản thực đơn đó. Lý do bởi Jiro tự tay chọn món ông phục vụ và sẽ không nhận “yêu cầu” từ khách hàng.

Vì vậy với người đàn ông đã quen ở trong những phòng tổng thống “xịn” nhất tại những khách sạn sang trọng nhất thế giới, bối cảnh này là một bất ngờ.

Nhà hàng Sukiyabashi Jiro chỉ có 24 chỗ ngồi, nằm dưới tầng hầm thường thường bậc trung của một tòa nhà thương mại cũ kỹ và được nối với một ga tàu điện ngầm Tokyo. Nhưng chừng đó chưa đủ làm nản lòng những thực khách khó tính nhất. Họ phải đặt chỗ trước nhiều tháng mới có thể được thưởng thức món ăn ở đây.

Ông Obama đã tới nhà hàng ngay sau khi hạ cánh xuống Tokyo, mở đầu chuyến công du châu Á. Tháp tùng ông là đại sứ Mỹ tại Nhật Caroline Kennedy và cố vấn an ninh quốc gia Susan Rice. “Sushi ở đây thật ngon”, ông đã nhận xét khi bước ra khỏi nhà hàng sau bữa ăn kéo dài 90 phút với Thủ tướng Nhật Abe.

Nhà hàng tự hào được gắn 3 sao Michelin, được trao tặng lần đầu khi cuốn hướng dẫn cho giới sành ăn Tokyo được xuất bản vào năm 2007. Và 3 sao đó được trao tặng lại cho nhà hàng vào mỗi năm.

Chủ nhà hàng 88 tuổi Jiro Ono.

Chủ nhà hàng 88 tuổi Jiro Ono.

“Chất tươi mới của nhà hàng, mối quan tâm của khách hàng, sự chuyên nghiệp trong chọn đồ nội thất, và tinh thần được thấy ở đây rất giống với thế giới trà đạo”, cuốn hướng dẫn Michelin đã đánh giá trong lần xuất bản năm 2007.

“Nghệ nhân thuận tay trái” Jiro Ono đã tạo ra món sushi tuyệt với nhất, bằng những động tác nhanh lẹ”, nhận xét của Michelin năm 2012.

Chính những quy định bất di bất dịch của Jiro cùng sự cầu toàn không giới hạn của ông đã trở thành chủ đề trong một cuốn phim tài liệu Mỹ năm 2011 “Giấc mơ sushi của Jiro”.

Bộ phim đã cho thấy Jiro và các đầu bếp của ông đích thân đi mua cá vào mỗi sáng ở chợ Tsukiji ở Tokyo từ những người bán hàng tin cậy, luôn bán cho ông đồ tốt nhất.

Nhà hàng chỉ phục vụ những món đã định sẵn, bao gồm 20 loại sushi, với giá từ 30.000 Yên (300 USD)/người.

“20 món sushi có thể không rẻ, nhưng hãy xét đến hương vị tuyệt vời của chúng”, Michelin cho biết năm 2012.

Cùng với những đầu bếp nổi tiếng thế giới như Joel Robuchon, Sukiyabashi Jiro còn có những khách hàng hạng A của Hollywood như Hugh Jackman và Anne Hathaway.

Ngoại giao sushi diễn ra khi Tokyo và Washington vẫn còn những bất đồng lớn về nông nghiệp và sản phẩm ô tô trong các cuộc đàm phán thương mại nhạy cảm. Bữa tối đã được báo chí địa phương cho là cơ hội để gắn kết Obama, được đánh giá là người thực dụng “khô cứng” “giống doanh nhân”, với ông Abe, một người “đôi khi khá hà tiện”.

Song đây không phải là lần đầu tiên một lãnh đạo Nhật thết một tổng thống Mỹ bữa ăn tối riêng tư và đời thường như thế này. Năm 2002, Thủ tướng Junichiro Koizumi, nắm quyền ở Nhật từ 2001-2006, khi đó đã dẫn Tổng thống George W. Bush và đoàn tùy tùng của ông tới một quán rượu.


Trung Anh
Theo AFP