Nửa triệu dân Ấn Độ di tản tránh siêu bão

(Dân trí) - Khoảng 500.000 người dân các bang miền Đông Ấn Độ đã phải rời nhà di tản khi siêu bão Phailin đổ bộ vào nước này. Với sức gió lên tới 200 km/h, cơn bão đã gây lở đất tại nhiều khu vực.

Theo hãng tin BBC, siêu bão Phailin đã đổ bộ vào bờ biển gần thành phố Gopalpur, bang Orissa vào khoảng 15 giờ 45 phút giờ GMT ngày 12/10 theo giờ địa phương.

Người dân Ấn Độ di tản tránh siêu bão
Người dân Ấn Độ di tản tránh siêu bão

Các cơ quan chức năng dự báo rằng cơn bão có thể khiến nước biển dâng cao ít nhất 3m và sẽ gây thiệt hại trên diện rộng.

Bão Phailin được phân loại vào nhóm “rất nghiêm trọng”, và người đứng đầu Cơ quan khí tượng Ấn Độ khẳng định cơn bão này sẽ tiếp tục nằm trong nhóm này trong vòng 6 tiếng trước khi suy yếu.

Cơn bão đã xé toang nhiều bảng quảng cáo, lật đổ cây và gây mất điện tại nhiều khu vực. Có những thông tin cho rằng nhiều ô cửa sổ, mái nhà đã bị thổi bung.

Truyền thông Ấn Độ khẳng định ít nhất 5 người đã tử vong vì cơn bão này, trong đó có 4 người tử vong do đổ cây và sập nhà.

Có mặt tại hiện trường, phóng viên BBC khẳng định cảnh tượng tàn phá như ngày tận thế tại khu vực Brahmapur, nơi bão đổ bộ.

Đường đi của bão Phailin
Đường đi của bão Phailin

Nhiều bảng hiệu của các cửa hàng cùng các mảnh vỡ khác đã bị cuốn phăng vào không trung, những đồ trang trí cho một lễ hội của người Hindu bị gió ném xuống đường.

Trước khi bão đổ bổ, các quan chức khẳng định không ai được phép ở trong những ngôi nhà vách đất và nhà tạm bợ tại bờ biển Orissa và bang Andhra Pradesh. Nhưng một số cư dân đã nhất quyết ở lại.

“Nhiều người từ chối di chuyển nên phải được thuyết phục, và đôi khi cảnh sát phải cưỡng chế họ tới những nơi an toàn”, Bộ trưởng nội vụ Sushilkumar Shinde cho biết.

Hiện quân đội Ấn Độ đã được đặt trong tình trạng sẵn sàng cho các chiến dịch khẩn cấp và giải cứu. Máy bay trực thăng và gói lương thực đã được chuẩn bị sẵn sàng để thả xuống những vùng bị bão tàn phá.

Thanh Tùng
Theo BBC